Lo Mỹ mượn cớ can thiệp vào Venezuela, Nga - Trung dùng quyền phủ quyết

01/03/2019 09:30 AM | Xã hội

Dự thảo nghị quyết của Mỹ về Venezuela tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhận được 9 phiếu thuận tối thiểu, khiến Nga và Trung Quốc phải dùng quyền phủ quyết.

Reuters hôm 1-3 đưa tin Nga và Trung Quốc đã phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Mỹ, trong đó thúc giục Hội đồng Bảo an LHQ kêu gọi Venezuela tổ chức "bầu cử tổng thống tự do và công bằng" cũng như cho phép viện trợ vào nước này mà không bị cản trở.

Ngoài Nga và Trung Quốc phủ quyết, Nam Phi cũng bỏ phiếu chống, còn Indonesia, Guinea Xích đạo và Bờ biển Ngà bỏ phiếu trắng.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia lo ngại cuộc bỏ phiếu thông qua dự thảo nghị quyết của Mỹ "sẽ bị lợi dụng để chuẩn bị cho hành động can thiệp không vì mục đích nhân đạo vào Venezuela".

Trong khi đó, Phó Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Wu Haitao nhấn mạnh: "Các vấn đề của Venezuela nên do người dân Venezuela quyết định".

Lo Mỹ mượn cớ can thiệp vào Venezuela, Nga - Trung dùng quyền phủ quyết - Ảnh 1.

Dự thảo nghị quyết của Mỹ về Venezuela tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhận được 9 phiếu tối thiểu, buộc Nga và Trung Quốc phải can thiệp. Ảnh: Reuters


Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tất cả lựa chọn đối với chính quyền Tổng thống Nicholas Maduro "đang nằm trên bàn". Washington và hàng chục quốc gia đã công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido là "tổng thống lâm thời hợp pháp".

Tuy nhiên, ông Maduro vẫn kiểm soát quân đội, các tổ chức nhà nước và công ty dầu mỏ Petroleos de Venezuela SA – vốn chiếm 90% doanh thu xuất khẩu của đất nước.

Ngoài ra, Đặc phái viên Mỹ tại Venezuela Elliott Abrams bác bỏ cáo buộc của Nga rằng Mỹ chuẩn bị can thiệp quân sự vào quốc gia Nam Mỹ này.

Trước cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an hôm 28-2, Đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre ủng hộ nghị quyết do Mỹ soạn thảo. "Nghị quyết không cho thấy cơ sở pháp lý về việc (Mỹ) sẽ sử dụng vũ lực cũng như cố gắng làm suy yếu chủ quyền của Venezuela" – Đại sứ Delattre nói.

Đầu tuần này, Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào chính quyền Caracas, đồng thời kêu gọi các đồng minh đóng băng tài sản của Công ty PDVSA thuộc sở hữu nhà nước.

Bạo lực bùng phát đã ngăn chặn hàng viện trợ vào Venezuela hồi cuối tuần trước. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington vẫn đang xem xét các kế hoạch viện trợ nhân đạo cho Venezuela.

Theo Phạm Nghĩa

Cùng chuyên mục
XEM