Lợi nhuận ngân hàng lớn của Mỹ giảm sâu vì giá dầu

15/04/2016 07:00 PM | Kinh tế vĩ mô

Các ngân hàng phải tăng mạnh dự phòng rủi ro tín dụng trong bối cảnh giá dầu tiếp tục duy trì ở mức thấp trong thời gian đã quá lâu...

Lợi nhuận ngân hàng lớn của Mỹ giảm sâu vì giá dầu

Lợi nhuận quý 1 của 2 ngân hàng hàng đầu nước Mỹ bao gồm Bank of America và Wells Fargo giảm sâu sau khi hai ngân hàng này phải tăng mạnh trích lập dự phòng rủi ro tín dụng, theo tin từ BBC.

Hôm qua, Bank of America công bố lợi nhuận quý 1/2016 giảm 13% so với cùng kỳ xuống mức 2,7 tỷ USD tương đương 21 cent/cổ phiếu, thấp hơn kỳ vọng của giới chuyên gia. Trong khi đó dự phòng rủi ro tín dụng tăng 30% lên 997 triệu USD.

Ngân hàng Wells Fargo trong khi đó cho biết so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận ròng quý 1/2016 của ngân hàng giảm 6,7% xuống 5,5 tỷ USD, dự phòng rủi ro tín dụng tăng lên mức 1,1 tỷ USD, gần gấp đôi so với con số 608 triệu USD cùng kỳ năm 2015.

Ngân hàng Bank of America và Wells Fargo đều cho vay rất mạnh tay trong lĩnh vực năng lượng. Việc giá dầu giảm đến 2/3 tính từ tháng 6/2014 đã tác động tiêu cực đến lợi nhuận của họ.

Trong báo cáo mới nhất của mình, công ty kiểm toán Deloitte dự báo khoảng 1/3 các công ty thuộc nhóm ngành năng lượng Mỹ hiện đang có cổ phiếu niêm yết trên các sàn chứng khoán Mỹ sẽ đối diện với rủi ro phá sản trong năm 2016. Tổng nợ của nhóm trên ước khoảng 150 tỷ USD.

Bank of America là một trong những ngân hàng cho vay mạnh tay nhất trong lĩnh vực năng lượng. Tổng các khoản nợ đã giải ngân trong lĩnh vực năng lượng của Bank of America tính đến cuối tháng 3/2016 lên đến 21,8 tỷ USD.

Tuy nhiên giám đốc tài chính của Bank of America khẳng định không có quá nhiều lý do để lo lắng về triển vọng lợi nhuận của ngân hàng. Từ đầu năm 2016 đến nay, cổ phiếu của Bank of America đã giảm đến 20%.

Giá dầu giảm sâu đã gây rất nhiều áp lực lên công việc kinh doanh của các công ty sản xuất dầu đá phiến Mỹ. Về phía các ngân hàng, họ phải tăng mạnh dự phòng rủi ro tín dụng trong bối cảnh giá dầu tiếp tục duy trì ở mức thấp trong thời gian đã quá lâu.

Trong quý 1/2016, chi phí của ngân hàng Bank of America giảm 6,4% xuống 14,8 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với tính toán 15,1 tỷ USD của nhiều chuyên gia.

Trong năm 2015, Bank of America đã sa thải 10 nghìn nhân viên, dự kiến năm nay việc sa thải mạnh tay sẽ tiếp diễn khi ngân hàng dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn hơn với các khoản vay khó thu hồi trong lĩnh vực năng lượng.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên thị trường New York, Mỹ giảm 26 cent tương đương 0,6% xuống mức 41,50 USD/thùng, trong phiên giá dầu biến động trong khoảng 40,84 USD/thùng đến 42,16 USD/thùng.

Trên thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 6 giảm 34 cent tương đương 0,8% xuống 43,84 USD/thùng.

Theo Đan Nguyên

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm