Liệu các ngân hàng trung ương có bao giờ phá sản?

06/04/2016 05:04 PM | Kinh tế vĩ mô

Vào đầu tháng Tư vừa rồi, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã công bố một bản báo cáo có nhan đề “Quy tắc phân bổ lợi nhuận và xử lý thiệt hại cho các ngân hàng trung ương”.

Liệu các ngân hàng trung ương có bao giờ phá sản?

Bản báo cáo này chủ yếu chỉ nêu ra một vài ý chính về cách thức các ngân hàng trung ương (NHTW) xem xét lợi nhuận và thiệt hại, các khoản này được phân bổ ra sao cho chủ đầu tư của các NHTW – thường là đất nước chủ quản của chính NHTW đó.

Tuy nhiên, báo cáo này lại hết sức quan trọng nhờ một ý mà nó đưa ra. Vì ECB đang trong quá trình thực hiện chương trình mua tài sản mở rộng trị giá 80 tỷ Euro mỗi tháng, nên sẽ có rất nhiều câu hỏi xoay quanh những gì sẽ xảy ra nếu việc mua tài sản này bị thua lỗ.

Khi nói về khả năng sinh lời của một NHTW, ECB cho rằng một NHTW không nhất thiết phải có lợi nhuận, vì đây không phải là thước đo chính xác về hiệu quả của NHTW đó. Mặc dù khả năng sinh lời có thể làm tăng độ tín nhiệm của một NHTW, bản báo cáo nêu ra một luận điểm quan trọng đó là các khoản thua lỗ do một NHTW gây ra cũng không dẫn đến việc nó phải tái cấu trúc, hay tuyên bố phá sản.

Điều này được viết trong một chú thích ở cuối trang 10 của báo cáo:

“Các NHTW không bao giờ bị phá sản nhờ khả năng in tiền và vì thế có thể hoạt động với số vốn âm”.

Các NHTW không thể hết tiền vì họ chính là nơi tạo ra tiền. Và tất nhiên bạn không thể hết thứ mà chính bạn tạo ra được.

Dù cho báo cáo này không thể làm rõ được mớ hỗn độn về nguồn vốn của NHTW, nhưng ít nhất nó cũng chứa đựng một dòng chú thích hết sức hữu dụng cho những ai lên tiếng cảnh báo về nguy cơ thua lỗ của một NHTW.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm