Lộ khối "đất vàng" khổng lồ khiến các đại gia BĐS cũng phải "ghen tỵ" của Bầu Hiển

03/07/2016 10:26 AM | Kinh doanh

Lặng lẽ đầu tư vào bất động sản từ năm 2009, đến nay Bầu Hiển đã khiến nhiều đại gia BĐS phải giật mình bởi khối BĐS “khủng” rải đều trên khắp cả nước.

Bầu Hiển tên thật là Đỗ Quang Hiển, sinh năm 1962 tại Hà Nội, ông hiện là chủ tịch Câu lạc bộ Bóng đá T&T Hà Nội và đồng thời đang giữ nhiều chức danh như Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) và hàng loạt công ty khác.

Bất động sản vốn chỉ là "nghề tay trái" của Bầu Hiển nhưng dường như những động thái gần đây của ông trùm bóng đá này cho thấy ông không còn đứng ngoài nhìn những đại gia khác thu lời từ BĐS mà muốn nhập cuộc ngay khi thị trường đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ.

Hé lộ khối bất động sản “khủng” của Bầu Hiển

Bước chân vào lĩnh vực bất động sản từ năm 2009 với việc bỏ vốn đầu tư vào Công ty cổ phần Đầu tư đô thị Best &T và Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển nhà và khu đô thị T&T – MCK, song Bầu Hiển ít khi được nhắc đến trong lĩnh vực BĐS khi sản phẩm được chào bán chỉ là các dự án trung tâm thương mại, nhà ở quy mô trung bình tại các tỉnh Phú Thọ, Nghệ An và Hưng Yên.

Các dự án mà T&T Group của Bầu Hiển đã đầu tư gồm: Trung tâm thương mại, nhà ở số 1 đường Quang Trung (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An); Khu đô thị mới Minh Phương tại TP. Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) và Trung tâm Thương Mại T&T tại thị trấn Bần (Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên).

Tại Hà Nội, sản phẩm BĐS mà T&T group ra mắt đầu tiên là khu tổ hợp TTTM, văn phòng kết hợp nhà ở tại số 440 - phố Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai, Hà Nội). T&T Group cũng dự kiến triển khai các dự án khác tại 120 - Định Công (quận Hoàng Mai) và 273 - Tây Sơn (quận Đống Đa) trong năm nay.

Ngoài ra, Bầu Hiển còn sở hữu có 2 khu đất khác tại số 18 Hàng Chuối (Hai Bà Trưng) và 52 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm), với mục đích sử dụng làm trung tâm thương mại và nhà ở. Tuy nhiên, kế hoạch và tiến độ đầu tư cụ thể của các dự án này chưa được T&T Group tiết lộ.

Ngoài ra tại Ngân hàng SHB, Bầu hiển cũng đang sở hữu khu đất đó rộng 2.200 m3, có mặt phố Lý Thường Kiệt, Hàng Bài, Vọng Đức. Khu đất này nằm trong kế hoạch xây dựng trụ sở mới của SHB. Giá trị của khu đất vàng này chưa được định giá cụ thế, nhưng theo giá thị trường (từng có một doanh nghiệp đã từng chi bồi thường lên tới gần 1 tỷ đồng cho mỗi m2 tại phố Hàng Bài) thì ước tính khu đất của Bầu Hiển có giá trị hơn 2.000 tỷ đồng.

Nhờ đầu tư vào bóng đá, Bầu Hiển cũng có hàng chục ha đất vàng tại Đà Nẵng gồm 5ha đất ở chân cầu Tiên Sơn, 14ha đất ở Liên Chiểu, và SHB cũng dự định xây thêm trụ sở ở đường Nguyễn Văn Linh… "Đây là những tài sản giá trị, là “tiền tươi thóc thật” mà SHB có thể thu về khi đầu tư vào bóng đá", Bầu Hiển từng khẳng định.

Liên tục bành trướng quỹ đất vàng qua IPO

Gần đây, tên tuổi của Bầu Hiển được dư luận chú ý với hàng loạt thương vụ thâu tóm những doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hoá, thoái vốn với tiến độ nhanh gọn. Đáng chú ý là loạt doanh nghiệp này đều sở hữu quỹ đất vàng tại cả Hà Nội và TP.HCM khiến dư luận đồn đoán phải chăng doanh nhân này đang vung tay thâu tóm doanh nghiệp với mục đích chính là đất.

