Xem xong video này, bạn sẽ biết vì sao người Nhật Bản có thể sống sót qua cơn lũ quét

31/07/2016 07:16 PM | Sống

Đây sẽ là một bài học và gợi ý cho mọi người khi xảy ra lũ quét để ứng biến thành công.

Xem xong video này, bạn sẽ biết vì sao người Nhật Bản có thể sống sót qua cơn lũ quét

Đã có rất nhiều các vụ tai nạn thương tâm xảy ra khi người dân đi qua khu vực xảy ra lũ hoặc mưa lớn và bất chợt bị lũ quét ập tới. Đa phần trong các trường hợp như vậy, thiệt mạng là điều không tránh khỏi do lượng nước ập đến quá nhanh, kéo theo nhiều đá, cây cối khiến mọi người không kịp trở tay.

Đáng tiếc thay, các vụ việc như vậy thường cướp đi mạng sống của không chỉ một người mà rất nhiều người. Tuy nhiên, nếu như đang đi cùng một nhóm bạn hoặc có vài người ở đó, cách mà người Nhật chống chọi với lũ quét dưới đây có thể xem như một bài học mọi người có thể học tập.

Đây là cách mà người Nhật không bị cuốn trôi khi xảy ra lũ quét.

Thông thường, khi xảy ra lũ quét, mọi người thường quá hoảng sợ và cố gắng tản đi thật nhanh để đến gần bờ nhất nhưng với tốc độ của lũ quét, đây là một điều gần như không thể. Đoạn video đã minh họa một nhóm người, thay vì chạy tản mác càng nhanh càng tốt, họ đã xếp thành một hàng dọc với khoảng 5,6 người.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện thử nghiệm ở trong phòng thí nghiệm với đồ vật và với người, sau đó đưa nhóm tình nguyện tham gia trải nghiệm lũ quét mô phỏng ở ngoài thực tế. Kết quả cho thấy khi các đồ vật hay nhóm người đứng cách nhau ra thì gần như tất cả mọi người đều bị cuốn trôi. Tuy nhiên, khi họ xếp thành một hàng dọc, khả năng sống sót và bám trụ của họ cao hơn rất nhiều.

Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm với người.

Theo các chuyên gia, khi mọi người xếp thành hàng dọc, lực của dòng nước sẽ dồn chủ yếu lên người đầu tiên và giảm dần xuống tới người cuối cùng. Do đó, nếu người đầu tiên có thể đứng vững hoặc xê dịch nhẹ thì sẽ được "chống" bởi nhóm người đứng đằng sau. Nhiều người cho rằng nên chọn người đứng đầu khỏe nhất và có khả năng giữ cân bằng tốt.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến phản đối cho rằng phương pháp này hoàn toàn không thực tế. Đa phần trong các trường hợp như vậy, không ai có thể đủ tỉnh táo để giải quyết vấn đề theo cách trên.

Thử nghiệm với đồ vật.

"Trong trường hợp không có đủ 5,6 người thì sao? Nếu 2 người thì chắc chắn vẫn sẽ bị lũ cuốn đi thôi", một người xem bày tỏ ý kiến.

"Đây là điều kiện tối ưu, thông thường lũ sẽ cuốn theo cây to, đá; như vậy kể cả có không bị lũ cuốn đi thì cũng sát thương vì đồ vật trên dòng chảy. Hoặc nước lũ mà to quá đầu thì cũng vậy".

Bên cạnh đó, có ý kiến giải thích cho video này chỉ phù hợp với lũ quét, khi dòng nước lớn đi qua nhanh một đợt và sau đó sẽ giảm dần lưu lượng. Như vậy, nếu qua được đợt lũ quét đầu, những nạn nhân có thể thở phào nhẹ nhõm vì gần như đã chắc chắn an toàn.

Phương pháp khi đưa vào thực tế.

Trên thực tế, đây là một giải pháp hữu ích mà mọi người có thể tham khảo. Nếu đủ tỉnh táo và đoàn kết khi xảy ra lũ quét, khả năng thành công sẽ cao và tăng khả năng sống sót.

THeo Trí Thức Trẻ/Kênh 14

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm