Lạm phát và lãi suất cao kìm hãm tăng trưởng kinh tế toàn cầu

25/05/2022 07:20 PM | Xã hội

Theo các cuộc khảo sát công bố ngày 24/5, tăng trưởng kinh tế ở Mỹ và các nền kinh tế toàn cầu chậm lại trong tháng 5 do lạm phát cao, lãi suất tăng tác động đến nhu cầu.

Lạm phát và lãi suất cao kìm hãm tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Khảo sát của S&P Global cho thấy, hoạt động kinh doanh tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ở Mỹ, Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), Vương quốc Anh và Australia đều tăng trưởng chậm hơn trong tháng 5 do giá cả leo thang.

Lạm phát và lãi suất cao kìm hãm tăng trưởng kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.

Lạm phát cao, căng thẳng địa chính trị và lãi suất tăng đang hạ thấp triển vọng phát triển kinh tế. (Ảnh minh họa - Ảnh: The New York Times)

Các nhà máy ở các nền kinh tế lớn phải đối mặt với sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến sự gia tăng của dịch COVID-19 và xung đột ở Ukraine cũng như chi phí nhiên liệu cao hơn và tiền lương tăng. Một số doanh nghiệp đang có kế hoạch giảm tăng trưởng hoặc thu hẹp sản xuất.

Cuộc khảo sát của các nhà quản lý mua hàng tại các doanh nghiệp ở một số nền kinh tế lớn và giàu nhất thế giới cho thấy một số hoạt động tiếp tục được cải thiện do việc nới lỏng các hạn chế trong lĩnh vực dịch vụ vì các quốc gia phương Tây đã học cách sống chung với COVID-19, cùng với lĩnh vực du lịch đang được phục hồi mạnh mẽ.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Mỹ ngày 24/5 trên cnbc.com, thị trường kinh doanh bất động sản, đặc biệt là doanh số bán nhà mới xây ở Mỹ trong tháng 4/2022 đã giảm mạnh, chỉ còn 16,6% so với lượng bán trong tháng 3, giảm hơn nhiều so với dự kiến và giảm 26,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Đây là tốc độ bán hàng chậm nhất kể từ tháng 4/2020, thời điểm bắt đầu bùng phát dịch COVID-19. Hiện người tiêu dùng đang bị ảnh hưởng do lãi suất tăng và lạm phát cao trong 4 thập kỷ qua, khiến họ càng khó mua được nhà khi giá cao hơn.

Giá trung bình của một căn nhà mới được bán trong tháng 4 là 450.600 USD, tăng gần 20% so với năm 2021.

George Ratiu, nhà kinh tế cao cấp tại Realtor.com, cho biết thị trường cho những nhà mới xây đang phản ánh xu hướng bất động sản rộng lớn hơn, vì lạm phát gia tăng đang chiếm một phần lớn hơn trong tiền lương của người Mỹ và chi phí đi vay tăng cao đang hạn chế ngân sách của người mua nhà.

Hiện nhu cầu mua nhà đang giảm mạnh chứ không phải do xây dựng quá nhiều. Số lượng nhà đã bắt đầu giảm trong vài tháng qua. Doanh số bán chậm hơn khiến lượng tồn kho các căn nhà mới xây tăng mạnh đối với nguồn cung 9 tháng.

Theo các nhà xây dựng, tỷ lệ hủy đơn cũng tăng lên và các nhà phân tích theo dõi xây dựng đã bắt đầu báo cáo về việc này.

Lạm phát cao, căng thẳng địa chính trị và lãi suất tăng đang hạ thấp triển vọng phát triển kinh tế. Tuần trước, Liên Hợp Quốc đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 từ 4% xuống 3,1% và hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ từ 3,5% xuống còn 2,6%.

PV

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị quá nửa startup từ chối nhận vốn, Shark Dzung chọn im lặng thay vì đấu tố ồn ào vì lý do này

"Trong suốt chương trình, có tới 4/7 thương vụ trên truyền hình tôi quyết định đầu tư nhưng startup chủ động từ chối. Họ nói: "Giá trị doanh nghiệp của em nhận trước đây cao hơn của anh rồi". Tôi bị từ chối nhưng tôi im lặng", Shark Dzung từng bày tỏ sau khi ngồi ghế nóng Shark Tank Việt Nam mùa 2.

Giải mã bí quyết chốt deal 2 căn villa ngay trong lễ mở bán dự án của Quán quân săn nhà triệu đô, dân môi giới ai cũng nên áp dụng

Ngô Quốc Long - quán quân mùa 1 của Săn nhà triệu đô đã chốt deal được 2 căn biệt thự triệu đô ngay trong buổi mở bán của 1 dự án ở Hội An. Để làm được điều "ít khi xảy ra" như lời Shark Hưng, Quốc Long đã vận dụng những chiêu thức gì?

BizInsider

"Vua tôm" Minh Phú: Lợi nhuận tại Mỹ gần như không có, tại sao cứ phải bám trụ?

Chi phí tăng cao bào mòn lợi nhuận, kèm theo rắc rối phát sinh từ những vụ kiện chống bán phá giá khiến ông Lê Văn Quang - Tổng giám đốc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú tuyên bố giảm tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh lần đầu tiên trở thành người giàu số 2 trên sàn chứng khoán

Vượt qua ông Đỗ Anh Tuấn và ông Trần Đình Long, ông Hồ Hùng Anh vừa vươn lên để chiếm vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng người giàu sàn chứng khoán. Cùng với đó, người bạn thân của ông Hồ Hùng Anh là ông Nguyễn Đăng Quang cũng lên vị trí số 3.

Đọc thêm