Liệu gia đình Donald Trump có xảy ra 'nội chiến' vì Trung Quốc?

15/12/2016 09:05 AM | Xã hội

Theo hãng tin CNN, có lẽ con gái của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump, cô Ivanka Trump sẽ không hài lòng với quan điểm áp thuế 45% cho các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Nguyên nhân rất đơn giản, mảng kinh doanh thời trang của cô đang phụ thuộc khá lớn vào thị trường này.

Cụ thể, những mặt hàng quần áo, giày dép, túi xách thời trang của dòng thương hiệu Ivanka Trump phần lớn được sản xuất tại Trung Quốc, nơi có giá lao động rẻ hơn tại Mỹ. Công ty thời trang của Ivanka Trump là doanh nghiệp tư nhân không cần công bố công khai báo cáo nên giới truyền thông không rõ việc áp thuế sẽ khiến hãng mất bao nhiêu tiền.

Nghiên cứu của hãng tin CNN cho thấy có khoảng 60 lô hàng của thương hiệu thời trang Ivanka Trump đã được nhập vào các cảng của Mỹ trong 3 tháng vừa qua. Nếu tính trong 1 năm qua, khoảng 200 lô hàng đã được nhập từ Trung Quốc và Hồng Kông vào Mỹ.

Trong khi đó, nghiên cứu của giáo sư Robert Lawrence tại trường đại học Harvard cho thấy tất cả những sản phẩm của dòng thời trang Ivanka Trump đều không được sản xuất tại Mỹ. Tất cả 628 loại sản phẩm mang thương hiệu này là được nhập khẩu, trong đó có 354 dòng sản phẩm là được sản xuất hoàn toàn tại Trung Quốc.

“Tôi hoàn toàn cảm thấy sốc khi ông Trump phản đối việc các công ty sản xuất tại nước ngoài như vụ của Nabisco trong khi chính ông ấy và con gái lại kinh doanh chủ yếu những mặt hàng nhập khẩu”, giáo sư Lawrence nói.

Đầu năm nay, hãng tin CNN đã truy tìm các cơ sở sản xuất quần áo tại Trung Quốc, Indonesia và Bangladesh của Donald Trump. Tuy nhiên hãng Macy, công ty kinh doanh chính cho thương hiệu thời trang Donald Trump đã ngừng bán loại sản phẩm này sau khi ông Trump có những lời lẽ xúc phạm lao động nhập cư Mexico.

Mặc dù vậy, CNN cho biết mảng sản xuất của dòng thời trang thương hiệu Ivanka Trump lại đang tăng trưởng tốt ở các nhà máy Trung Quốc.

Theo hiệp hội Worker Right Consortium, khả năng các công việc ngành sản xuất quay trở lại Mỹ là không cao bất chấp ai là tổng thống bởi công ty có rất nhiều cách khác nhau để lách luật nhằm tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận.

Hiện nay, giá nhân công ở Trung Quốc đã cao hơn 1 USD/giờ và đã bị coi là đắt, trong khi ở Bangladesh chỉ có 30 cent/giờ. Đây là mức chi phí không tưởng tại các nhà máy ở Mỹ.

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM