Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây dựng Hyperloop, di chuyển với tốc độ 1.100 km/h, giảm thời gian đi lại xuống 10 lần cho người dân

09/04/2018 10:16 AM | Công nghệ

Ý tưởng xây dựng đường ống chân không Hyperloop từng được Elon Musk đề cập trước đây nay đã được Ả Rập Saudi thông qua, dự kiến sẽ có thể đưa con người di chuyển với tốc độ 1,100 km/h, giảm thời gian đi lại xuống 10 lần cho người dân.

Gần một thế kỉ vừa qua, Ả Rập Saudi là một trong những quốc gia phát triển tiềm lực kinh tế vững mạnh nhờ dự trữ dầu mỏ vô cùng lớn của mình. Tuy nhiên, giá dầu sụt giảm trong một vài năm qua khiến cho quốc gia này phải chuyển hướng đầu tư phát triển công nghệ nhằm tìm hướng đi mới bền vững hơn cho nền kinh tế.

Mới đây, hoàng tộc của Ả Rập Saudi đã công bố một bản kế hoạch mang tên "Vision 2030" với rất nhiều những mục tiêu phát triển để hiện đại hóa các đô thị của quốc gia này trong thời gian tới. Một trong những điểm đáng chú ý nhất nằm trong bản kế hoạch này chính là hệ thống giao thông Hyperloop mới được hoàng thái tử Mohammed bin Salman tiết lộ trong tuần qua.

Hyperloop là hệ thống giao thông tiên tiến từng được Elon Musk nêu ý tưởng trong khá nhiều buổi phỏng vấn của mình. Có thể hiểu đơn giản về Hyperloop đó là con người sẽ được đưa vào trong các khoang và được phóng đi trong một đường ống chân không với tốc độ cực cao. Hiện tại, ý tưởng này vẫn còn cần phải được cải thiện và phát triển thêm nhưng dự án của Ả Rập Saudi, kết hợp với Virgin Hyperloop One dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2030, giúp rút ngắn những chuyến đi trong hàng tiếng đồng hồ xuống chỉ còn... vài phút mà thôi.

Hãy cùng nhìn lại tổng thể kế hoạch phát triển Hyperloop của Ả Rập Saudi thông qua loạt ảnh dưới đây.

Hệ thống Hyperloop của Ả Rập Saudi sẽ giúp kết nối các thành phố lớn tại Trung Đông, bao gồm Dubai. Riyadh, Jeddah, và Abu Dhabi.

Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây dựng Hyperloop, di chuyển với tốc độ 1.100 km/h, giảm thời gian đi lại xuống 10 lần cho người dân - Ảnh 1.

Hình ảnh dự kiến của nhà ga Hyperloop với thiết kế lấy ý tưởng từ mắt của loài chim ưng.

Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây dựng Hyperloop, di chuyển với tốc độ 1.100 km/h, giảm thời gian đi lại xuống 10 lần cho người dân - Ảnh 2.

Theo công ty Virgin Hyperloop One, hệ thống này sẽ di chuyển với tốc độ nhanh gấp 2-3 lần so với tàu điện siêu tốc hiện nay.

Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây dựng Hyperloop, di chuyển với tốc độ 1.100 km/h, giảm thời gian đi lại xuống 10 lần cho người dân - Ảnh 3.

Hình ảnh dự kiến về sân ga Hyperloop tại Dubai

Công ty này cho rằng hệ thống Hyperloop của họ có thể đưa hành khách di chuyển với tốc độ hơn 1.100 km/h, giúp di chuyển từ Dubai tới Abu Dhabi chỉ trong 12 phút thay vì 2 giờ lái xe như hiện nay.

Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây dựng Hyperloop, di chuyển với tốc độ 1.100 km/h, giảm thời gian đi lại xuống 10 lần cho người dân - Ảnh 4.

Một hình ảnh dự kiến về nội thất bên trong của một khoang hành khách Hyperloop

Một chuyến đi từ Tiyadh đến Jeddah hiện tại mất 10 giờ đồng hồ sẽ chỉ còn 76 phút, từ Riyadh đến Abu Dhabi hiện tại mất 8,5 giờ sẽ rút ngắn chỉ còn 48 phút.

Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây dựng Hyperloop, di chuyển với tốc độ 1.100 km/h, giảm thời gian đi lại xuống 10 lần cho người dân - Ảnh 5.

Hình ảnh bên dưới là hệ thống điều khiển dự kiến dành cho Hyperloop

Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây dựng Hyperloop, di chuyển với tốc độ 1.100 km/h, giảm thời gian đi lại xuống 10 lần cho người dân - Ảnh 6.

