Lập kế hoạch thật ra rất máy móc, tôi làm việc theo kiểu freestyle và thấy cực hiệu quả: Bất kể là mèo đen hay mèo trắng thì bắt được chuột mới là con mèo tốt

30/09/2019 10:15 AM | Sống

Trên thực tế, Freestyle không phải lười biếng, nó là một hình thức làm bất cứ điều gì bạn muốn một cách khôn ngoan.

Lập kế hoạch thật ra rất máy móc, tôi làm việc theo kiểu freestyle và thấy cực hiệu quả: Bất kể là mèo đen hay mèo trắng thì bắt được chuột mới là con mèo tốt

Nhiều chuyên gia và những người thành công nói rằng đời người cần phải được lên kế hoạch, cuộc sống hàng ngày lại càng cần phải lên kế hoạch.

Nghe có vẻ rất có lý, vì vậy ngay lập tức đặt ra cho mình một kế hoạch rất rõ ràng.

Nhưng sau một thời gian, những kế hoạch này có thực sự tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong cuộc sống của bạn không?

Không lẽ trong thế giới này, tất cả người thành công thực sự đều viết kế hoạch chi tiết mỗi ngày?

Tôi thấy không phải vậy.

Marc Andreessen, người được biết đến với cái tên "Cậu bé vàng mạng Internet" ở Thung lũng Silicon, nói rằng kể từ sau năm 2007, anh đã bắt đầu không lên lịch trình, anh làm mọi thứ theo kiểu freestyle.

Vào thời điểm đó, anh 36 tuổi, độ tuổi mà nhiều người cần phải ghi chép để ghi nhớ công việc của mình.

Andreessen trước đó là một người chính xác tới từng phút, nhưng sau khi không làm theo kế hoạch, công việc trước đây không những không bị ảnh hưởng, mà con người còn trở nên thoải mái hơn, hiệu quả cũng được cải thiện rất nhiều.

Mặc dù đôi khi, lập kế hoạch chi tiết có lợi ích của nó, nhưng không lập kế hoạch, bạn cũng có thể có lợi thế riêng của mình.

Đôi khi, để thời gian trôi đi một lúc, sẽ mang lại những kết quả bất ngờ và tuyệt vời.

Lập kế hoạch thật ra rất máy móc, tôi làm việc theo kiểu freestyle và thấy cực hiệu quả: Bất kể là mèo đen hay mèo trắng thì bắt được chuột mới là con mèo tốt - Ảnh 1.

Những người không có thói quen lập kế hoạch không phải miễn cưỡng nhét đôi chân của họ vào đôi giày thủy tinh của cô bé lọ lem.

Có rất nhiều bạn bè xung quanh tôi có thói quen viết nhật ký công việc, ghi chép công việc mỗi ngày, hoàn thành xong việc nào liền tích một gạch vào đó. Họ rất hưởng thụ cảm giác máy móc này, và nó cũng giúp họ duy trì hiệu quả công việc.

Nhưng đối với một nhóm người khác, họ không những không hiểu được cảm giác này mà còn cảm thấy rằng đó là một vòng luẩn quẩn.

Trước hết, nếu bạn không giỏi trong việc lập kế hoạch, bạn sẽ phải xoắn xuýt, mất nhiều thời gian hơn với một loạt những việc cần làm.

Hoặc là quá chi tiết, kế hoạch không theo kịp được sự thay đổi, hoặc là không được đo lường cẩn thận, khiến toàn bộ quy trình không thực tế…

Cuối cùng, khi kế hoạch chưa được hoàn thành, lại bắt đầu tự trách móc mình.

Hoặc kế hoạch đã hoàn thành, nhưng chất lượng lại chẳng ra đâu bởi trong quá trình chỉ chăm chăm làm cho xong, cho đúng tiến độ mà bỏ qua trọng tâm…

Chẳng hạn, để nâng cao hiệu quả công việc bán hàng của mình, tôi cũng đã mượn một kế hoạch từ người khác:

6:00 mỗi buổi sáng thức dậy, có một tiếng để vệ sinh cá nhân và ăn sáng, từ 7h-10h đi lấy hàng ở các cửa hàng, mục tiêu là lấy ít nhất là 4 cửa hàng mỗi ngày.

Kết quả tôi thử được 2 lần là bỏ cuộc.

Trước hết, tôi không thể đảm bảo rằng trong 1 tiếng vệ sinh cá nhân và ăn sáng tôi không gặp phải chuyện gì khác.

Thứ hai, con người không phải là máy móc, không thể cứ nhấn nút khởi động rồi đặt giờ để hoàn thành nhiệm vụ trong một thời gian nhất định.

Bởi một khi đã lập ra kế hoạch, bạn sẽ luôn chăm chăm làm sao để theo kịp tiến độ, từ đó không có đủ thời gian để nghĩ về tình hình thực tế của mình.

Lập kế hoạch thật ra rất máy móc, tôi làm việc theo kiểu freestyle và thấy cực hiệu quả: Bất kể là mèo đen hay mèo trắng thì bắt được chuột mới là con mèo tốt - Ảnh 2.

