Chủ hụi ở Lâm Đồng 'mất tích', nhiều người lập bàn thờ trước nhà đòi tiền

18/07/2020 17:20 PM | Xã hội

Chủ hụi N.T.C.T (39 tuổi, trú thôn Đại Ninh, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) "mất tích" sau khi vay nợ mười mấy tỷ đồng của người dân. Các chủ nợ bức xúc lập bàn thờ, đặt xác chết giả trước nhà bà T. để đòi tiền.

Sáng 18/7, Công an huyện Đức Trọng cho biết N.T.C.T cùng chồng là ông Đ.V.H. đã ra trình diện tại Công an huyện Đức Trọng. Cơ quan điều tra đang tiến hành xác minh làm rõ vụ việc.

Trước đó, ngày 12/7, phát hiện gia đình bà T. đóng cửa, bỏ đi đâu không rõ và cũng không liên lạc được bằng điện thoại, hàng chục người dân đã tụ tập trước nhà của bà này, căng lều bạt, băng rôn, đặt xác chết giả, đặt bàn thờ cúng bái… hòng gây sức ép để đòi tiền nợ, gây tình trạng mất trật tự nơi công cộng.

Chủ hụi ở Lâm Đồng mất tích, nhiều người lập bàn thờ trước nhà đòi tiền - Ảnh 1.
Lập bàn thờ, đặt thi thể giả trước nhà chủ hụi

Quá trình xác minh, biết thông tin bà T. đang tạm lánh ở nhà một người bà con, Công an huyện Đức Trọng đã vận động bà này và chồng ra trình diện vào sáng 17/7.

Qua làm việc, lấy lời khai và nhận đơn của hàng chục người dân, cơ quan điều tra bước đầu xác định bà T. là chủ hụi, cho vay đáo hạn ngân hàng và gom mua đất rẫy. Do không có khả năng thanh toán toàn bộ khoản nợ này nên bà T. và chồng lánh đi nơi khác.

Khoảng 50 - 60 người hoặc chơi huê hụi hoặc giao tiền cho bà T. với tổng số tiền khoảng mười mấy tỷ đồng. Trong số các chủ nợ có cả người già, người bán ve chai… Khi T. bỏ đi, nhiều gia đình cho bà này vay tiền, đã lâm vào cảnh điêu đứng, vợ chồng bất hòa, có người bị đuổi ra khỏi nhà. Thế nên họ uất ức tụ tập trước nhà bà T. gây huyên náo.

Chủ hụi ở Lâm Đồng mất tích, nhiều người lập bàn thờ trước nhà đòi tiền - Ảnh 2.
Căng băng rôn, tụ tập trước nhà chủ hụi để đòi nợ.

Hiện cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục lấy lời khai các bên để khẩn trương làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định pháp luật, do đó người dân không nên có những động thái gây mất trật tự nơi công cộng.

Theo Công an huyện Đức Trọng, nếu xác định có dấu hiệu tội phạm hình sự, mức tiền vượt thẩm quyền điều tra, sẽ chuyển vụ việc đến Cơ quan điều tra cấp tỉnh. Đối với những trường hợp được xác định là quan hệ dân sự, công an sẽ hướng dẫn người dân làm đơn khởi kiện đến tòa án.

Kim Anh ​

Cùng chuyên mục
XEM