Lập kế hoạch thật ra rất máy móc, tôi làm việc theo kiểu freestyle và thấy cực hiệu quả: Bất kể là mèo đen hay mèo trắng thì bắt được chuột mới là con mèo tốt

30/09/2019 10:15 AM | Sống

Trên thực tế, Freestyle không phải lười biếng, nó là một hình thức làm bất cứ điều gì bạn muốn một cách khôn ngoan.

Lập kế hoạch thật ra rất máy móc, tôi làm việc theo kiểu freestyle và thấy cực hiệu quả: Bất kể là mèo đen hay mèo trắng thì bắt được chuột mới là con mèo tốt

Nhiều chuyên gia và những người thành công nói rằng đời người cần phải được lên kế hoạch, cuộc sống hàng ngày lại càng cần phải lên kế hoạch.

Nghe có vẻ rất có lý, vì vậy ngay lập tức đặt ra cho mình một kế hoạch rất rõ ràng.

Nhưng sau một thời gian, những kế hoạch này có thực sự tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong cuộc sống của bạn không?

Không lẽ trong thế giới này, tất cả người thành công thực sự đều viết kế hoạch chi tiết mỗi ngày?

Tôi thấy không phải vậy.

Marc Andreessen, người được biết đến với cái tên "Cậu bé vàng mạng Internet" ở Thung lũng Silicon, nói rằng kể từ sau năm 2007, anh đã bắt đầu không lên lịch trình, anh làm mọi thứ theo kiểu freestyle.

Vào thời điểm đó, anh 36 tuổi, độ tuổi mà nhiều người cần phải ghi chép để ghi nhớ công việc của mình.

Andreessen trước đó là một người chính xác tới từng phút, nhưng sau khi không làm theo kế hoạch, công việc trước đây không những không bị ảnh hưởng, mà con người còn trở nên thoải mái hơn, hiệu quả cũng được cải thiện rất nhiều.

Mặc dù đôi khi, lập kế hoạch chi tiết có lợi ích của nó, nhưng không lập kế hoạch, bạn cũng có thể có lợi thế riêng của mình.

Đôi khi, để thời gian trôi đi một lúc, sẽ mang lại những kết quả bất ngờ và tuyệt vời.

Lập kế hoạch thật ra rất máy móc, tôi làm việc theo kiểu freestyle và thấy cực hiệu quả: Bất kể là mèo đen hay mèo trắng thì bắt được chuột mới là con mèo tốt - Ảnh 1.

Những người không có thói quen lập kế hoạch không phải miễn cưỡng nhét đôi chân của họ vào đôi giày thủy tinh của cô bé lọ lem.

Có rất nhiều bạn bè xung quanh tôi có thói quen viết nhật ký công việc, ghi chép công việc mỗi ngày, hoàn thành xong việc nào liền tích một gạch vào đó. Họ rất hưởng thụ cảm giác máy móc này, và nó cũng giúp họ duy trì hiệu quả công việc.

Nhưng đối với một nhóm người khác, họ không những không hiểu được cảm giác này mà còn cảm thấy rằng đó là một vòng luẩn quẩn.

Trước hết, nếu bạn không giỏi trong việc lập kế hoạch, bạn sẽ phải xoắn xuýt, mất nhiều thời gian hơn với một loạt những việc cần làm.

Hoặc là quá chi tiết, kế hoạch không theo kịp được sự thay đổi, hoặc là không được đo lường cẩn thận, khiến toàn bộ quy trình không thực tế…

Cuối cùng, khi kế hoạch chưa được hoàn thành, lại bắt đầu tự trách móc mình.

Hoặc kế hoạch đã hoàn thành, nhưng chất lượng lại chẳng ra đâu bởi trong quá trình chỉ chăm chăm làm cho xong, cho đúng tiến độ mà bỏ qua trọng tâm…

Chẳng hạn, để nâng cao hiệu quả công việc bán hàng của mình, tôi cũng đã mượn một kế hoạch từ người khác:

6:00 mỗi buổi sáng thức dậy, có một tiếng để vệ sinh cá nhân và ăn sáng, từ 7h-10h đi lấy hàng ở các cửa hàng, mục tiêu là lấy ít nhất là 4 cửa hàng mỗi ngày.

Kết quả tôi thử được 2 lần là bỏ cuộc.

Trước hết, tôi không thể đảm bảo rằng trong 1 tiếng vệ sinh cá nhân và ăn sáng tôi không gặp phải chuyện gì khác.

Thứ hai, con người không phải là máy móc, không thể cứ nhấn nút khởi động rồi đặt giờ để hoàn thành nhiệm vụ trong một thời gian nhất định.

Bởi một khi đã lập ra kế hoạch, bạn sẽ luôn chăm chăm làm sao để theo kịp tiến độ, từ đó không có đủ thời gian để nghĩ về tình hình thực tế của mình.

Lập kế hoạch thật ra rất máy móc, tôi làm việc theo kiểu freestyle và thấy cực hiệu quả: Bất kể là mèo đen hay mèo trắng thì bắt được chuột mới là con mèo tốt - Ảnh 2.

Trên thực tế, Freestyle không phải lười biếng, nó là một hình thức làm bất cứ điều gì bạn muốn một cách khôn ngoan.

Vậy nên Freestyle ra sao cho phải?

Tôi nghĩ rằng trước khi bắt đầu, mọi người đều hiểu lầm rằng: Freestyle chính là đắm chìm trong sự lười biếng.

Không lập kế hoạch nghĩa là bạn cần cung cấp thêm không gian cho cảm hứng, thay vì chìm đắm trong các thiết bị điện tử và trò chơi suốt cả ngày, bạn cần phải thả con săn sắt bắt con cá rô, làm bất cứ điều gì bạn muốn một cách khôn ngoan, có sự tiết chế.

Đầu tiên, làm rõ ở thời điểm nào việc nào là quan trọng nhất, xoay quanh trọng tâm này đi triển khai công việc, đây mới chính là mấu chốt.

Hoàn toàn tập trung chú ý vào nó, không bị lịch trình hay kế hoạch trói buộc, gò bó, tạo ra một "dòng chảy" của riêng mình.

Ví dụ, nếu bạn cần phải nộp kế hoạch cho sếp, bạn phải biết khi nào là ngày nộp, bạn cần chuẩn bị những tài liệu tham khảo nào trong giai đoạn này và khi nào nên bắt đầu viết.

Còn về việc ngày nào tham khảo tài liệu nào, mỗi ngày phải viết bao nhiêu trang, không nên lên kế hoạch một cách chi tiết.

Một khi ý tưởng và cảm hứng đã đến cao trào thì tự nhiên bạn sẽ hoàn thành xong kế hoạch, thậm chí còn nhanh tới nỗi mà chính bạn cũng phải bất ngờ.

Thứ hai, mặc dù không có kế hoạch chi tiết, nhưng vẫn cần có những việc cần làm, mỗi tối trước khi đi ngủ liệt kê một danh sách những việc cần làm vào ngày mai, chỉ 3-5 việc, tránh tham lam.

Sau đó cố gắng hoàn thành chúng vào ngày hôm sau.

Lập kế hoạch thật ra rất máy móc, tôi làm việc theo kiểu freestyle và thấy cực hiệu quả: Bất kể là mèo đen hay mèo trắng thì bắt được chuột mới là con mèo tốt - Ảnh 3.

Freestyle nghe có vẻ rất tùy tiện, nhưng nó lại là một kiểu trông thì có vẻ không có trình tự nhưng thực ra lại rất có trình tự, giá trị của nó nằm ở chỗ không để dòng suy nghĩ bị gián đoạn, vì vậy việc "che chắn", tránh mọi sự quấy nhiễu là rất quan trọng.

Mỗi ngày 2 lần sáng tối kiểm tra email công việc một lần, tắt tất cả các mạng xã hội trong khi làm việc và học tập.

Mặc dù Freestyle có thể không hiệu quả với tất cả mọi người, nhưng nếu bạn thấy lộ trình chi tiết thông thường không phù hợp với mình, tại sao không thử freestyle?

Dẫu sao thì bất kể là mèo đen hay mèo trắng thì bắt được chuột mới là con mèo tốt.

Moli

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm