Lãnh đạo TPHCM sẽ kiểm tra công việc bằng smartphone

10/02/2017 11:27 AM | Công nghệ

Theo Cổng thông tin của TP.HCM, tại cuộc họp Ban điều hành Đề án Thành phố thông minh của UBND TP.HCM chiều ngày 6/2/2017, đại diện Sở TT&TT TPHCM cho biết lãnh đạo TP.HCM sẽ kiểm tra công việc bằng điện thoại thông minh.

Liên quan đến kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu mở của thành phố, bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở TT&TT cho biết, sẽ thiết kế phần mềm cho lãnh đạo Thành ủy và UBND TP trực tiếp theo dõi, nắm bắt thông tin, số liệu, kiểm tra tiến độ công việc phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành bằng thiết bị di động cầm tay thông minh.

Phần mềm này được thiết kế trên cơ sở tích hợp cơ sở dữ liệu của các doanh nghiệp, dữ liệu từ hoạt động đầu tư nước ngoài (dữ liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban quản lý khu Nam, Ban quản lý Khu công nghệ cao), cơ sở dữ liệu từ đường dây nóng, đơn thư khiếu nại tố cáo (dữ liệu từ Ban tiếp công dân thành phố, Thanh tra thành phố, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên & Môi trường, Văn phòng UBND TP), cơ sở dữ liệu từ hệ thống một cửa điện tử, các văn bản điều hành và lịch công tác…

Kho dữ liệu chung của thành phố sẽ xây dựng theo hướng tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận, khai thác. Khi đó, tương tác giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền thành phố sẽ “mở” hơn rất nhiều..

Đại diện Tập đoàn VNPT cho biết, đã tiến hành khảo sát thực tế, lấy ý kiến góp ý của các đơn vị chuyên ngành về các hạng mục trong đề án xây dựng thành phố thông minh.

Theo tiến độ dự kiến, đến cuối tháng 2/2017 sẽ hoàn tất các chuyên đề của đề án. Đến tháng 3/2017 hoàn tất báo cáo lấy ý kiến người dân và trình Ban điều hành đề án.

Trước đó vào chiều 19/1/2017, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM công bố đưa vào sử dụng Cổng thông tin giao thông thành phố trên nền bản đồ số trực tuyến thông qua địa chỉ giaothong.hochiminhcity.gov.vn và ứng dụng trên thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android, iOS.

Hoạt động 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần, Cổng thông tin giao thông thành phố sẽ cung cấp 4 nhóm thông tin cơ bản về các sự cố hạ tầng và tình trạng giao thông.

Cụ thể, cung cấp thông tin tình trạng giao thông theo thời gian như mật độ giao thông, tốc độ lưu thông, hình ảnh giao thông trực tuyến qua hệ thống hơn 300 camera giao thông của Sở Giao thông Vận tải, các thông tin cảnh báo khu vực đang xảy ra ùn tắc, các vị trí tổ chức phân luồng giao thông nhằm giúp người dân và doanh nghiệp có thông tin một cách trực quan và chính xác để lựa chọn lộ trình đi lại phù hợp.

Cổng thông tin cũng cung cấp công cụ hỗ trợ tư vấn cho người dân về lộ trình lưu thông, tránh đi qua các khu vực có mật độ giao thông cao, khu vực đang xảy ra ùn tắc; cung cấp thông tin tiện ích giao thông trên đường như vận tốc lưu thông cho phép, vị trí bãi đỗ xe, các tuyến đường cho phép đỗ xe có thu phí, khu vực nhà vệ sinh công cộng…

Ngoài ra, còn cung cấp công cụ tương tác với người sử dụng bao gồm phản hồi trực tiếp của người dân về các bất cập, sự cố về hạ tầng giao thông trên địa bàn.

Tại lễ công bố, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, TPHCM là địa phương tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hạ tầng giao thông.

Trên cơ sở tổng kết các kinh nghiệm trong quá trình vận hành, khai thác, Bộ Giao thông Vận tải sẽ xem xét việc áp dụng cho Tổng cục đường bộ để có được thông tin về giao thông chính xác và cụ thể, đồng thời hướng đến việc áp dụng cho các tỉnh thành khác.

Ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, ứng dụng công nghệ thông tin là giải pháp phi công trình có tính thực tiễn cao trong việc giải quyết ùn tắc giao thông tại thành phố, giúp người dân chủ động đi lại cũng như phục vụ cho nhiều hoạt động kinh tế xã hội khác. Đây cũng là công cụ, phương tiện không những góp phần quản lý giao thông mà còn để xây dựng thành phố thông minh.

Theo Đình Anh

Cùng chuyên mục
XEM