'Tâm lý chiến thắng' - 'liều thuốc' trị bệnh nao núng được thầy Park sử dụng cực kỳ hiệu quả mỗi lần tuyển Việt Nam gặp đội mạnh

10/01/2020 07:35 AM | WeLearn

"Trước mỗi trận đấu, tôi hy vọng có thể loại bỏ tất cả những yếu tố gây ảnh hưởng tới tâm lý thi đấu của cầu thủ. Món quà mà tôi muốn dành tặng cho các cầu thủ là sự tự tin.", Park Hang-seo nói

'Tâm lý chiến thắng' - 'liều thuốc' trị bệnh nao núng được thầy Park sử dụng cực kỳ hiệu quả mỗi lần tuyển Việt Nam gặp đội mạnh

Sự tự tin, chìa khóa để tối ưu hóa năng lực

Câu "Điếc không sợ súng" có ý chỉ những người thiếu kinh nghiệm và chưa từng trải, chỉ biết lao vào chốn hiểm nguy như con thiêu thân, nhưng cũng có thể dùng để nói về tinh thần xông pha không biết sợ hãi, đôi khi lại mang tới kết quả ngoài dự kiến. Nếu không xem xét, phán đoán tình hình mà cứ thế lao vào lửa thì chắc chắn khó có kết quả tốt, điều quan trọng ở đây là phải tự tin và không để mất tinh thần. Chưa vào trận mà đã sợ thua thì sẽ không thể phát huy được hết khả năng và thất bại là điều gần như chắc chắn, đó chính là hình ảnh quen thuộc trong quá khứ của bóng đá Hàn Quốc. 

Park Hang-seo luôn động viên, khích lệ các cầu thủ không phải chỉ để xây dựng quan hệ tốt đẹp và được các cầu thủ yêu mến, mà quan trọng hơn hết là ông muốn các cầu thủ luôn khắc ghi trong lòng tinh thần quyết tâm "Mình có thể làm được" để phát huy hết khả năng trong thi đấu. Ông nói: "Trước mỗi trận đấu, tôi hy vọng có thể loại bỏ tất cả những yếu tố gây ảnh hưởng tới tâm lý thi đấu của cầu thủ. Món quà mà tôi muốn dành tặng cho các cầu thủ là sự tự tin."

Tâm lý chiến thắng - liều thuốc trị bệnh nao núng được thầy Park sử dụng cực kỳ hiệu quả mỗi lần tuyển Việt Nam gặp đội mạnh - Ảnh 1.

Lee Young Pyo cũng cho biết Park Hang-seo thường không tiếc lời khen ngợi các cầu thủ, và "không chỉ khen ngợi mà ông còn rất biết cách dùng người đúng với khả năng và sở trường của họ"

Không phải chỉ tới khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam thì Park Hang-seo mới được chú ý bởi cách nói chuyện truyền tải năng lượng tích cực và giúp người nghe thêm tự tin vào bản thân. Cựu tuyển thủ quốc gia Lee Young Pyo từng được Park Hang-seo dẫn dắt tại Asian Games Busan 2002 chia sẻ: "Một trong những sở trường của Park Hang-seo là khơi dậy sự tự tin trong các cầu thủ." Trong quá trình dẫn dắt đội tuyển, một trong những vấn đề được Park Hang-seo quan tâm hàng đầu chính là khơi dậy nhuệ khí cũng như tinh thần của các cầu thủ. 

Lee Young Pyo cũng cho biết Park Hang-seo thường không tiếc lời khen ngợi các cầu thủ, và "không chỉ khen ngợi mà ông còn rất biết cách dùng người đúng với khả năng và sở trường của họ". Không những vậy, Park Hang-seo cũng được chính người học trò cũ nhận xét là người rất khéo léo trong việc nắm bắt tâm lý của các cầu thủ. Ông giúp cầu thủ tự tin nhưng không cho phép họ tự mãn và phải tự nhắc nhở chính mình cư xử sao cho phải lẽ.

