Bầu Hiển: Trước đây 'Hà Nội không vội được đâu', giờ thì khác rồi!

04/06/2016 10:31 AM | Kinh tế vĩ mô

“Nói đến Hà Nội, đâu đó có câu nói “Hà Nội không vội được đâu”. Nhưng đến nay, câu này đã được đổi thành “Hà Nội phải vội”, thể hiện rõ nét sự thay đổi của Hà Nội, tạo niềm tin cho nhà đầu tư, thu hút nguồn lực trong dân” – bầu Hiển nhận định.

Ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển), Chủ tịch HĐQT của T&T Group và Ngân hàng TMCP Hà Nội – Sài Gòn (SHB), tham dự sự kiện Hà Nội 2016 – Hợp tác đầu tư và phát triển sáng 4/6 với tư cách Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội.

“Với thủ tục đăng ký kinh doanh, Hà Nội giảm thời gian đăng ký từ 7 ngày xuống còn 3 ngày, nhưng hồ sơ lại tăng lên nhiều hơn”, ông Hiển cho biết.

Với lượng doanh nghiệp đăng ký kinh doanh lớn, các doanh nghiệp phải xếp hàng từ 6 giờ sáng lấy số, và đến 8 - 9 giờ đã không còn số. 3 phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ giải quyết được 1.200 hồ sơ/ngày, chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

Qua đó, ông Hiển đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội mở thêm các điểm đăng ký kinh doanh và hiện đại hóa công nghệ, áp dụng thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng, nhằm giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Cũng theo kiến nghị của ông Hiển, Hà Nội cần đưa công tác quản lý Nhà nước theo “chuẩn ISO”.

Cụ thể, ông kiến nghị UBND TP Hà Nội chủ trì cùng các sở, ban, ngành rà soát, hoàn thiện từng quy trình của từng sở, ban, ngành, từ quy trình lấy ý kiến, quy trình họp liên ngành, rà soát lại từng biểu mẫu… đồng thời ra soát cả quyền hạn, trách nhiệm, các đầu mối nhận và trả lời kết quả.

Sau khi có một “chuẩn” cho các quy trình, công khai chuẩn này với các doanh nghiệp để họ nắm được quy trình rõ ràng, biết được hồ sơ của mình đang ở giai đoạn nào, để có thể cùng phối hợp với các sở, ban, ngành giải quyết các vướng mắc.

Bên cạnh đó, các loại thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế đất đai, thuế thu nhập… cũng cần tính lại, do các loại thuế này đã không còn phù hợp nhiều năm qua.

“Nói đến Hà Nội, đâu đó có câu nói “Hà Nội không vội được đâu”. Nhưng đến nay, câu này đã được đổi thành “Hà Nội phải vội”, thể hiện rõ nét sự thay đổi của Hà Nội, tạo niềm tin cho nhà đầu tư, thu hút nguồn lực trong dân”, ông Hiển nói.

Hiện tổng số doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hà Nội chiếm 97,2% tổng số các doanh nghiệp đã đăng ký thành lập. Theo ông Hiển, các doanh nghiệp nhỏ và vừa luôn tồn tại nhiều hạn chế, nhiều doanh nghiệp kinh doanh tự phát, manh mún, năng lực cạnh tranh kém…

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM