Làm việc càng ít càng hiệu quả và thành công? Cứ nhìn Charles Darwin thì biết

27/03/2017 09:55 AM | Sống

Trong cuốn sách "Rest: Why you get more done when you work less", tác giả Alex Soojung-Kim Pang đã chỉ ra rằng chúng ta chỉ nên làm việc 4 giờ mỗi ngày, giới thượng lưu cũng chỉ làm việc ít hơn 34 giờ mỗi tuần.

Giả định thông thường về năng suất lao động là giờ làm việc của bạn càng nhiều, thì càng làm được nhiều việc. Đây có vẻ là một công thức khá logic, nhưng nó cũng dẫn đến tình trạng phổ biến là stress và kiệt sức. Do đó, gần như những ai làm việc ít hơn mức 34 giờ/tuần đều thuộc tầng lớp thượng lưu.

Nhưng theo một phong trào chống làm việc quá sức, thì yếu tố then chốt giúp chúng ta đạt hiệu suất cao hơn lại là thời gian làm việc ít hơn. Trong cuốn sách “Rest: Why You Get More Done When You Work Less”, tác giả Alex Soojung-Kim Pang đã đưa ra lý do tại sao chỉ nên làm việc 4 giờ/ngày.

Một nghiên cứu được Viện Công nghệ Illinois thực hiện vào thập niên 1950 đã nhận thấy những nhà khoa học dành đến 25 giờ/tuần ở nơi làm việc cũng không có hiệu suất cao hơn những người chỉ có mặt 5 giờ/tuần. Những nhà khoa học làm việc 35 giờ/tuần có hiệu suất bằng một nửa so với những người chỉ làm việc 20 giờ/tuần. Trong khi đó những người làm việc hơn 60 giờ/tuần lại có hiệu suất thấp nhất. Và gần đây rất nhiều nghiên cứu khác cũng khẳng định lại kết quả này.

Trong khi việc áp dụng ngày làm việc ngắn hơn sẽ không dễ thuyết phục được các nhà quản lý, nhưng Pang nói: “Một số công ty, trong đó có Tower Paddle Boards và nhiều công ty ở khu vực Scandinavi, đều thấy công việc tiến triển tốt hơn – và mức độ hài lòng của nhân viên cũng tăng cao – sau khi cắt giảm giờ làm của nhân viên”.

Lịch sinh hoạt và làm việc hàng ngày của một số nhà tư tưởng có ảnh hưởng nhất trong lịch sử cũng ủng hộ chính sách kết thúc giờ làm việc vào lúc nghỉ trưa sẽ không nhất thiết làm giảm hiệu suất lao động của chúng ta. “Khi bạn nhìn lại cuộc sống của những bộ óc sáng tạo nhất trong lịch sử, bạn sẽ gặp phải một điều mâu thuẫn: họ tổ chức cuộc sống xoay quanh công việc của mình, chứ không phải thời gian của họ”, Pang viết.

Theo tiêu chuẩn ngày nay, thì những người như nhà tự nhiên học Charles Darwin và nhà văn Charles Dickens đều là những người lười biếng: Họ chỉ làm việc 4-5 giờ/ngày. Và những tác giả nổi tiếng như Alice Munro, Gabriel Garcia Marquez, W. Somerset Maugham, Anthony Trollope, và Peter Carey, nhà khoa học John Lubbock, đạo diễn Ingmar Bergman, nghệ sĩ Arthur Koestler, và nhà toán học Henri Poincare cũng vậy. Pang cho rằng số giờ mà những danh nhân này sử dụng cho quá trình “nghỉ ngơi chủ tâm” cũng quan trọng với công việc của họ như số giờ họ dành để làm việc thực sự. “Khi ta ngừng lại và nghỉ ngơi hợp lý, ta không phải đóng thuế cho sự sáng tạo, mà là đầu tư vào đó”, Pang viết.

Trong khi nhiều thiên tài sáng tạo làm việc điên cuồng, thì cách sống của những danh nhân kể trên có thể sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi rời công sở sớm hơn để về nhà nghỉ ngơi – nếu bạn có thể sắp xếp được việc đó.

Charles Darwin

Thời gian Darwin dành cho các công việc khoa học – lập giả thuyết, viết lách và thử nghiệm – thường gồm 3 giai đoạn kéo dài 90 phút mỗi ngày.

Sau khi đi dạo và ăn sáng, Darwin làm việc trong phòng từ 8:00 đến 9:30 sáng, khi đó ông sẽ nghỉ để đọc sách, viết thư và nghe đọc tiểu thuyết. Đến 10:00, ông quay về với các thử nghiệm biến đổi mẫu trong chuồng nuôi gia cầm hoặc nhà kính của mình.

Đến trưa, ông sẽ tuyên bố “mình đã có một ngày làm việc hiệu quả”, và đi tản bộ trên “Sandwalk”, một con đường bên cạnh ngôi nhà của mình, gần London. Sau bữa trưa, ông lại viết thư và ngủ trưa trong khoảng 1 tiếng. Tiếp đó ông đi dạo và quay trở lại phòng làm việc từ 4:00 đến 5:30 chiều. Sau đó ông ăn tối với gia đình. “Nếu Darwin là một giáo sư đại học ngày nay, chắc chắn ông sẽ bị cắt biên chế”, Pang viết. “Nếu làm việc cho một công ty, chỉ một tuần thôi là ông bị đuổi việc”.

Charles Dickens

Sau một thời gian làm “cú đêm”, Charles Dickens, tác giả của 15 cuốn tiểu thuyết, đã áp dụng một lịch sinh hoạt “có phương pháp và điều độ như một anh công chức thành phố” (theo lời con trai mình là Charley mô tả). Từ 9:00 sáng đến 2:00 chiều, ông viết trong yên lặng, và nghỉ ngơi một chút để ăn trưa. Sau khoảng 5 giờ viết lách, ông nghỉ ngơi hoàn toàn trong phần còn lại của một ngày.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM