Loại bỏ carbohydrate ra khỏi chế độ ăn sẽ là sai lầm lớn nhất cuộc đời bạn - theo nghiên cứu trên gần 500.000 người

19/08/2018 22:02 PM | Công nghệ

Tuổi thọ của bạn sẽ sụt giảm đáng kể loại bỏ carb ra khỏi chế độ ăn. Lý do là...

Trong nhiều năm, chúng ta - những người chẳng hiểu gì về dinh dưỡng và ẩm thực - đã như lọt vào mê hồn trận của những loại thực phẩm nên hay không nên ăn

Trong thế kỷ 20, mỡ và chất béo là thứ nên hạn chế nạp vào. Thế rồi, đường và tinh bột lại trở thành kẻ thù, carbohydrate gần như không có chỗ trong thực đơn nữa.

Và khi chế độ ăn nổi tiếng Keto (hay ketogenic) ra đời, chúng ta thay thế toàn bộ carbohydrate bằng chất béo và đạm, đẩy cơ thể vào trạng thái đốt mỡ lấy năng lượng, trong khi vẫn được ăn uống phủ phê.

Loại bỏ carbohydrate ra khỏi chế độ ăn sẽ là sai lầm lớn nhất cuộc đời bạn - theo nghiên cứu trên gần 500.000 người - Ảnh 1.

Được ăn như thế này cơ mà...

Vậy rốt cục, cái gì nên ăn, cái gì không nên ăn? Nghiên cứu mới nhất do Sara Seidelmann - chuyên gia dinh dưỡng tại bệnh viện Brigham (Boston) - đứng đầu sẽ giúp bạn chỉ ra điều này.

Theo Seidelmann, chẳng có thứ gì là tốt hay xấu hoàn toàn. Mọi thứ đều tốt cho cơ thể, vấn đề là cần phân bổ nó hợp lý. Đặc biệt là carbohydrate có trong tinh bột, ngũ cốc lại cực kỳ cần thiết để có được tuổi thọ cao, khoẻ mạnh. 

Quy tắc vàng dành cho carbohydrate

Nghiên cứu của Seidelmann chỉ ra rằng ít nhất 1/2 số calorie cơ thể nạp vào mỗi ngày phải là từ carb.

Để có được con số này, Seidelmann đã theo dõi chế độ ăn của hơn 15.400 người Mỹ, cùng 432 người khác từ hơn 20 quốc gia trên thế giới. Cô và cộng sự đã phân tích và so sánh với tuổi thọ của họ.

Loại bỏ carbohydrate ra khỏi chế độ ăn sẽ là sai lầm lớn nhất cuộc đời bạn - theo nghiên cứu trên gần 500.000 người - Ảnh 2.

Carbohydrate vẫn luôn có vai trò quan trọng

Kết quả, những người ăn một lượng carb vừa đủ - chiếm 1/2 lượng calorie nạp mỗi ngày - là những người sống thọ nhất. Trong khi đó, những người ăn quá nhiều carb (70% lượng calorie mỗi ngày), hoặc quá ít (thấp hơn 40%) thì cũng có tuổi thọ lớn hơn.

Và từ đây, chúng ta có một quy tắc vàng dành cho carb. Đó là không ăn nhiều, cũng không ăn quá ít, mà chỉ nên nạp vừa đủ thôi.

Khi ăn quá nhiều carb, con người ta dễ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe - giống như những người ở các nước có thu nhập thấp luôn cố gắng ăn nhiều cơm vì không đủ thức ăn. Còn khi ăn quá ít carb, họ phải ăn nhiều đạm, nhiều béo hơn, và hóa ra nhóm này cũng có nguy cơ tử vong cao nhất (số liệu ghi nhận tại Mỹ).

"Ăn quá nhiều một thứ gì đó đều làm tăng nguy cơ tử vong của bạn" - trích lời Seidelmann.

Theo tính toán của Seidelmann, một người 50 tuổi với chế độ ăn có carb chiếm 50-55% có khả năng sống khỏe mạnh thêm 33,1 năm nữa. Trong khi đó, người chỉ nạp 30% carb chỉ sống thêm được trung bình 29,1 năm thôi.

Loại bỏ carbohydrate ra khỏi chế độ ăn sẽ là sai lầm lớn nhất cuộc đời bạn - theo nghiên cứu trên gần 500.000 người - Ảnh 3.
Loại bỏ carbohydrate ra khỏi chế độ ăn sẽ là sai lầm lớn nhất cuộc đời bạn - theo nghiên cứu trên gần 500.000 người - Ảnh 4.

Vấn đề là phải biết cân bằng

Dù vậy, chế độ ăn low-carb vẫn có đất dụng võ. Theo Seidelmann, bạn vẫn có thể ăn low-carb mà vẫn sống khỏe, miễn là chế độ ăn tập trung vào protein lấy từ thực vật: rau củ quả, hạt... Những người ăn như vậy cũng sẽ sống thọ hơn so với chế độ chỉ ăn toàn thịt.

Ngoài ra, Seidelmann cũng đồng tình rằng chế độ ăn low-carb (như ketogenic và Atkin) có thể giúp giảm cân trong thời gian ngắn. Nhưng trong dài hạn, những chế độ như vậy không hề phù hợp.

"Chúng sẽ khiến thể chất của bạn sụt giảm trầm trọng."

Tham khảo: IFL Science

J.D

Cùng chuyên mục
XEM