Trên thực tế, Freestyle không phải lười biếng, nó là một hình thức làm bất cứ điều gì bạn muốn một cách khôn ngoan.

Vậy nên Freestyle ra sao cho phải?

Tôi nghĩ rằng trước khi bắt đầu, mọi người đều hiểu lầm rằng: Freestyle chính là đắm chìm trong sự lười biếng.

Không lập kế hoạch nghĩa là bạn cần cung cấp thêm không gian cho cảm hứng, thay vì chìm đắm trong các thiết bị điện tử và trò chơi suốt cả ngày, bạn cần phải thả con săn sắt bắt con cá rô, làm bất cứ điều gì bạn muốn một cách khôn ngoan, có sự tiết chế.

Đầu tiên, làm rõ ở thời điểm nào việc nào là quan trọng nhất, xoay quanh trọng tâm này đi triển khai công việc, đây mới chính là mấu chốt.

Hoàn toàn tập trung chú ý vào nó, không bị lịch trình hay kế hoạch trói buộc, gò bó, tạo ra một "dòng chảy" của riêng mình.

Ví dụ, nếu bạn cần phải nộp kế hoạch cho sếp, bạn phải biết khi nào là ngày nộp, bạn cần chuẩn bị những tài liệu tham khảo nào trong giai đoạn này và khi nào nên bắt đầu viết.

Còn về việc ngày nào tham khảo tài liệu nào, mỗi ngày phải viết bao nhiêu trang, không nên lên kế hoạch một cách chi tiết.

Một khi ý tưởng và cảm hứng đã đến cao trào thì tự nhiên bạn sẽ hoàn thành xong kế hoạch, thậm chí còn nhanh tới nỗi mà chính bạn cũng phải bất ngờ.

Thứ hai, mặc dù không có kế hoạch chi tiết, nhưng vẫn cần có những việc cần làm, mỗi tối trước khi đi ngủ liệt kê một danh sách những việc cần làm vào ngày mai, chỉ 3-5 việc, tránh tham lam.

Sau đó cố gắng hoàn thành chúng vào ngày hôm sau.

Lập kế hoạch thật ra rất máy móc, tôi làm việc theo kiểu freestyle và thấy cực hiệu quả: Bất kể là mèo đen hay mèo trắng thì bắt được chuột mới là con mèo tốt - Ảnh 3.

Freestyle nghe có vẻ rất tùy tiện, nhưng nó lại là một kiểu trông thì có vẻ không có trình tự nhưng thực ra lại rất có trình tự, giá trị của nó nằm ở chỗ không để dòng suy nghĩ bị gián đoạn, vì vậy việc "che chắn", tránh mọi sự quấy nhiễu là rất quan trọng.

Mỗi ngày 2 lần sáng tối kiểm tra email công việc một lần, tắt tất cả các mạng xã hội trong khi làm việc và học tập.

Mặc dù Freestyle có thể không hiệu quả với tất cả mọi người, nhưng nếu bạn thấy lộ trình chi tiết thông thường không phù hợp với mình, tại sao không thử freestyle?

Dẫu sao thì bất kể là mèo đen hay mèo trắng thì bắt được chuột mới là con mèo tốt.

Moli

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Là nơi duy nhất ở Huế làm tượng ông Táo với lịch sử cả trăm năm, nhưng làng Địa Linh giờ đây chỉ còn 5 hộ còn đỏ lửa

Mặc dù nghề làm tượng ông Táo tại Địa Linh đã có lịch sử trăm năm, nhưng do nó quá cực khổ, thu nhập thấp lại không được xã hội xem trọng giữ gìn, nên hiện tại chỉ còn 5 hộ tại làng nghề này là còn đỏ lửa mỗi dịp Tết. Với đà phát triển như thế này, chẳng mấy chốc nghề làm tượng ông Táo sẽ bị xóa sổ ở Huế.

Câu chuyện kinh doanh

Từ hôm nay, Grab, GoViet, be sẽ tính phụ phí khi khách đặt xe dịp Tết nguyên đán

Đây là khoản khách hàng phải trả thêm bên cạnh mức cước phí như hàng ngày.

Hoa hậu Mai Phương Thúy: “Đầu tư chứng khoán chắc chắn không nghèo”

Đó là khẳng định của hoa hậu tài sắc vẹn toàn Mai Phương Thúy, người từng khiến những nhà đầu tư chứng khoán kì cựu cũng phải "ngả mũ” trong năm 2019 vừa qua.

Sự trỗi dậy của văn hóa 'siêu độc thân' ở Nhật Bản: Ăn 1 mình, làm việc 1 mình, thậm chí hát karaoke cũng 1 mình!

Từ cocktail cho đến karaoke, nhiều người Nhật mong muốn được ở một mình. Nguyên nhân nào đã khiến một quốc gia vốn hướng tới cộng đồng trở nên khép mình như vậy?

Đọc thêm