Lê Hàn Tuệ Lâm - cô gái lọt top Forbes 30 Under 30 châu Á: Đầu tư chứng khoán từ đại học, thành Giám đốc Quỹ đầu tư ở tuổi 24

20/04/2021 13:39 PM | Kinh doanh

Lê Hàn Tuệ Lâm là một trong 3 người Việt được Forbes vinh danh trong danh sách 30 Under 30 năm 2021. Hiện, cô đảm nhiệm vị trí Giám đốc Đại diện Quỹ đầu tư Nextrans tại Việt Nam.

Mới đây, Forbes đã công bố danh sách Forbes 30 Under 30 Asia năm 2021. Năm nay, Việt Nam có 3 gương mặt được vinh danh, đều là phụ nữ, gồm: Lê Hàn Tuệ Lâm, Mai Hồ (lĩnh vực tài chính) và Châu Bùi (lĩnh vực nghệ thuật).

Trong đó, Lê Hàn Tuệ Lâm mới chỉ 26 tuổi, là gương mặt nổi bật và quen thuộc trong giới Venture Capital (đầu tư mạo hiểm) hai năm trở lại đây. Cô hiện đảm nhiệm chức Giám đốc đại diện của Quỹ Nextrans tại Việt Nam, phụ trách thị trường Đông Nam Á và Mỹ. Tuy nhiên, ít ai biết được, đằng sau thành công ấy là quá khứ khó khăn mà cô gái từng trải qua.

Điều đáng thương hại nhất không phải là nghèo mà là thiếu hiểu biết

Tuệ Lâm sinh ra tại Hải Dương. Bố mất sớm, nhà luôn thuộc diện hộ nghèo, mẹ Lâm gồng mình nuôi cô và ba chị gái ăn học, quyết không để các con phải bỏ dở giữa chừng.

Hồi nhỏ, mỗi sáng tôi sẽ được 500 đồng ăn sáng, 500 chỉ mua được 1 cái bánh mỳ không hơn không kém. Có những hôm mẹ gửi hết tiền cho các chị, tôi biết nên chỉ lẳng lặng đi học, vác cái bụng đói meo. Rồi những ngày mẹ ốm, không đi chợ được, không có tiền, tôi chỉ nấu được nồi cơm, luộc ít rau hái ngoài bờ ao, chẳng có nổi một chút thức ăn. Có những ngày ăn cơm rau triền miên, tôi bất giác nói với mẹ: "Con thèm ăn thịt quá!". Quả nhiên hôm sau tôi thấy mâm cơm có một bát nhỏ với mấy miếng thịt. Giờ thì tôi nghĩ đó là một câu nói đủ để làm những người mẹ đau lòng”, nữ Giám đốc từng chia sẻ với chúng tôi trong một bài phỏng vấn.

Không phụ lòng mẹ, Lâm học giỏi, đỗ trường chuyên rồi vào Đại học Ngoại thương, từ năm nhất đã tự nuôi mình, đi làm gia sư, đầu tư chứng khoán,...

Tuy nhiên, kể cả đến khi có danh tiếng, Tuệ Lâm cũng rất ít khi chia sẻ những câu chuyện về quá khứ.

Lê Hàn Tuệ Lâm - cô gái lọt top Forbes 30 Under 30 châu Á: Đầu tư chứng khoán từ đại học, thành Giám đốc Quỹ đầu tư ở tuổi 24 - Ảnh 1.

Lê Hàn Tuệ Lâm

Nữ Giám đốc quan niệm: “Ai cũng có quá khứ. Cá nhân tôi chưa bao giờ cảm thấy buồn phiền hay xấu hổ vì điều đó. Chỉ là mọi người sẽ chọn nói về nó theo cách nào, tại thời điểm nào đủ thích hợp. Tư duy của tôi là, chúng ta hãy cứ công bằng với nhau đi, hãy cứ cố gắng hết sức bằng chính khả năng của mình, không quan trọng ai xuất phát thế nào.

Nên tốt nhất, mọi người không nên biết. Cứ thử đặt trường hợp ngược lại, rằng mình sinh ra trong một gia đình mà bố mẹ làm giám đốc hay bộ trưởng, tôi cũng không muốn mọi người biết, để họ có cái nhìn công tâm nhất.

Đến bây giờ, tôi thấy đó cũng là một may mắn. Khi qua được những khó khăn lớn ấy rồi thì sau này, những khó khăn tiếp theo nhẹ nhàng lắm, không mấy khi bị suy sụp hay nản lòng. Rõ ràng xuất phát điểm cao hay thấp, có trở thành lợi thế hay không, cũng là do cách ta nhìn nhận.

…. Vả lại, tôi thấy rằng nếu có điều gì đáng thương hại nhất thì đó không phải là nghèo, không phải là thiếu điều kiện, mà là thiếu hiểu biết. Và Lâm không muốn rơi vào tình cảnh ấy”.

Đi xin việc nhưng phỏng vấn nhà tuyển dụng

Sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, Tuệ Lâm làm việc cho CitiBanks rồi sau đó bén duyên với Base.vn từ những ngày đầu khởi nghiệp của startup này. Tại đây, cô làm trợ lý cho CEO Phạm Kim Hùng.

Sau 2 năm, Base tăng trưởng ấn tượng, được nhiều quỹ đầu tư quan tâm. Vô hình trung, Lâm có cơ hội tiếp xúc với họ, biết được nhiều khẩu vị cũng như những triết lý đầu tư khác nhau của mỗi quỹ. Đó cũng là thời điểm Tuệ Lâm cảm thấy muốn bước vào một hành trình mới. Cô ứng tuyển vào Nextrans - một trong số các quỹ đã làm việc và đầu tư vào Base.

“Qua 3 vòng phỏng vấn, tôi nói chuyện với từng người ở công ty để hiểu rõ tổ chức này như thế nào. Sau khi hiểu rồi, thấy đáp ứng được hết những tiêu chí của bản thân, lúc ấy mới: “Ok, chọn Nextrans.”

Bởi vậy mà đến giờ, Eddy – CEO của Nextrans vẫn hay đùa rằng: “Lâm phỏng vấn chúng tôi chứ không phải chúng tôi phỏng vấn Lâm nữa.” Anh chị trong công ty cũng thường đùa: “Lâm rất khắt khe, sau 3 vòng phỏng vấn bọn tôi, bọn tôi mới qua đấy", Tuệ Lâm kể lại lần phỏng vấn với quỹ từ Hàn Quốc.

Lê Hàn Tuệ Lâm - cô gái lọt top Forbes 30 Under 30 châu Á: Đầu tư chứng khoán từ đại học, thành Giám đốc Quỹ đầu tư ở tuổi 24 - Ảnh 2.

Dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng Tuệ Lâm đã trở thành Giám đốc Đại diện Quỹ đầu tư Nextrans tại Việt Nam - một trong những nhà đầu tư hiếm hoi là nữ giới và trẻ tuổi tại Việt Nam thời điểm ấy.

Nextrans đã đầu tư vào khá nhiều startup ở Việt Nam, có thể kể đến như Base, Luxstay, Okela, Ecomobi, VDES, Ecotruck… Hiện tại, ngoài công việc chính là tìm kiếm các công ty startup tiềm năng, Lê Hàn Tuệ Lâm còn được biết đến với vai trò “hot speaker” trong các diễn đàn dành cho giới khởi nghiệp nhờ sự am hiểu và khả năng hoạt ngôn của mình.

Hoàng Thùy

Cùng chuyên mục
XEM