Lũ quét kinh hoàng tại Lào Cai: Thiệt hại về người đã lên tới con số 12

05/08/2016 16:00 PM | Xã hội

Tính đến thời điểm 11h sáng nay, 5.8, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận tổng cộng 12 trường hợp chết, mất tích và bị thương do trận lũ vừa quét qua địa bàn.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai cho biết, tính đến thời điểm 11h ngày 5.8, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận tổng cộng 12 trường hợp chết, mất tích và bị thương do trận lũ vừa quét qua địa bàn. Trong đó, tại thị trấn SaPa là 2 người chết và mất tích, 1 người bị thương. Còn ở huyện Bát Xát thì có 9 người chết và mất tích.

“Hiện chưa xác định được danh tính những nạn nhân này. Chúng tôi đang phối hợp với gia đình các nạn nhân tăng cường tìm kiếm, đồng thời khuyến cáo nhân dân dọc hai bờ khe suối không ra suối vớt củi, sơ tán người và đồ đạc lên những điểm cao tránh lũ, sạt lở đất ”, ông Tuấn nói.

Được biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu, sau là vùng xoáy thấp do bão số 2 suy yếu nên từ đêm ngày 4 rạng sáng 5.8, Lào Cai đã có mưa trên diện rộng, rải rác mưa vừa, nhiều nơi mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh.

Mưa đều khắp và kéo dài khiến các sông suối tỉnh Lào Cai xuất hiện một đợt lũ. Đặc biệt, thượng nguồn sông Hồng, sông Chảy (phía Trung Quốc) cũng có mưa lớn, khiến nước từ thượng lưu đổ về gây lũ cao trên sông Hồng đoạn chảy qua thành phố Lào Cai và sông Chảy tại huyện Bảo Yên (Lào Cai).

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, lúc 7 giờ ngày 5.8, Trạm thủy văn thành phố Lào Cai quan trắc được mực nước lên tới 80,63m (trên báo động 1 là 0,63m), lũ về cuốn theo nhiều củi rác trôi kín mặt sông. Lũ lên cao đã gây ngập úng, làm thiệt hại nhiều diện tích rau xanh của người dân trồng dọc hai bên vùng thấp ven sông.

Còn theo thông tin từ Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, lũ quét, sạt lở đất ngoài gây tổn thất về người, còn làm hư hại nhiều hạ tầng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, 46 hộ dân tại các xã Phìn Ngan và Quang Kim (huyện Bát Xát) bị cô lập do cầu treo bị cuốn trôi và bị ngập sâu. 110 hộ dân tại xã Cốc San, huyện Bát Xát bị ngập lụt khoảng 1 m.

Về giao thông, 2 cầu bị sập, lũ cuốn trôi. Đường Quốc lộ 4D tại xã Cốc San, huyện Bát Xát bị ngập sâu 1,5-2 m và xã Trung Chải, huyện Sa Pa bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện tại, giao thông đang bị chia cắt, tiếp cận hiện trường vùng lũ khó khăn.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo tỉnh Lào Cai và các đơn vị chức năng đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo địa phương ứng cứu, khắc phục hậu quả.

Theo Long Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM