"Làn sóng lớn" trên thị trường căn hộ chung cư

01/10/2017 09:03 PM | Bất động sản

Theo Savills, tiềm năng phát triển thị trường căn hộ vẫn còn rất lớn. Thị trường đang đón nhận sự gia tăng mạnh mẽ cả về nguồn cung và nguồn cầu, số lượng nhà đầu cơ trên thị trường sụt giảm mạnh người mua nhà để ở tăng cao...Đây là những nền tảng vững chấc để thị trường phát triển bền vững.

"Làn sóng lớn" trên thị trường căn hộ chung cư
Làn sóng lớn trên thị trường căn hộ chung cư - Ảnh 1.

Trong so sánh khu vực, Việt Nam có tỷ lệ dân cư đô thị thấp và đang trong quá trình dịch chuyển một lượng lớn dân số từ khu vực nông thôn ra các thành phố. Đô thị hóa đang diễn ra với tốc độ nhanh. Điều này cùng với quy mô trung bình hộ gia đình thấp đang tạo ra nhu cầu nhà ở lớn.

Làn sóng lớn trên thị trường căn hộ chung cư - Ảnh 2.

Cùng với tốc độ đô thị giá, số lượng gia đình mới cũng tăng nhanh một cách chóng mặt.Tại TP. Hồ Chí Minh có 58.000 và Hà Nội có 42.000 hộ gia đình được hình thành mỗi năm.

Làn sóng lớn trên thị trường căn hộ chung cư - Ảnh 3.

Cùng với nhu cầu chỗ ở mới, nhu cầu nâng cấp chỗ cũ cũng vô cùng lớn. Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 27% cư dân đô thị Việt Nam đang sống trong điều kiện nhà ở chất lượng thấp, và con số này còn có thể tăng trong những năm tới.

Làn sóng lớn trên thị trường căn hộ chung cư - Ảnh 4.

Cùng với nhu cầu chỗ ở ngày càng tăng của người dân thành thị, nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên bền vững. Quy mô thị trường BĐS tại TPHCM đã vượt cả Bangkok, Jakata.

Làn sóng lớn trên thị trường căn hộ chung cư - Ảnh 5.

Nhu cầu tăng, nguồn cung dồi dào... Savills nhận thấy hiện nay thị trường BĐS đang ở mức ổn định hơn. Khách mua đầu cơ hiện chỉ chiếm 8% trên thị trường, giảm 1/3 so với cuối năm 2016. Khách mua với mục đích cho thuê cũng giảm còn 26%. Đặc biệt, khách mua để ở tăng lên mạnh mẽ 66%.

Làn sóng lớn trên thị trường căn hộ chung cư - Ảnh 6.

Hiện tại, thị trường BĐS đã gần như không còn kiểu chốt lời từ "đầu cơ lướt sóng căn hộ", thay vào đó lợi suất cho thuê căn hộ cao đang tạo ra một phân khúc thị trường căn hộ cho thuê vô cùng sôi động. Hiện Hà Nội và TPHCM dẫn đầu khu vực về lợi suất cho thuê.

Theo Lan Nhi

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Bill Gates: Rất nhiều startup trong lĩnh vực này sẽ thất bại

Hàng nghìn startup với hơn 200 tỷ USD được rót vào nhưng lĩnh vực này sẽ có rất nhiều startup thất bại.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật đằng sau 'phòng thí nghiệm' Le Labo - Nơi 'cổ tích có thể trở thành hiện thực'

Với triết lý “Tay nghề thủ công tạo nên tương lai của xa xỉ phẩm”, Le Labo tự viết nên câu chuyện thành công riêng dưới thương hiệu nước hoa niche điển hình.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

Đọc thêm