Loại cua 2 da đặc biệt khiến người nuôi không muốn bán dù được trả cả triệu đồng/kg

04/07/2020 10:57 AM | Thời sự

Những con cua đang trong quá trình thay vỏ để phát triển có số lượng rất ít hiện được một số cửa hàng rao lên tới gần 1 triệu/kg nhưng vẫn không có hàng để bán.

Loại cua 2 da đặc biệt khiến người nuôi không muốn bán dù được trả cả triệu đồng/kg

Cua 2 da hay còn gọi là cua cốm đang trong quá trình thay vỏ để lớn lên, chuẩn bị thành cua lột. Nhiều người sau khi ăn cho biết, hương vị loại cua này khác hẳn so với các loại cua khác, thịt dai, đậm vị và giàu dinh dưỡng hơn, đặc biệt là có màu vàng béo ngậy.

Theo chia sẻ từ một số đầu mối buôn hải sản, cua 2 da rất hiếm nên hầu như không có hàng để bán cho khách vì trong thời gian lột xác, loại cua này sẽ sống trong hang, không di chuyển để trốn tránh kẻ thù. Để bắt được cua 2 da, người dân phải dùng cách đào hang rất vất vả.

"Hầu hết cua 2 da đều được bắt tự nhiên, một số con được nuôi nhưng rất ít người bán vì đây là loại cua khi ăn mang lại lượng canxi lớn nên ai cũng muốn giữ lại để bồi bổ cho bản thân và gia đình", anh Hoàng Tuấn Anh, chuyên bán cua 2 da cho biết.

Một người chuyên nuôi và bắt cua 2 da cho hay, chị thường đi bắt loại cua này và nuôi thêm để làm quà cho những người thân trong gia đình. Số lượng cua đang trong giai đoạn lột vỏ thế này rất hiếm, lượng gạch cua sẽ nhiều hơn và ngọt hơn nên chị tiếc không muốn bán dù có nhiều người trả giá cao.

 Loại cua 2 da đặc biệt khiến người nuôi không muốn bán dù được trả cả triệu đồng/kg - Ảnh 1.

Vì số lượng hàng hạn chế nên khi khách muốn ăn cua thì phải gọi điện trước để đặt hàng, thậm chí phải đặt cua trước cả tháng vì không phải lúc nào cũng có sẵn.

Nhiều vị khách chậm chân không mua được cua 2 da đều tỏ ra tiếc nuối bởi vị ngọt từ gạch cua và phần vỏ khi được rang lên sẽ rất giòn khác hẳn cua thường.

"Cua 2 da có nguồn cung rất ít nên mỗi lần nhập hàng về chỉ được vài kg. Số cua này chủ yếu cho những người đã đặt hàng trước, rất ít khi thừa", chị Hoàng Thị Xuân, chủ một cửa hàng hải sản tại Đường Láng, Hà Nội nói.

Hiện tại, mỗi kg cua 2 da dao động từ 700.000 – 1 triệu đồng/kg, mức giá này có thể lên xuống tùy thời điểm (mỗi kg cua sẽ có khoảng 4 – 6 con).

Theo kinh nghiệm từ những người chuyên nhập bán cua 2 da lâu năm, để phân biệt cua 2 da với cua thường, người mua cần chú ý tới màu lông bên trong khi mở nhẹ phần yếm cua.

Cua thường sẽ có lông màu trắng và cua 2 da có lông màu đỏ, lớp lông càng hồng đỏ thì cua sẽ càng ngon. Tuy nhiên, đối với cua 2 da đực thì không thể phân biệt theo cách này, vì phần lông cua 2 da đực vẫn trắng.

Vì thế, người mua cần để ý chân bơi và hông cua, nếu chân bơi ta thấy có đường viền đỏ ở chân bơi, hoặc bên hông bị nứt vỏ thì đó là cua 2 da.

Không chỉ có cua 2 da được săn đón, càng cua đồng miền Tây khi vào mùa có giá từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/kg tùy loại, đắt gấp 2-3 lần cua đồng bình thường cũng được các bà nội trợ sành ăn ở Hà Nội lùng mua không kém.

Mỗi ngày, cửa hàng chuyên nhập càng cua đồng cũng bán được khoảng 5kg, đa số là khách mua lẻ, những khách buôn với số lượng lớn phải đợi 2 - 3 ngày, có khi đến cả tuần vì hàng không có sẵn nhiều.

Hầu hết, càng cua đồng được tiểu thương nhập từ miền Tây sau đó bảo quản lạnh rồi vận chuyển ra Hà Nội bằng đường hàng không, vì thế không lo hư hỏng như những mặt hàng hoa quả.

Hương Nguyễn

Báo dân sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Ca mắc Covid-19 mới phát hiện ở Hà Nội không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng

Phó Chủ tịch TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, theo điều tra ban đầu, ca mắc Covid-19 này không có mối quan hệ, không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng.

Câu chuyện kinh doanh

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Đọc thêm