Các khoang Hyperloop được trang bị loại motor đặc biệt, di chuyển nhờ lực đẩy điện từ thông qua một hệ thống ống áp suất thấp giúp giảm lực cản tới mức tối đa.

Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây dựng Hyperloop, di chuyển với tốc độ 1.100 km/h, giảm thời gian đi lại xuống 10 lần cho người dân - Ảnh 7.

Hình ảnh bên dưới là một mẫu thử Hyperloop được dựng nên trong tuần qua

Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây dựng Hyperloop, di chuyển với tốc độ 1.100 km/h, giảm thời gian đi lại xuống 10 lần cho người dân - Ảnh 8.

Hành khách có thể đặt chỗ trên khoang Hyperloop thông qua một app trên điện thoại và bắt đầu di chuyển khi khoang này tới sân ga.

Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây dựng Hyperloop, di chuyển với tốc độ 1.100 km/h, giảm thời gian đi lại xuống 10 lần cho người dân - Ảnh 9.

Virgin Hyperloop One cho biết, một sân ga có thể có 120 cửa xuống khoang Hyperloop, giúp vận chuyển 8.500 hành khách mỗi giờ.

Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây dựng Hyperloop, di chuyển với tốc độ 1.100 km/h, giảm thời gian đi lại xuống 10 lần cho người dân - Ảnh 10.

Virgin Hyperloop One đang thử nghiệm hệ thống mẫu của mình mang tên DevLoop tại Nevada, phía Bắc Las Vegas.

Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây dựng Hyperloop, di chuyển với tốc độ 1.100 km/h, giảm thời gian đi lại xuống 10 lần cho người dân - Ảnh 11.

Đường ống Hyperloop tại Nevada.

Trong tháng 12 năm 2017, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thành công hệ thống DevLoop, đưa khoang hành khách di chuyển với tốc độ gần 400 km/h.

Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây dựng Hyperloop, di chuyển với tốc độ 1.100 km/h, giảm thời gian đi lại xuống 10 lần cho người dân - Ảnh 12.

Việc lắp đặt một hệ thống Hyperloop thật sự trong các thành phố lớn hiện vẫn còn là một ý tưởng đang được phát triển.

Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây dựng Hyperloop, di chuyển với tốc độ 1.100 km/h, giảm thời gian đi lại xuống 10 lần cho người dân - Ảnh 13.

Dù rằng trong một vài thành phố lớn, người ta đã sử dụng các đường ống chân không để vận chuyển các gói hàng nhỏ nhưng để vận chuyển con người thì lại là cả một câu chuyện hoàn toàn khác.

Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây dựng Hyperloop, di chuyển với tốc độ 1.100 km/h, giảm thời gian đi lại xuống 10 lần cho người dân - Ảnh 14.

Bên trong đường ông Hyperloop thử nghiệm tại Nevada.

Những rắc rối liên tục nảy sinh, đơn cử như để đẩy các khoang chở khách đi thật nhanh trong các đường ống, cần một hệ thống nén khí rất mạnh nhưng hệ thống đó sẽ sinh ra nhiệt lượng rất lớn. Nếu lắp hệ thống tản nhiệt bên trong đường ống thì lại khiến chi phí lắp đặt đội lên khá nhiều.

Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây dựng Hyperloop, di chuyển với tốc độ 1.100 km/h, giảm thời gian đi lại xuống 10 lần cho người dân - Ảnh 15.

Elon Musk được coi là một trong những người đầu tiên đưa ra ý tưởng về Hyperloop và công ty The Boring Company của ông ta cũng đang phát triển một hệ thống như thế này.

Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây dựng Hyperloop, di chuyển với tốc độ 1.100 km/h, giảm thời gian đi lại xuống 10 lần cho người dân - Ảnh 16.

Virgin Hyperloop One và chính quyền của Ả Rập Saudi tin rằng hệ thống giao thông Hyperloop sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, đa dạng hóa các ngành công nghiệp đồng thời đẩy mạnh phát triển công nghệ, giúp tạo thêm việc làm cho quốc gia này.

Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây dựng Hyperloop, di chuyển với tốc độ 1.100 km/h, giảm thời gian đi lại xuống 10 lần cho người dân - Ảnh 17.
Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây dựng Hyperloop, di chuyển với tốc độ 1.100 km/h, giảm thời gian đi lại xuống 10 lần cho người dân - Ảnh 18.

Thế Anh

Cùng chuyên mục
XEM