Liên hợp quốc cảnh báo vấn đề cực đoan hóa trên mạng Internet

15/04/2016 09:11 PM | Kinh tế vĩ mô

Ngày 14/4, tại phiên thảo luận mở về vấn đề chống khủng bố của Hội đồng Bảo an Liên ​hợp quốc, Tổng thư ký Ban Ki-moon đã kêu gọi ngăn chặn khả năng các tổ chức khủng bố lợi dụng mạng Internet và các trang mạng xã hội để kích động và lôi kéo các thanh niên trẻ.

Liên hợp quốc cảnh báo vấn đề cực đoan hóa trên mạng Internet
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reddesk.co.uk)

Tổng thư ký Ban Ki-moon cảnh báo rằng tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) đã cho thấy qua mạng Internet và các trang mạng xã hội, chúng có thể cực đoan hóa và chiêu mộ những thanh thiếu niên trẻ, thậm chí cả phụ nữ gia nhập tổ chức của chúng.

Ông cho biết hơn 30.000 đối tượng từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia vào các chiến dịch của IS tại Iraq và Syria.

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh cần ngăn chặn việc làm này bằng cách đưa ra các giải pháp toàn cầu và khu vực, với sự tham gia của các chính phủ, doanh nghiệp tư nhân và xã hội dân sự.

Các chiến lược đối phó với mối đe dọa cực đoan hóa trên mạng cũng sẽ cần tới các biện pháp lập pháp và thực thi pháp luật ở mỗi quốc gia.

Ngoài ra, để ngăn chặn những kẻ khủng bố nước ngoài, các quốc gia cần can thiệp vào tất cả các giai đoạn, từ việc cực đoan hóa ban đầu cho tới việc họ ra đi khỏi đất nước và trở về.

Bên cạnh đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng kêu gọi các nước thành viên thực hiện các bước cụ thể nhằm ngăn chặn việc gây quỹ thông qua buôn lậu dầu mỏ, buôn bán trái phép các hiện vật văn hóa, bắt cóc đòi tiền chuộc và các nguồn hỗ trợ từ nước ngoài.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm