Lập trình viên lúc không đi code thì làm gì?

23/01/2017 10:07 AM | Công nghệ

Dưới đây là góc nhìn của tác giả Phạm Huy Hoàng - chủ nhân blog "Tôi đi code dạo" về nghề lập trình viên tại Việt Nam hiện nay.

Khá nhiều bạn lập trình viên mình quen có lối sống hơi "thiếu lành mạnh". Thiếu lành mạnh ở đây không có nghĩa là ăn chơi sa đọa cờ bạc rượu chè mà là... quá biệt lập.

Họ đi làm từ 8 giờ sáng đến 5, 6 giờ chiều. Ăn uống tắm rửa xong lại bật máy lên đánh LoL, Dota hoặc code tới 12 giờ đêm rồi ngủ. Cuối tuần, họ tiếp tục đánh Lol, Dota hoặc tải... phim rạp về xem. Thứ hai tiếp tục đi làm, cuộc sống cứ thế nhàm chán trôi qua.

Code và máy tính là những người bạn thân thiết của lập trình viên. Tuy nhiên, đừng nên để cuộc sống của mình quanh đi quẩn lại chỉ có code và máy tính. Nhân hôm trước có bạn đã hỏi, hôm nay mình viết bài này để trả lời câu hỏi: Lập trình viên làm gì khi không code?

Giành thời gian cho gia đình, bạn bè

Gia đình không chỉ là nguồn động lực quan trọng, mà còn là tổ ấm để ta dựa vào (Nếu thất nghiệp thì còn về xin tiền, hoặc ở ké nhà bố mẹ). Nếu ở xa, cuối tuần bạn có thể về quê thăm, chở má đi bơi, chở ba đi tập tạ. Vừa thoải mái đầu óc lại giúp cả nhà thân thiết hơn.

Nếu rảnh rỗi, cuối tuần ta nên rủ bạn bè đi ăn, đi chơi hoặc cà phê chém gió. Chán nói chuyện linh tinh thì có thể nói chuyện nghiêm túc như tương lai sự nghiệp. Bạn cũng có thể rủ đồng nghiệp đi nhậu nhằm thắt chặt tình đồng đội, nhưng nhớ nhậu ít thôi nhé.

Chơi thể thao

Ngành mình ngồi nhiều rất có hại cho sức khoẻ. Nên chơi một hai môn thể thao vừa sức như: bơi, cầu lông, đá bóng,... Thuở còn ở Fsoft và Aswig, công ty nào cũng có một đội bóng nho nhỏ. Do thời đấy mình lười nên không tham dự. Nghe mấy anh trong công ty kể lại là khi đá bóng chung đội có thể... đá sếp hoặc mắng sếp, có vẻ rất hay.

Đi phượt hoặc đi du lịch

Mình có 2 thằng bạn cứ cuối tuần là đi phượt hoặc xách balo đi quẩy. Chi phí cũng không hề đắt đỏ tí nào. Do đi chung với cả đội, bạn vừa nâng cao trải nghiệm bản thân, vừa có thể tranh thủ làm quen mấy bạn nữ dễ thương FA chung nhóm.

Nếu được thì bạn có thể rủ bạn bè, đồng nghiệp đi chung. Nếu không có nhóm, bạn có thể liên hệ các hội nhóm Facebook hoặc một số forum.

Bổ sung kiến thức

Tự bổ sung kiến thức cho mình cũng là cách giết thời gian khá tốt. Là dân IT, bạn có thể dễ dàng học những thứ mới trên pluralsight, coursera, udemy.

Ngoài xem video, mình cũng thường hay đọc sách. Dạo gần đây do chán tech nên mình chuyển qua các thể loại như tiểu thuyết, ngôn tình, sách kinh doanh, khởi nghiệp, tâm lý... để sau này còn đi startup... hoặc đi lừa đảo.

Ngoài ra, để không bị ngu ngơ như bạn nữ "canh cua rau đay", các bạn có thể nên lướt báo mạng khoảng 2,3 lần một tuần để cập nhật xu thế chung. Đừng phí quá nhiều thời gian nhé, xem sơ để biết thôi!

Tìm một thú vui

Một cách khác để tận dụng thời gian rỗi khi không code là tìm một thú vui cho bản thân. Bạn có thể học đàn, học vẽ, học võ, chụp hình, chăm sóc cây kiểng gì đó... Những thú vui này sẽ giúp bạn thấy cuộc đời đẹp hơn, đồng thời ta cũng có thể tìm được nhiều bạn bè cùng sở thích hơn.

Viết blog

Hãy nghĩ về tầm quan trọng của việc viết blog. Viết blog giúp bạn xây dựng thương hiệu bản thân, mở rộng mạng lưới quan hệ, nâng cao trình độ cũng như khả năng viết...

Ngoài ra, viết lách còn là công cụ xả stress rất tốt. Đừng chần chừ nữa, cứ đăng kí 1 blog mới trên wordpress.com, chọn một cái tên thật "kêu" rồi bắt đầu thôi. Có khó khăn gì cứ liên hệ mình, mình sẽ tận tình chỉ dẫn!

Lập trình viên Phạm Huy Hoàng

Cùng chuyên mục
XEM