Chủ tịch Coteccons nói gì khi cổ phiếu rơi về mức đáy 2 năm và chỉ tiêu lãi xuống thấp chưa từng thấy

25/04/2022 10:01 AM | Kinh doanh

Không chỉ áp lực từ đà bán tháo chung, kế hoạch lãi 2022 xuống mức thấp với 20 tỷ đồng cũng là nguyên nhân khiến nhà đầu tư rời bỏ Coteccons. Thậm chí, con số mục tiêu giảm hơn cả năm ngoái dù 2022 là năm được dự báo thị trường sẽ hồi phục đồng thời mở ra nhiều cơ hội mới.

Phản ứng mạnh trước đà giảm chung của thị trường, mã CTD của Coteccons đã giảm phân nửa thị giá từ đỉnh, từ mức 100.000 đồng/cp xuống còn 57.000 đồng/cp. Tương ứng, vốn hoá Công ty bốc hơi hàng ngàn tỷ đồng.

Chia sẻ với chúng tôi về chỉ tiêu thấp kỷ lục này, Chủ tịch là ông Bolat Duisenov cho biết nguyên nhân chính do Công ty trích lập dự phòng. Song song, dù đánh giá cao mảng đầu tư công với nhiều cơ hội mới, song 2022 mảng chủ lực của Coteccons vẫn tập trung vào xây dựng dân dụng, đồng thời tái cơ cấu theo hướng đa ngành thời gian tới.

Chủ tịch Coteccons nói gì khi cổ phiếu rơi về mức đáy 2 năm và chỉ tiêu lãi xuống thấp chưa từng thấy - Ảnh 1.
Chủ tịch Coteccons nói gì khi cổ phiếu rơi về mức đáy 2 năm và chỉ tiêu lãi xuống thấp chưa từng thấy - Ảnh 2.

Chi tiết như sau:

Tại sao Công ty đặt kế hoạch thấp trong khi thị trường được nhận định hồi phục và đón đầu nhiều cơ hội từ các mảng mới như hạ tầng, công nghiệp?

Coteccons chủ động trích lập dự phòng những rủi ro không thể lường trước như:

+ Yếu tố dịch bệnh 2021 đã làm chậm dòng tiền của chủ đầu tư hoặc không được như kỳ vọng;

+ Giá VLXD tăng cao, giá thép tăng;

+ Thị trường cạnh tranh khốc liệt; nhiều công ty sẵn sàng bỏ giá thấp chỉ để có việc làm;

+ Trích lập những chi phí cho 16 dự án nợ xấu từ 2019 để lại;

+ Ưu tiên giữ người và các chế độ cho nhân sự (của công ty, lẫn các nhà cung cấp đối tác nhà thầu phụ của Coteccons để mọi người an tâm làm việc, Coteccons là một trong số công ty duy nhất không cắt giảm nhân sự do ảnh hưởng của dịch bệnh);

+ Ưu tiên chất lượng công trình và an toàn và tiến độ, các chi phí đầu tư để bảo đảm 3 yếu tố này cho dù thị trường gặp khó khăn.

Nhìn từ Hoà Bình (HBC) với kế hoạch đột biến, ban lãnh đạo nhìn nhận thế nào về thực tế và rủi ro mất ngôi vị số 1?

Coteccons hiện đang tập trung vào việc cụ thể hóa chiến lược của công ty. Cùng văn hóa minh bạch, Coteccons đang thể hiện hết đầy đủ các chỉ số, số liệu một cách trung thực nhất để thấy là thị trường xây dựng nói riêng và lĩnh vực bất động sản (BĐS) nói chung hiện tại rất khó khăn và khốc liệt.

Coteccons không muốn tô hồng thực tế mà muốn nhìn nhận vào sự thật. Đó chính là cách tốt nhất để thay đổi, để nhận ra điểm nào cần cải thiện, đâu là điểm mạnh, cân bằng các yêu tố để cụ thể hóa chiến lược cho mục tiêu tăng trưởng lâu dài.

Với nền tảng tài chính vững vàng, Coteccons hoàn toàn có thể có những con số để làm đẹp bức tranh tài chính và hình ảnh công ty chỉ để phục vụ cho mục tiêu ngắn hạn. Tuy nhiên, Coteccons sẽ không làm vậy vì đi ngược lại những giá trị cốt lõi mà công ty đang theo đuổi.

Thực tế là, năm 2021 là một năm rất khó khăn, dịch bệnh khiến các công trường phải đóng cửa, tình hình thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt khi nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận làm dưới giá vốn để duy trì lượng công việc giữa mùa dịch... Tất cả những điều này đã đặt Coteccons trước thách thức cả về cơ hội tăng trưởng lẫn giá trị cốt lõi là chất lượng và phát triển bền vững.

Tuy nhiên, Coteccons và Unicons luôn cam kết cung cấp đến khách hàng chất lượng và dịch vụ cao nhất, chúng tôi sẽ không chấp nhận việc hạ giá dẫn đến giảm chất lượng, chậm tiến độ hay mất an toàn lao động để đánh đổi lợi nhuận.

Mảng chính của Coteccons năm 2022 là gì?

Coteccons vẫn giữ mảng xây dựng dân dụng là mảng chính khi chiếm hơn 50%, ngoài ra công ty vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh sang các kế hoạch đa dạng hóa, như đã có những bước tiên triển tích cựa ở mảng hạ tầng, thêm các dịch vụ mới Finance & Build…

Coteccons sẽ chia sẻ chi tiết hơn trong bài trình bày tại ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 25/4/2022.

Đầu tư công Coteccons vẫn chưa đẩy mạnh trong năm 2022. Nếu đúng, tại sao?

Như các bạn đã biết, dịch bệnh khiến mọi kế hoạch phải tạm dừng lại đối với không chỉ riêng Coteccons& Unicons mà cả lĩnh vực đầu tư công. Hiện nay, chúng tôi đang nỗ lực làm việc với các bên liên quan bao gồm Bộ GTVT, VPCP, chúng tôi đang hợp tác với Cienco 6 để đẩy mạnh và chia sẻ gánh nặng với Chính phủ triển khai xây dựng các dự án Hạ tầng.

Trên hết, Coteccons xác định đây là một con đường lâu dài phụ thuộc nhiều yếu tố chứ không như dự án xây dựng dân dụng thông thường kéo dài 1-3 năm.

Đầu tư đa ngành và lợi nhuận giảm, ban lãnh đạo có đang bị thách thức về tính hiệu quả?

Lợi nhuận bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thị trường cạnh tranh khốc liệt, giá VLXD leo thang và phải trích lập dự phòng cho các khoản nợ khó đòi.

Hiện nay chúng tôi đã nhận được tín hiệu tích cực khi bước đầu với những dự án hạ tầng. Bên cạnh đó, ngay khi chia sẻ về mô hình finance và build chúng tôi đã nhận được nhiều lời đề nghị hợp tác từ các đối tác, chủ đầu tư. Tuy nhiên, công ty cũng sẽ nghiên cứu rất kỹ để triển khai một cách thận trọng.

Xin cảm ơn ông!

Theo Tri Túc

Cùng chuyên mục
XEM