3 bước sáng tạo không gian làm việc hiệu quả

25/03/2017 12:23 PM | Kinh doanh

Những năm gần đây, thiết kế điển hình cho một nơi làm việc đã có nhiều thay đổi. Nhiều tổ chức đã chuyển đổi từ những “ô ngăn cá nhân” và phòng riêng thành các thiết kế mở và đưa vào những đặc tính như bàn đứng, tường bảng trắng để làm nổi bật yêu cầu về sự tập trung cao hơn, tinh thần đồng đội và tính linh hoạt.

Dù một không gian hoàn hảo cần phải độc đáo, khác biệt đối với một loại hình kinh doanh cụ thể nào đó, vẫn có những bước chung để mọi tổ chức có thể hình dung về một môi trường làm việc lý tưởng. Nếu bạn muốn tạo nên nơi làm việc mang lại năng suất cao cho công ty, sau đây là 3 bước có thể hữu ích với bạn:

Quyết định cách đo năng suất của nơi làm việc

Mỗi công ty đo năng suất theo cách khác nhau. Mục tiêu kinh doanh và đặc tính của lực lượng lao động sẽ ảnh hưởng đến thước đo mà bạn chọn. Chẳng hạn, bạn thích cách tiếp cận truyền thống hơn và đo năng suất bằng chi phí trên mỗi mét vuông hoặc bằng doanh số trên đơn vị diện tích của không gian làm việc?

Ngược lại, bạn thích cách tiếp cận tập trung vào các thành viên trong đội nhóm và những yếu tố chẳng hạn như số giờ mà các thành viên ngồi hay đứng ở bàn của họ, số tương tác mà họ thực hiện với thành viên khác? Hay bạn đo năng suất theo mức độ hạnh phúc của nhân viên? Cuối cùng, bạn có thể tìm thấy một thước đo năng suất hiệu quả hoặc bạn có thể theo dõi vài thước đo.

Cân nhắc cách sắp xếp dạng module

Theo một khảo sát của Gensler – một tập đoàn tư vấn thiết kế của Mỹ vào năm 2016, công ty giàu sáng tạo có khả năng cân bằng giữa không gian làm việc nhóm và không gian cá nhân tốt hơn gấp 5 lần so với công ty kém sáng tạo hơn. Theo báo cáo này, những công ty sáng tạo nhất có không gian làm việc mở chiếm 44% và văn phòng riêng chiếm 45%, trong khi các tổ chức kém sáng tạo nhất có 60% không gian mở và 30% phòng riêng.

Điều này có nghĩa thế nào đối với doanh nghiệp của bạn? Bất cứ khi nào có thể, hãy tạo nên sự cân bằng giữa không gian đóng và mở. Đội ngũ bán hàng có thể được lợi từ một không gian mở cho phép họ trao đổi và di chuyển, trong khi đội ngũ phát triển sản phẩm lại thích một không gian yên tĩnh, nơi họ có thể tập trung cao.

Một không gian dạng module sẽ cho phép bạn đáp ứng đồng thời cả hai ý tưởng và giúp cho các thành viên di chuyển giữa những không gian khác nhau khi công việc yêu cầu.

Kết hợp với sự chọn lựa của nhân viên

Khả năng để thay đổi không gian làm việc trong suốt một ngày – khi tâm trạng hoặc nhiệm vụ yêu cầu – có thể ảnh hưởng nhiều đến sự vui khỏe và năng suất của nhân viên. Một hành động đơn giản chẳng hạn như lắp những rèm cửa sổ có thể điều chỉnh cho phép nhân viên quyết định mức độ ánh sáng mà họ thích tại nơi làm việc. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả và quan điểm của nhân viên.

Những giải pháp thiết kế khác, như bàn có bánh xe di chuyển hoặc bàn với độ cao có thể điều chỉnh (ngồi hay đứng đều được), có thể nhanh chóng mở rộng nhiều sự chọn lựa hơn cho nhân viên.

Năng suất của một công ty có liên quan chặt chẽ với môi trường làm việc và các thành viên trong nhóm, nên thiết kế nơi làm việc đóng vai trò lớn nhằm kết hợp, thống nhất 2 yếu tố này.

Một khi đã quyết định các thước đo sẽ sử dụng, bạn có thể phát triển những không gian làm việc nuôi dưỡng sự hợp tác, sáng tạo và đạt được mục tiêu đề ra.

SỸ ANH (theo Entrepreneur)/DNSGCT

Theo SỸ ANH

Cùng chuyên mục
XEM