CEO Coinbase "thoát hàng" 292 triệu USD ngay trong ngày đầu tiên công ty chào sàn

20/04/2021 11:34 AM | Kinh doanh

Brian Armstrong, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Coinbase, đã bán số cổ phiếu trị giá 291,8 triệu USD trong ngày đầu tiên công ty được niêm yết trên sàn Nasdaq.

Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán Mỹ, Brian Armstrong đã bán 3 lượt với tổng cộng 749.999 cổ phiếu trong vùng giá từ 381 – 410,4 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu so với tổng tài sản 13 tỷ USD mà người đàn ông này nắm giữ sau khi Coinbase chào sàn, số cổ phiếu được bán ra không đáng kể.

Ngoài Armstrong, các cổ đông khác cũng bán số cổ phần trị giá khoảng 5 tỷ USD vào ngày Coinbase chào sàn. Sàn giao dịch tiền số chính thức IPO vào thứ 4 tuần trước. Mặc dù giá tham chiếu của nó là 250 USD nhưng khi mở cửa, giá của nó đã là 381 USD. Cổ phiếu dao động trong khoảng thấp nhất là 310 USD và cao nhất là 429,54 USD trong ngày đầu tiên.

Trong khoảnh khắc cao điểm nhất, Coinbase được định giá tới 112 tỷ USD, đưa nó vào danh sách 100 công ty giá trị nhất của Mỹ. Tuy nhiên, quá trình này đã không kéo dài.

Coinbase là công ty lớn nhất thực hiện phương pháp niêm yết trực tiếp khi chào sàn. Điều đó đồng nghĩa là các cổ đông hiện tại như Armstrong có thể chào bán cổ phần trực tiếp cho công chúng mà không phải bán qua một bên thứ 3. Công ty cũng không cần phát hành thêm cổ phiếu mới theo hình thức niêm yết trực tiếp, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Trong khi đó, các nhà đầu tư hiện tại cũng không bị ràng buộc bởi quy định không thể bán tài sản trong 6 tháng.

Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM