Liên tục bị cổ đông chất vấn vì tài khoản "bay" 75%, mục tiêu lợi nhuận chỉ 20 tỷ đồng, Chủ tịch Coteccons trấn an: Tự tin giá cổ phiếu CTD sẽ tăng trở lại vào cuối năm nay!

25/04/2022 18:05 PM | Kinh doanh

Ngày 25/4, CTCP Xây dựng Coteccons (CTD) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022 tại Quảng Bình.

Mục tiêu LNST 20 tỷ đồng

Tại đây, Coteccons đặt chỉ tiêu doanh thu thuần là 15.010 tỷ đồng, tăng 65% so với năm 2021. Trong khi đó, mục tiêu cho LNST khá khiêm tốn, 20 tỷ đồng. Coteccons cho biết rất thận trọng trong các chỉ tiêu kinh doanh. Công ty cho rằng đây là những lựa chọn phù hợp để đảm bảo cả hai mục tiêu đồng thời là thúc đẩy tốc độ tăng trưởng và rà soát, khắc phục những hệ quả, tồn đọng cũ nhằm củng cố vững chắc nội lực, chuẩn bị nền tảng cho những cuộc tăng tốc của giai đoạn sau.

Bên cạnh đó, ông lớn ngành xây dựng nhấn mạnh sẽ không tham gia cuộc cạnh tranh theo hướng giảm giá thiếu phù hợp, chạy đua về giá để đạt được dự án. Ngược lại, sẽ nỗ lực cải tiến năng lực quản lý - vận hành để nâng cao hiệu quả hoạt động, đạt được hiệu suất cao về sử dụng vốn, quản lý chi phí... Từ đó, có giá thành tốt nhất cho khách hàng.

Tuy nhiên, con số lợi nhuận sau thuế 20 tỷ đồng - tương đương chỉ 0,1% doanh thu vẫn gây ra nhiều thắc mắc cho các cổ đông.

Một cổ đông đặt câu hỏi: Kế hoạch năm 2022 có trở nên vô lý với tham vọng của anh Bolat (Chủ tịch HĐQT Coteccons) khi trong năm 2021, anh đã nói về một trang phát triển mới của Coteccons?

Một cổ đông khác cũng có thắc mắc tương tự: Kế hoạch dự kiến 2022 lợi nhuận là 20 tỷ, thấp hơn cả mức lợi nhuận trong giai đoạn khó khăn nhất. Cổ phiếu CTD thì sánh vai với FLC.

Trả lời chất vấn, ông Bolat cho biết: "Chúng ta nhìn vào kế hoạch dự báo cho doanh thu và lợi nhuận nhưng 2 khái nhiệm này là kết quả của kế hoạch hành động, của tập thể nên chúng ta phải biết cần làm gì. Kết quả sẽ đến sau.

Cuối 2021, chúng tôi có tuyên bố đã hoàn thành giai đoạn ổn định. Năm 2022, chúng tôi bước đến giai đoạn thứ hai của chương trình hành động, có những hướng đi chiến lược".

Liên tục bị cổ đông chất vấn vì tài khoản bay 75%, mục tiêu lợi nhuận chỉ 20 tỷ đồng, Chủ tịch Coteccons trấn an: Tự tin giá cổ phiếu CTD sẽ tăng trở lại vào cuối năm nay! - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, trong suốt bài thuyết trình của mình cũng như quá trình trả lời chất vấn từ cổ đông, Chủ tịch HĐQT Bolat Duisenov nhiều lần nhấn mạnh đến tính minh bạch mà Coteccons theo đuổi. Theo ông, khi doanh nghiệp minh bạch thì không có gì phải giấu diếm, lo sợ hay xấu hổ.

"Hãy nhìn vào thị trường, rất nhiều công ty gặp khó khăn, sụt giảm biên lợi nhuận trầm trọng. Nhiều công ty vì khó khăn trong giá nguyên vật liệu mà phải cắt giảm chất lượng công trình. Chúng ta không vì khó khăn mà nhảy sang ngành khác, dù khó khăn thì vẫn luôn theo đuổi chuyên môn xây dựng của mình.

Cam kết với cổ đông Công ty sẽ có những thay đổi vận hành, quản trị doanh nghiệp tốt nhất. Trong đội ngũ chúng tôi xác định sự quan trọng nhất, không phải nói suông, đó là sự minh bạch. Không phải làm cho những con số đẹp hơn so với thực tế, sẵn sàng công khai những gì chúng ta có bằng sự minh bạch. Hy vọng cổ đông sẽ tin tưởng vào công ty", ông Bolat bày tỏ.

Một trong những nguyên nhân khiến Coteccons đặt kế hoạch lợi nhuận 20 tỷ đồng đến từ việc trích lập dự phòng tài chính rất cẩn trọng cho nợ xấu, cũng như tình trạng giá nguyên vật liệu trong nước và trên toàn thế giới vẫn tăng. Bên cạnh đó, trong những giai đoạn khó khăn, Coteccons tập trung bảo vệ quyền lợi, cuộc sống của nhân viên và chất lượng công trình.

Một đại diện khác của Coteccons khẳng định trích lập dự phòng ngân sách 2022 đã phản ánh cực kỳ thực tế bức tranh của ngành xây dựng. Những số liệu này đâu đó đã thể hiện từ năm 2021. Những khó khăn, chi phí đó không dừng lại trong năm 2022. Thực sự đây là bức tranh thực tế, dù sẽ bị cổ đông phản đối.

Đồng thời, Coteccons cho biết hiện vẫn làm việc với khách hàng, các chủ đầu tư dự án đang nợ. Khi bất khả kháng xảy ra, trên tinh thần minh bạch, Coteccons chúng tôi sẽ công bố tên chủ đầu tư. Trong trường hợp cần thiết sẽ đưa ra toà để thu hồi công nợ.

Mức trích lập dự phòng dự kiến là 95 tỷ đồng. Nếu không trích lập dự phòng, dự kiến LNST là 115 tỷ đồng.


"Tự tin giá cổ phiếu của chúng ta sẽ tăng trở lại vào cuối năm nay"

Đó là một trong những chia sẻ đáng chú ý của ông Bolat khi nhận được hàng loạt câu hỏi liên quan đến tình hình giá cổ phiếu của Coteccons (mã CTD). Một cổ đông tâm sự rằng luôn tin tưởng vào Công ty nên kiên trì nắm giữ CTD trong thời gian dài. Tuy nhiên chỉ trong một tháng, tài khoản của người này đã "bay" 75%.

Liên tục bị cổ đông chất vấn vì tài khoản bay 75%, mục tiêu lợi nhuận chỉ 20 tỷ đồng, Chủ tịch Coteccons trấn an: Tự tin giá cổ phiếu CTD sẽ tăng trở lại vào cuối năm nay! - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu CTD

Ông Bolat chia sẻ, trong năm vừa qua đã nhận được hàng trăm tin nhắn từ các cổ đông. Nhiều cổ đông không hài lòng, bày tỏ một cách thẳng thắn và trực diện.

"Tôi đảm nhiệm vị trí này khoảng 1 năm rưỡi, tôi thường nhận được hàng trăm tin nhắn của cổ đông. Một số là than phiền, một số còn đe doạ và gần như tôi thấy da tôi đã dày hơn hẳn, mặt tôi đã dày hơn trước.

Coteccons có khoảng 1.800 nhân viên. Chúng ta có trách nhiệm với 1.800 gia đình đó. Với cương vị Chủ tịch, tôi phải đề cao tinh thần đoàn kết. Trước khi đến với Coteccons, tôi là nhà đầu tư. Khi tiếp cận bất kỳ một công ty nào, trước khi nhìn vào những con số tài chính, tôi nhìn vào con người của họ. Coteccons là công ty có nền móng vững chắc bất chấp những bài báo, những thông tin.

Chúng ta có một tương lai tươi sáng. Chúng ta cần nhìn vào tương lai dài hạn khi đưa ra quyết định. Những gì chúng tôi đã làm trong năm 2021 -2022 là hết sức mình, không ai làm 50% mà thậm chí làm 100-200% sức lực".

Đồng thời, ông Bolat nhấn mạnh, thị trường chứng khoán không dành cho những nhà đầu cơ ngắn hạn. Nên nhìn vào những tố chất nền tảng của công ty, khi đầu tư phải có niềm tin vào năng lực công ty. Vị Chủ tịch tự tin giá cổ phiếu CTD sẽ tăng trở lại vào cuối năm nay.

Trong kế hoạch đến năm 2025, Coteccons đặt mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD, đánh dấu giai đoạn Lớn mạnh trong hành trình phát triển.

Hoàng Thuỳ

Từ khóa:  coteccons , ctd
Cùng chuyên mục
XEM