Lao động Việt có cơ hội làm điều dưỡng tại Đức với mức lương 50-65 triệu/tháng, nhưng không đơn giản

07/05/2016 09:36 AM | Kinh doanh

Nếu được ký hợp đồng sau 3 năm học tập, điều dưỡng viên Việt Nam làm việc tại Đức có thể nhận mức lương 2.400-2.500 EUR mỗi tháng, tương đương khoảng 51-65 triệu đồng. Tuy nhiên, các ứng viên phải trải qua những vòng thi tuyển khá khắt khe.

Ngày 04/5/2016, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) đã ký Thỏa thuận về việc triển khai Dự án thí điểm tuyển chọn và đào tạo điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện của Cộng hòa Liên bang Đức.

Theo đó, mức lương điều dưỡng viên Việt làm việc tại Đức nhận được khoảng từ 2.400 EUR đến 2.500 EUR/tháng (tương đương 51,5 đến 65 triệu đồng Việt Nam), kèm các hỗ trợ phúc lợi xã hội khác theo quy định pháp luật Đức.

Tuy nhiên, để trở thành điều dưỡng viên tại Đức không hề đơn giản. Lao động Việt cần phải trải qua một khoảng thời gian dài nhiều thử thách cũng như cần chuẩn bị một phần về kinh tế.

Cụ thể như sau:

1, Đối tượng:

- Có tuổi đời ít nhất là 21 tuổi và không quá 25 tuổi (có ngày sinh trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/1991 đến 31/12/1995).

- Có bằng tốt nghiệp cấp 3 Trung học phổ thông tại Việt Nam (hệ 12 năm)

- Tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam.

- Đủ tiêu chuẩn sức khỏe và mong muốn đi làm việc ở nước ngoài. Ứng viên nộp kèm vào hồ sơ ứng tuyển giấy chứng nhận đạt yêu cầu về sức khỏe để làm việc tại nước ngoài. Chi phí cho lần khám này do ứng viên đảm nhận. Trong quá trình đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam và trước khi bay sang Đức, các ứng viên sẽ được khám kiểm tra sức khỏe lần thứ hai. Chi phí khám lần hai sẽ do các cơ sở làm việc tương lai của học viên chi trả.

2, Quy trình:

Tại Việt Nam:

- Thời gian đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam là 13 tháng: từ giữa tháng 6/2016 đến giữa tháng 7 năm 2017.

- Ứng viên cần đạt chứng chỉ trình độ tiếng Đức B2 theo tiêu chuẩn của CHLB Đức và do Viện Goethe cấp. Trong thời gian học tiếng, ứng viên được bố trí chỗ ở miễn phí, được cung cấp 3 bữa ăn/ngày (từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần). Ứng viên có trách nhiệm đóng góp một phần tiền học tiếng là 1,8 triệu đồng/tháng.

- Nếu lọt vào danh sách, vé máy bay, các lệ phí visa và chi phí kiểm tra sức khỏe lần hai trước khi sang Đức sẽ được đài thọ bởi cơ sở tiếp nhận đào tạo của Đức.

Trong thời gian từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc tham gia khóa học tiếng Đức tại Việt Nam phải tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.​

Tại CHLB Đức:

- Ứng viên được đào tạo chuyên môn trong thời gian tối đa 03 năm và được hưởng học bổng tối thiểu theo 3 mức:

+ Năm thứ nhất là 850 EUR/tháng (tương đương 21 triệu đồng Việt Nam).

+ Năm thứ 2 là 950 EUR/tháng (tương đương 23,5 triệu đồng Việt Nam).

+ Năm thứ 3 là 1050 EUR/tháng (tương đương 26 triệu đồng Việt Nam).

Song tiền thuê nhà phải tự trả (tối đa 300EUR/tháng, nếu vượt quá sẽ được cơ sở đào tạo trợ cấp bù phần chênh lệch) và có trách nhiệm đóng bảo hiểm theo quy định của CHLB Đức.

