Liên Hợp Quốc cảnh báo thảm kịch Covid-19 có thể kéo dài hàng chục năm

18/07/2020 19:25 PM | Xã hội

Theo ông Mark Lowcock, nếu các nhà lãnh đạo thế giới không hành động, virus SARS-CoV-2 sẽ hoành hành trên toàn cầu và gây ra nhiều vấn đề khác.

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock  hôm qua (17/7) cảnh báo, thảm kịch do dịch Covid-19 gây ra có thể kéo dài hàng chục năm, nếu các nước giàu không giúp các nước nghèo hơn chống dịch Covid-19, khi dịch bệnh tiếp tục lây lan nhanh trên toàn cầu.

Liên Hợp Quốc cảnh báo thảm kịch Covid-19 có thể kéo dài hàng chục năm - Ảnh 1.
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại Lille, Pháp. Ảnh: THX.

Theo ông Mark Lowcock, nếu các nhà lãnh đạo thế giới không hành động, virus SARS-CoV-2 sẽ tự do hoành hành trên toàn cầu và kéo lùi hàng chục năm phát triển cũng như gây ra rất nhiều vấn đề khác.

Ông kêu gọi các nước giàu đóng góp vào chương trình 10,3 tỷ USD của Liên Hợp Quốc nhằm hỗ trợ các nước nghèo chống dịch. Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng ước tính chi phí bảo vệ nhóm 10% dân số nghèo nhất trước tác động tồi tệ của đại dịch và suy thoái toàn cầu vào khoảng 90 tỷ USD, chưa bằng 1% gói kích cầu mà các nước giàu tung ra để bảo vệ nền kinh tế toàn cầu.

Chương trình của Liên Hợp Quốc với tên gọi Kế hoạch Ứng phó nhân đạo Toàn cầu Covid-19 nhằm đối phó với những tác động mà đại dịch gây ra đối với các nước có thu nhập thấp và trung bình. Kế hoạch này đã huy động được 1,7 tỷ USD kể từ khi được phát động hồi tháng 3/2020. Sáng kiến trên được đưa ra khi Mỹ cắt đứt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và chấm dứt tài trợ cho cơ quan này./.

Trần Nga

Cùng chuyên mục
XEM