Làm việc khó khăn do thường xuyên đau vai gáy, cẩn thận bạn có thế mắc phải những bệnh này

02/07/2019 23:01 PM | Sống

Đau vai gáy tăng lên khi đứng, khi đi lại, khi ngồi lâu, khi vận động cột sống cổ, khi ho, hắt hơi. Triệu chứng đau cũng có thể tăng lên khi thay đổi thời tiết. Với dân văn phòng, việc ngồi liên tục 8-10 tiếng tạo áp lực nhiều hơn lên cổ, dễ gây đau cổ, vai gáy, dần già có thể gây tê bì cánh tay, ngón tay. Nhưng thường xuyên đau vai gáy là bệnh gì?

Căng thẳng thần kinh

Một trong những hệ quả của cơn đau đầu do căng thẳng chính là cơ vùng cổ của bạn cũng bị ảnh hưởng. Khi các cơ dưới da nằm ở đáy hộp sọ bị căng quá mức, bạn sẽ có tình trạng đau đầu cùng với đó là mỏi mắt, đau vai gáy và kèm theo đau cổ. Chúng thường xuất hiện ở những người làm việc quá sức, ngồi lâu trước màn hình máy tính, ngủ không đủ giấc hoặc gặp căng thẳng, lo âu.

Làm việc khó khăn do thường xuyên đau vai gáy, cẩn thận bạn có thế mắc phải những bệnh này - Ảnh 1.

Để ngăn ngừa trường hợp này, bạn nên cân đối giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Hãy vận động nhẹ, di chuyển tới lui ít nhất mỗi tiếng một lần để cơ thể được thư giãn.

Căng cứng cơ cổ, vai gáy

Loại đau vai gáy này xuất hiện do những căng thẳng và áp lực mà phần cơ ở cổ phải chịu hàng ngày. Khi bạn sử dụng cổ quá mức sẽ làm một vài sợi cơ bị kéo xa và rách, dẫn đến những cơn đau nhức bên trong. Ngồi nhiều trước màn hình máy tính, mang ba lô nặng, nghe điện thoại bằng cách kẹp vào cổ quá lâu... là những thói quen xấu mà chúng ta thường mắc phải làm ảnh hưởng đến cổ. Không những thế, những thói quen này còn dẫn đến những bệnh nguy hiểm hơn về cột sống.

Thoái hoá đốt sống cổ

Về cơ bản, cột sống cổ gồm: đốt sống, đĩa đệm, dây chằng và cơ. Cột sống cổ là đoạn cột sống mềm dẻo nhất, có tầm vận động linh hoạt với 3 chức năng chính là đảm bảo cho đầu chuyển động, chịu sức nặng của đầu và bảo vệ tủy. Thoái hóa đốt sống cổ là quá trình thoái hóa cột sống xảy ra ở các đốt sống cổ, bắt đầu bằng sự biến dạng thân đốt, vôi hóa dây chằng, đĩa đệm xơ cứng và bào mòn sụn khớp…

Sự tổn thương cùng lúc của xương và sụn không chỉ làm đau cổ mà còn kèm theo hiện tượng cứng cổ, đau đầu và co thắt cơ. Ngoài vấn đề tuổi tác thì chấn thương, hút thuốc lá, trầm cảm, lo lắng và các cử động cổ không đúng cách cũng là nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ này.

Thoát vị đĩa đệm

Đây là tình trạng phần đĩa đệm giữa đốt sống bị tổn thương, màng bao lấy đĩa đệm bị rách ra, nhân nhầy phía bên trong có cơ hội thoát ra ngoài và chèn lên đốt sống, rễ thần kinh lân cận. Tình trạng chèn ép này làm cho máu không lưu thông được biểu hiện bằng cảm giác đau nhức và về lâu dài sẽ bị mòn đĩa đệm, thoái hóa nghiêm trọng.

Khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức vùng cổ, vai, gáy. Bệnh để lâu, các cơn đau sẽ lan xuống vùng cánh tay, bàn tay gây tê, mỏi, hoạt động, cử động yếu hơn bình thường. Ngoài ra còn là cảm giác bồn chồn, nhức mỏi 2 tay khi trở trời.

Những cơn đau nhức xuất hiện rồi giảm dần ở giai đoạn ban đầu khiến người bệnh luôn dễ dàng chủ quan không cho rằng đấy là dấu hiệu của căn bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ nguy hiểm.

Hoàng Lân

Cùng chuyên mục
XEM