Loại hạt như trân châu đen, rất quen thuộc nhưng ai cũng đem vứt bỏ mà không biết là báu vật: Giảm ung thư, trẻ hoá, thải độc gan…
Ở Việt Nam, hạt đu đủ thường bị đem vứt đi nhưng ở Nhật Bản hay Trung Quốc, nó lại trở thành vị thuốc được người dân sử dụng hàng ngày.
Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới, dễ trồng, thơm ngon nên được người dân trên khắp các tỉnh thành của Việt Nam nhân giống. Đặc biệt chúng còn được nhà thám hiểm tìm ra châu Mỹ Christopher Columbus gọi là "hoa trái của các thiên thần" vì có nhiều lợi ích sức khỏe.
Được biết, từ phần quả, rễ, lá đến hạt đu đủ đều chứa rất nhiều chất bổ dưỡng. Song, hầu hết mọi người lại chỉ ăn phần thịt vì nghĩ rằng hạt không thể ăn được.
Theo Rachael Link – thạc sĩ dinh dưỡng tại Đại học New York (Mỹ) chia sẻ, hạt của loại quả này không những có thể ăn bình thường mà còn rất bổ dưỡng. Về tổng quan, hạt đu đủ chứa nhiều loại vi chất thiết yếu như polyphenol và flanovoid – 2 hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa giúp đẩy lùi lão hóa. Chúng còn cung cấp một lượng axit béo không bão hòa đơn lành mạnh, đặc biệt là giàu chất xơ không thua kém bất kỳ loại rau nào.
Giảm thiểu nguy cơ ung thư
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt và lá đu đủ rất hữu ích trong việc chống lại ung thư bao gồm ung thư đại tràng, ung thư máu, phổi, vú và tuyến tiền liệt.
Cụ thể, nhựa mà hạt đu đủ tạo ra chứa acetogenin có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển. Ngoài ra, hạt đu đủ có benzyl glucosinolate, được biết với khả năng ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư và hạn chế hoạt động của chúng; isothiocyanate phytonutrient – hoạt chất chống lại bệnh bạch cầu; hợp chất phenolic và flavonoid làm chậm phát triển khối u.
Ở Nhật Bản, người dân thường uống trà lá đu đủ và thêm một chút hạt của loại quả này lên trên để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.
Chống oxy hóa
Hạt đu đủ có hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú như vitamin A, vitamin C, vitamin E, flavonoid và carotenes. Tất cả những chất dinh dưỡng này có đặc tính chống oxy hóa cao, giúp hệ thống tim mạch hoạt động khỏe mạnh. Hơn nữa, những chất chống oxy hóa trong hạt đu đủ còn ngăn ngừa bệnh cúm tái phát, nhiễm trùng tai và cảm lạnh.
Giàu enzyme tốt cho hệ tiêu hóa
Hạt đu đủ rất giàu các enzyme phân giải protein, có thể loại bỏ các ký sinh trùng trong cơ thể chúng ta. Việc ăn quả và hạt đu đủ sẽ giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng. Ngoài ra, hạt của loại quả này sẽ giúp bình thường hóa môi trường axit trong đường ruột, ngăn ngừa giun và các dạng ký sinh trùng khác trú ngụ trong đường ruột.
Ngăn ngừa bệnh thận
Các giáo sư từ Đại học Karachi đã kết luận rằng, hạt và quả đu đủ có thể chữa bệnh thận và giảm thiểu khả năng suy thận, đồng thời còn có tác dụng hiệu quả đối với trường hợp nhiễm độc thận.
Giải độc gan
Tại Nhật Bản, người dân tin rằng ăn một thìa hạt đu đủ mỗi ngày có thể bảo vệ gan khỏi bệnh tật. Còn trong y học cổ truyền Trung Quốc, hạt đu đủ đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để tăng cường các chức năng gan, giúp gan loại bỏ các độc tố có hại.
Hạt đu đủ còn rất hữu hiệu trong việc kiểm soát bệnh xơ gan. Các enzyme proteolytic trong nó giúp giảm lượng tiêu hóa trên gan.Thuốc ngừa thai tự nhiên
Người Ấn Độ từ nhiều thế kỷ đã dùng hạt đu đủ như một cách tránh thai tự nhiên có thể sử dụng được ở cả nam giới lẫn nữ giới và không gây ra những tác dụng phụ.
Cách sử dụng hạt đu đủ
Dù lợi ích nhiều là vậy nhưng không phải chúng ta có thể sử dụng một cách tuỳ ý. Sau khi bổ đu đủ, hãy đem phần hạt đi rửa sạch hết chất nhầy rồi phơi khô là có thể ăn.
Hạt đu đủ khô có vị hơi cay, xen chút đắng nhẹ nên các bà nội trợ có thể xay nhuyễn rồi sử dụng thay thế hạt tiêu đen. Nhưng cũng không nên dùng nhiều mà mỗi ngày chỉ cần 1 thìa cafe là đủ.
Một gợi ý thú vị khác đó là trộn hạt đu đủ cùng mật ong để làm giảm bớt vị đắng ở hạt. Đồng thời, khi kết hợp hai nguyên liệu này với nhau có thể tiêu diệt ký sinh trùng khá hữu hiệu.
Nguồn: Dr health benefits, Healthline, Farmeasy