Mở đầu loạt thương vụ thâu tóm doanh nghiệp nhà nước thông qua IPO phải kể đến việc 2 công ty do bầu Hiển làm chủ tịch là T&T Group và Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) trở thành cổ đông chiến lược nắm giữ 50% cổ phần tại Tổng công ty Rau quả Nông sản – Vegetexco vào hồi tháng 9/2015.

Nắm trong tay 1 nửa số cổ phần tại Vegetexco, Bầu Hiển đã có quyền định đoạt với quỹ đất lên tới 160.000 m2 của doanh nghiệp này. Trong đó phải kể đến hai mảnh đất vàng tại Hà Nội với dự định xây dựng thành các khu phức hợp như dự án khách sạn tại số 58 Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội), khu phức hợp tại số 2 Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội).

Dường như quỹ đất tại Vegetexco vẫn thể thỏa được "cơn khát" đất vàng của Bầu Hiển. Chỉ 3 tháng sau, Vegetexco lại tiếp tục trở thành nlà nhà đầu tư chiến lược duy nhất, nắm giữ 24,33% vốn tại Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Việt Hà.

Theo lời đồn đoán, Bầu Hiển "say" bia Việt Hà cũng bởi quỹ đất vàng mà doanh nghiệp này đang sở hữu. Cụ thể, Việt Hà đang đứng tên 3.074 m2 đất làm văn phòng làm việc tại số 254 Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Doanh nghiệp cũng có khu đất rộng gần 20.000 m2 tại 87 Lĩnh Nam (Hoàng Mai) và một loạt khu đất vàng khác tại số 11-13 Nguyễn Chí Thanh (Ba Đình) rộng 1.071 m2; 107m2 tại Quán Sứ, 87m2 tại Hàng Thiếc, 261m2 tại Hàng Trống…

Tham vọng bành trướng đất vàng của Bầu Hiển lại tiếp tục được đẩy lên cao trào khi Tập đoàn T&T trở thành nhà đầu tư chiến lược khi Tổng công Lâm Nghiệp Việt Nam- Vinafor IPO. Theo đó, T&T đã mua 140 triệu cổ phần Vinafor, chiếm 40% vốn điều lệ công ty. Điều này đồng nghĩa với việc Bầu Hiển đã "chạm tay" tới quỹ đất vàng hoảng 43.450 ha rải khắp Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Bình Định….của Vinafor.

Mới đây, Tổng công ty Vật tư Nông Nghiệp (Vigecam) hé lộ Vegetexco sẽ là nhà đầu tư chiến lược có quyền mua 45% cổ phần khi doanh nghiệp này IPO vào tháng 7/2016. Vigecam hiện đang quản lý 114.793,94 m2 đất. Đáng chú ý là các lô đất vàng tại Hà Nội như lô đất số 120 Quán Thánh, Ba Đình (276 m2) và lô đất tại số 164 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm (536 m2); lô đất tại số 16 Ngô Tất Tố, phường Văn Miếu, quận Đống Đa (1.585,4 m2). Nổi tiếng hơn cả là khu đất có diện tích 23.042 m2 tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa để thực hiện khu vui chơi giải trí.

Chưa hết, Vigecam còn có quyền sử dụng thửa đất tại số 166 – 168 - 170 Hải Thượng Lãn Ông, quận 5, TP. HCM (diện tích 554,94 m2) và thửa đất tại xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng (diện tích 88.880 m2). Đó là chưa kể các cơ sở nhà đất thuộc quyền khai thác của các công ty con và công ty liên kết của Vigecam.

Ngoài những thương vụ thâu tóm này, Bầu Hiển cũng được biết đến với loạt thương vụ mua lại Bệnh viện Giao thông vận tải với "miếng bánh ngọt ngào" là khu đất nằm ở trung tâm rộng tới 21.200 m2 (tại ngõ 1194 đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội), Cảng Quảng Ninh với tổng diện tích kho 10.000m2 và diện tích bãi chứa hàng 142.000m2… và đều được cho là nhắm đến những quỹ đất vàng mà doanh nghiệp đang sở hữu.

Theo Thanh Ngà

Cùng chuyên mục
XEM