Loại rau ở Việt Nam mọc dại, sang Nhật được quý trọng dùng làm trà giải độc, chống lão hóa
Theo Đông y, rau diếp cá vị cay, hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thuỷ tiêu thũng, tác động vào 2 kinh can và phế.
Việt Nam nổi tiếng là một đất nước có khí hậu nóng ẩm, phù hợp để nhiều loại rau xanh, trái cây phát triển. Nhiều loại trong số đó có thể sử dụng để làm thuốc chữa bệnh, điển hình có thể nhắc đến rau diếp cá .
Thường mọc hoang chỗ ẩm ướt, mùi tanh khó chịu nên rất nhiều người "ngửi thôi đã sợ" rau diếp cá. Tuy nhiên nhiều năm gần đây, rau diếp cá đã được nhiều người biết đến với các công dụng cho sức khoẻ và sắc đẹp.
Ở Nhật Bản, rau diếp cá được người dân rất yêu thích. Tận dụng để chế biến thành trà diếp cá giải độc vô cùng nổi tiếng. Trà diếp cá Nhật có nguyên liệu 100% từ rau diếp cá khô, không hề bổ sung thêm chất phụ gia bảo quản nên vô cùng an toàn. Thức uống này được nhiều người dân Nhật Bản tin dùng như một bí quyết để thanh nhiệt, giải độc, giảm nóng, giảm mụn, làm đẹp da, cải thiện sức khỏe, tăng cường tuổi thọ. Trà diếp cá thơm, không có mùi tanh hay nồng nên rất dễ uống.
Theo Đông y, rau diếp cá vị cay, hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thuỷ tiêu thũng, tác động vào 2 kinh can và phế. Rau diếp cá lành tính, không làm hại cho sức khỏe vì vậy các gia đình có thể tận dụng loại rau này làm thuốc chữa bệnh tại nhà theo những công thức dưới đây.
Rau diếp cá, loại rau "mọc dại" nhưng "bổ hơn thuốc"
1. Chữa tiểu dắt, đái buốt
Cách dùng: Chuẩn bị 50g rau diếp cá, 30g bông mã đề tươi, 50g rau má tươi. Đem các nguyên liệu đi rửa sạch, giã nát rồi đem đi lọc lấy nước cốt. Cuối cùng hãm nước sôi, để nguội uống.
2. Chữa bệnh trĩ
Cách 1: Chuẩn bị trước 30g lá diếp cá, đem đi nấu nước xông hậu môn trong 10 phút, sau đó ngâm và rửa hậu môn lúc nước còn nóng.
Cách 2: Dùng 50g lá diếp cá tươi, đem đi giã, vắt lấy nước, thêm muối cho bớt tanh. Uống mỗi ngày 50 -100ml/ngày, liên tục trong 3 tháng.
3. Trị dị ứng, mẩn ngứa, đơn sưng, mề đay
Rau diếp cá, cỏ nhọ nồi, lá cải rừng, lá xương xông, lá nhài, lá dưa chuột, lá khế, lá đơn đỏ, lá huyết dụ, lá mía mỗi thứ 15g. 3 miếng bí đao. 3 miếng củ nâu. Đem tất cả các nguyên liệu trên đi rửa sạch, giã nhuyễn rồi hòa cùng nước sôi, vắt lấy nước cốt uống. Phần bã thì đem đắp bên ngoài.
4. Chống lão hóa
Cách làm: Lá diếp cá rửa sạch, nghiền nát, lấy bông mềm thấm phần nước cốt lau nhẹ lên da mặt và cổ. Sau đó, dùng các đầu ngón tay vỗ nhẹ khắp mặt khoảng 1 phút để nước cốt diếp cá thấm sâu vào da và rửa mặt sau 15 phút.
Phần nước cốt diếp cá sẽ thấm vào da, nhìn da mặt sẽ có một lớp màng mỏng tự nhiên, chỉ cần rửa mặt nhẹ nhàng là đã cảm nhận sự mềm mại của da.
5. Chữa viêm tắc tuyến sữa
Cách dùng: 30g lá diếp cá, 30g lá cải trời. Đem giã rồi vắt lấy nước cốt uống. Phần bã trộn cùng giấm đắp bên ngoài.
6. Trị mụn nhọt sưng đỏ (chưa có mủ)
Cách dùng: 12g diếp cá, rửa sạch, giã nát đắp vào mụn nhọt rồi băng lại. Ngày thực hiện 2 lần. Làm trong 3 ngày, mụn nhọt sẽ đỡ sưng đau nhanh chóng.
7. Hạ sốt
Cách dùng: Lấy 30g lá diếp cá, rửa sạch, giã nát, cho đun sôi. Tiếp đó, dùng bã đắp lên thái dương của trẻ, nước cũng có thể dùng để uống, giúp hạ nhiệt rất tốt.
Lưu ý khi sử dụng rau diếp cá
Dù lá diếp cá khá lành tính nhưng loại rau này thường dùng để ăn sống nên những người bị hội chứng ruột kích thích, người bị rối loạn tiêu hóa, người viêm đại tràng, suy thận, phụ nữ có thai phải cẩn trọng trước khi dùng.
Đồng thời, nếu mắc bệnh lý quá nặng, mọi người nên đi viện khám để bác sĩ tư vấn điều trị. Tránh uống nước diếp cá quá nhiều trong 1 ngày kẻo gặp phải hiện tượng chóng mặt.