Liên Hợp Quốc cảnh báo "một thế hệ trẻ bị cách ly" có thể ra đời sau đại dịch Covid-19

28/05/2020 04:27 PM | Thời sự

Những cú sốc mà người trẻ phải đối mặt trong giai đoạn Covid-19 bùng phát có thể trở thành vết sẹo đi cùng họ suốt cuộc đời, tạo ra một thế hệ bị cách ly.

Liên Hợp Quốc cảnh báo "một thế hệ trẻ bị cách ly" có thể ra đời sau đại dịch Covid-19

Theo cơ quan lao động của Liên Hợp Quốc, cứ 6 người trong độ tuổi từ 18-29 lại có một người bị buộc phải ngừng làm việc do đại dịch Covid-19. Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) của Liên Hợp Quốc cho biết đây không chỉ là sự gia tăng về số người thất nghiệp so với năm 2019 mà còn cho thấy thanh niên là nhóm bị mất việc nhiều hơn hẳn so với bất cứ nhóm nào khác.

Đối với những người trẻ tuổi còn việc làm trong dịch, thời gian làm của họ đã giảm tới 23% so với thông thường.

Với hàng loạt những số liệu khác nhau, ILO lập luận rằng những người trẻ tuổi đang chịu ảnh hưởng một cách bất cân xứng bởi cuộc khủng hoảng Covid-19. Họ phải đối mặt nhiều cú sốc, từ giáo dục, đào tạo, việc làm và cả thu nhập.

Tổng giám đốc ILO Guy Ryder cho rằng năng lực của người trẻ có thể bị mất đi bởi thiếu cơ hội hay kỹ năng có thể tác động ngược lại tương lai của họ. Nó cũng sẽ gây khó khăn hơn nhiều trong việc xây dựng lại một nền kinh tế hậu Covid-19.

Chính từ những điều đó, ông Ryder cho rằng các bên liên quan cần hành động ngay lập tức và nghiêm túc để cải thiện tình hình hiện tại của thanh niên. ILO khuyến nghị các chương trình đảm bảo việc làm và đào tạo cho giới trẻ ở tất cả các nền kinh tế, từ phát triển tới nước nghèo.

Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

1111 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy, 'phượt thủ' Trần Đặng Đăng Khoa: Càng đi càng thấy mình ‘hai lúa’, kiến thức hạn hẹp...

Ngày 1/6/2017, xuất phát từ cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, người Việt đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe máy - Trần Đặng Đăng Khoa vô cùng háo hức về chuyến đi đầy thử thách sắp tới của mình. Ngày 16/6/2020, sau 1111 ngày xa quê hương, anh đã đặt chân trở về nhà và mang theo những câu chuyện về một hành trình kỳ lạ và đầy cảm hứng.

Thế Giới Di Động đóng cửa chuỗi "Điện Thoại Siêu Rẻ"

Sau chưa đầy 1 năm kể từ khi ra mắt, Thế Giới Di Động đã phải đóng cửa chuỗi cửa hàng bán điện thoại giá rẻ của mình.

Sau chủ tịch Tưởng Phàm, một lãnh đạo cấp cao khác của Taobao vừa bị sa thải vì ‘chạy việc’ cho bạn gái vào công ty

Chủ tịch mảng Taobao Live vừa bị sa thải vì chạy việc cho bạn gái vào công ty, nhận quà hối lộ.

Tại sao nhóm hacker Anonymous kêu gọi người dùng xóa TikTok?

Không giống với những mạng xã hội khác, hành vi thu thập dữ liệu người dùng của TikTok vượt xa sự tưởng tượng của các kỹ sư phần mềm, không khác gì một malware gián điệp.

Đọc thêm