Nếu không tự tin vào bản thân thì không thể chiến thắng

Từ khi dẫn dắt đội tuyển quốc gia Việt Nam, Park Hang-seo đã thay đổi rất nhiều thứ, nhưng điều mà ông thay đổi triệt để nhất là tinh thần và tâm thế của các cầu thủ. Các cầu thủ Việt Nam từng tự ti và tỏ ra nao núng trước những đội bóng mạnh, nhưng từ khi được Park Hang-seo chỉ đạo, họ đã tự tin vào sức mạnh của chính mình.

Sự tự tin tạo nên bầu không khí tích cực. Cùng một chương trình huấn luyện, cùng một hiệu lệnh, những biểu cảm và lời nói của huấn luyện viên sẽ tạo ra những ảnh hưởng khác nhau tới hiệu quả tiếp nhận và thực thi của cầu thủ. Tập luyện trong bầu không khí căng thẳng sẽ khiến các cầu thủ dễ mắc lỗi và thi đấu thiếu sáng tạo. Đó cũng là nguyên nhân thực tế dẫn tới nhiều thất bại trong giới túc cầu. Trong quá khứ, cách huấn luyện khắc nghiệt như hô hào, khiển trách thường được áp dụng và cầu thủ có thể thi đấu đạt thành tích cao do áp lực, nhưng phương pháp này nhanh chóng cho thấy nhiều mặt hạn chế. 

Tâm lý chiến thắng - liều thuốc trị bệnh nao núng được thầy Park sử dụng cực kỳ hiệu quả mỗi lần tuyển Việt Nam gặp đội mạnh - Ảnh 2.

Theo huấn luyện viên người Hàn, tự tin vào bản thân và thi đấu với sức mạnh tinh thần tích cực sẽ tạo ra "tâm lý chiến thắng"

Tự tin vào bản thân và thi đấu với sức mạnh tinh thần tích cực sẽ tạo ra "tâm lý chiến thắng", phương pháp này tỏ ra hiệu quả hơn so với việc bị thúc ép buộc phải đạt thành tích cao. Tinh thần chiến thắng không chỉ đơn thuần là tinh thần của người thắng cuộc trong chuyện thành bại, mà nó còn là sức mạnh tinh thần vững vàng, sức mạnh khắc phục nghịch cảnh để con người có thể vượt qua mọi khó khăn, trở ngại nào. Và chúng ta sẽ có được nguồn sức mạnh ấy khi tin vào bản thân, tin rằng "mình có thể làm được".

Đương nhiên không phải cứ có niềm tin và những thông điệp tích cực là có thể chiến thắng. Muốn chiến thắng trong thi đấu thì cần phải dựa vào quá trình huấn luyện thực tiễn để trui rèn và phát triển thực lực. Nếu Park Hang-seo là người cổ động, khích lệ tinh thần của các cầu thủ, thì các trợ lý của ông sẽ giúp cầu thủ rèn luyện thể lực, hoàn thiện kỹ năng. Việc còn lại của các cầu thủ là thi đấu hết mình, phô diễn tài năng và kỹ thuật trên sân cỏ để thể hiện rằng họ tự tin là có căn cứ.

* Nội dung trích từ cuốn sách "Triết lý lãnh đạo Park Hang Seo" của tác giả Han June.

Duy Thắng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tháng "thử thách chưa từng có" của Thế Giới Di Động: Tổng doanh thu thấp nhất 3 năm, chuỗi điện máy tăng trưởng âm, chuỗi điện thoại lập đáy lịch sử

Thế Giới Di Động vừa có báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 và gọi đây là “thử thách chưa từng có” khi 70% cửa hàng điện thoại, điện máy phải đóng cửa hoặc kinh doanh hạn chế. Ngoài ra, từ 23/8, 50% số cửa hàng Bách Hóa Xanh cũng không thể phục vụ trực tiếp khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứu hay không cứu EverGrande: Sếp công ty bất động sản Việt Nam lý giải vì sao khoản nợ 300 tỷ USD không quá đáng sợ như chúng ta nghĩ

Khoản nợ của EverGrande có quá lớn (Too Big) đến mức nào và nếu để đổ vỡ (To Fail) thì ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế Trung Quốc cũng như toàn cầu. Đây là câu hỏi đang được nhiều nhà đầu tư trên thế giới đặt ra.

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Đọc thêm