Loại quả kích thích sản xuất collagen, được mệnh danh là “thần dược của sắc đẹp”: Có 3 nhóm người không nên ăn vì cực kỳ nguy hiểm

28/03/2022 20:37 PM | Sống

Thứ quả ngon lành này chứa nhiều vitamin B3 có khả năng làm dịu làn da cháy nắng và giảm ngay lập tức tình trạng sưng tấy, mẩn đỏ và ngứa ngáy do tia cực tím gây ra.

Loại quả sản xuất collagen , được mệnh danh là "thần dược của sắc đẹp"

Thứ quả mà chúng ta đang nhắc đến chính là quả thanh long.

Thanh long là loại trái cây nhiệt đới, có giá trị dinh dưỡng cao, vừa cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể lại vừa có thể bổ sung các nguyên tố vi lượng.

Ít ai biết rằng, thanh long được sử dụng phổ biến trong các biện pháp làm đẹp tự nhiên vì hàm lượng chất chống oxy hóa cao cũng như vitamin. Các phong tục làm đẹp cổ xưa ở các nước Đông Nam Á thường đắp thịt quả thanh long lên mặt để có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa, giúp phụ nữ trẻ trung hơn.

Loại quả kích thích sản xuất collagen, được mệnh danh là “thần dược của sắc đẹp”: Có 3 nhóm người không nên ăn vì cực kỳ nguy hiểm - Ảnh 1.

Thanh long chứa nhiều vitamin B3 có khả năng làm dịu làn da cháy nắng và giảm ngay lập tức tình trạng sưng tấy, mẩn đỏ và ngứa ngáy do tia cực tím gây ra.

Khi bôi thanh long vào da, thanh long có thể giúp giảm mụn trứng cá ; nhờ sự hiện diện của hàm lượng vitamin C. Chất chống oxy hóa này ngăn chặn làn da của bạn khỏi mụn và hơn nữa giữ cho nó khỏe mạnh và tươi sáng.

Vì thanh long là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, nó giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt, sản xuất collagen làm cho răng, cơ và xương của chúng ta khỏe mạnh hơn. Đồng thời thúc đẩy làn da đàn hồi, mịn màng và tươi sáng. Do đó, không có gì kỳ lạ khi thanh long được nhiều người mệnh danh là "thần dược của sắc đẹp".

Phụ nữ đều đặn ăn quả thanh long, cơ thể sẽ nhận được những lợi ích gì?

1. Tốt cho tim mạch

Thanh long có hàm lượng cholesterol cực thấp, cũng như chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Ăn quả thanh long thường xuyên không chỉ có thể giải khát mà còn giúp bạn duy trì một trái tim khỏe mạnh về lâu dài.

Hơn nữa, quả thanh long còn chứa nhiều chất xơ. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Leeds (Anh Quốc), tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc cả bệnh tim mạch (CVD) và bệnh tim mạch vành (CHD). Thanh long là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, do đó nó không chỉ tốt cho tim mạch mà còn giúp duy trì huyết áp và cân nặng.

Loại quả kích thích sản xuất collagen, được mệnh danh là “thần dược của sắc đẹp”: Có 3 nhóm người không nên ăn vì cực kỳ nguy hiểm - Ảnh 2.

Những ai đang thực hiện chế độ giảm cân thì nên đưa thanh long vào chế độ ăn uống của mình. Hơn nữa, phần hạt màu đen có trong quả thanh long chứa nhiều axit béo omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe của bạn.

2. Chống ung thư

Vỏ thanh long có màu sắc rực rỡ, điều đó có nghĩa là thanh long chứa đầy các chất dinh dưỡng thực vật có thể cung cấp cho bạn lượng chất chống oxy hóa cần thiết. Chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do, có thể làm hỏng tế bào của bạn và thậm chí dẫn đến ung thư. Một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa được cho là giúp trái tim của bạn khỏe mạnh và làn da tươi trẻ hơn.

Loại quả kích thích sản xuất collagen, được mệnh danh là “thần dược của sắc đẹp”: Có 3 nhóm người không nên ăn vì cực kỳ nguy hiểm - Ảnh 3.

3. Tốt cho xương khớp

Thanh long chứa nhiều khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là kali và canxi giúp duy trì cấu trúc xương. Tiêu thụ kali thường xuyên là cực kỳ quan trọng đối với các chức năng tế bào, điện và thần kinh của cơ thể chúng ta. Nói một cách đơn giản hơn, kali đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hàm lượng nước, độ pH hoặc cân bằng axit trong cơ thể chúng ta.

3 nhóm người không nên ăn thanh long vì cực kỳ nguy hiểm

Theo Đông y, quả và hoa thanh long có vị ngọt, tính mát, nhạt; có tác dụng nhuận phế, thanh nhiệt, chỉ khái, hóa đàm; thân có tác dụng thư cân hoạt lạc, giải độc vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) có một số nhóm người sau đây không nên ăn thanh long.

1. Người bị tiêu chảy

Do thanh long có tính mát nên người bị tiêu chảy, thể chất hư hàn thì không nên ăn nhiều loại quả này nếu không sẽ khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, cơ thể sẽ mệt mỏi hơn.

Loại quả kích thích sản xuất collagen, được mệnh danh là “thần dược của sắc đẹp”: Có 3 nhóm người không nên ăn vì cực kỳ nguy hiểm - Ảnh 4.

2. Người trong kỳ đèn đỏ

Phụ nữ trong kỳ đèn đỏ không nên ăn thanh long để tránh ảnh hưởng đến tình trạng hành kinh không thông. Ngoài ra, người bị chứng phiền muộn, ứ máu, dịch đờm nhiều cũng không nên ăn nhiều.

Loại quả kích thích sản xuất collagen, được mệnh danh là “thần dược của sắc đẹp”: Có 3 nhóm người không nên ăn vì cực kỳ nguy hiểm - Ảnh 5.

3. Người bệnh tiểu đường

Do thanh long vị ngọt, chứa nhiều đường nên người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều vì sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng cao, ảnh hưởng lớn đến tình trạng bệnh.

Theo Đậu Đậu

Cùng chuyên mục
XEM