Những ứng viên không vượt qua được kỳ thi lại (tối đa là 1 lần) sẽ bị loại khỏi Chương trình và phải trở về Việt Nam. Trong trường hợp này, các ứng viên phải tự trả tiền vé máy bay về nước.

Vượt qua kỳ thi tốt nghiệp cuối khóa được làm việc tại Đức theo hợp đồng lao động.

Chế độ làm việc:

- Trong thời gian làm việc tại các cơ sở y tế và các bệnh viện, điều dưỡng viên sẽ được hưởng mức lương như mức lương của người lao động Đức, khoảng từ 2.400 EUR đến 2.500 EUR/tháng (tương đương 51,5 đến 65 triệu đồng Việt Nam) cũng như các hỗ trợ phúc lợi xã hội khác theo quy định pháp luật Đức.

Điều dưỡng viên phải chấp hành đóng các khoản thuế và bảo hiểm xã hội theo quy định của CHLB Đức và tự túc mọi chi phí ăn ở và sinh hoạt từ tiền lương thu nhập của bản thân.

- Những công việc của điều dưỡng viên:

+ Lên chi tiết phác đồ chăm sóc bệnh nhân, phối hợp, điều chỉnh, lưu trữ thủ tục chăm sóc bệnh nhân và xử lý các hồ sơ y tế trên máy tính;

+ Thực hiện những bước chăm sóc cơ bản cho bệnh nhân như tắm rửa, gội đầu, giúp đứng dậy và di chuyển;

+ Chuẩn bị và dọn giường cho bệnh nhân, sử dụng những dụng cụ hỗ trợ và biện pháp phòng ngừa chứng lở loét hoặc huyết khối;

+ Lấy đồ ăn, nước uống và giúp đỡ bệnh nhân ăn uống;

+ Nhận biết bệnh nhân sau phẫu thuật hay điều trị bên ngoài, khẩu vị, tình trạng giấc ngủ, trạng thái nhận thức của bệnh nhân;

+ Tiến hành đo nhiệt độ cơ thể, huyết áp, mạch và trọng lượng cơ thể bệnh nhân;

+ Thực hiện lộ trình điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, ví dụ như cấp phát thuốc, chăm sóc các vết thương, thay băng và nẹp;

+ Thực hiện và giúp đỡ việc tiêm, truyền, lấy máu, rửa vết thương;

+ Chuẩn bị bệnh nhân cho thủ tục chẩn đoán, điều trị hoặc phẫu thuật và theo dõi các hoạt động này;

+ Chăm sóc và theo dõi bệnh nhân trong những phòng bệnh chuyên khoa;

+ Chăm sóc người bệnh lúc lâm chung;

+ Tư vấn cho bệnh nhân và gia đình

Chương trình lần này chọn 125 ứng viên và lấy tối đa 100 người.

Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước, hiện Đức có khoảng 2,3 triệu người già cần được chăm sóc tại nhà, trại dưỡng lão, bệnh viện... và thiếu hụt khoảng 170.000 điều dưỡng viên. Từ năm 2012, nước này thí điểm tiếp nhận điều dưỡng viên ngoài Liên minh châu Âu (EU) và bắt đầu tuyển chọn tại Việt Nam.

Mới đây, một số tổ chức du học tự đưa người sang Đức để học ngành điều dưỡng, thu tiền không đúng quy định. Tuy nhiên, hiện ở Việt Nam, Cục Quản lý lao động ngoài nước là cơ quan duy nhất tiếp nhận hồ sơ ứng viên tham gia chương trình này.

Theo đó, ứng viên tham gia chương trình nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi hồ sơ tới Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), số 41B Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội từ ngày 9/5 - 27/5.

Đường dây nóng Cục Quản lý lao động ngoài nước là 04-39366633 hoặc 04-38249517 (số máy lẻ 511, 512).

Cùng chuyên mục
XEM