Lạm phát Trung Quốc tăng cao nhất 6 năm

15/10/2019 08:38 PM | Thời sự

Theo Wall Street Journal, giá thịt lợn tăng cao trong tháng 9 đã đẩy lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc lên mức cao nhất gần 6 năm.

Lạm phát Trung Quốc tăng cao nhất 6 năm

Dữ liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho thấy, trong tháng 9, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với 2,8% hồi tháng 8 và cao nhất kể từ tháng 11/2013.

Nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát là giá thịt lợn tăng 69% so với năm trước, mức tăng nhanh nhất trong 12 năm qua. Dịch tả lợn châu Phi đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng lợn ở Trung Quốc, buộc nhà chức trách nước này phải mở kho thịt lợn dự trữ nhằm kiểm soát giá thịt.

Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới. Thịt lợn cũng là thực phẩm quan trọng trong đời sống hàng ngày của người Trung Quốc, nên việc giá thịt lợn tăng vọt trong 1 năm qua đã gây ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Giá thịt lợn tăng nhanh khiến Bắc Kinh sẵn sàng nhập khẩu thịt lợn và các mặt hàng nông sản liên quan từ thị trường nước ngoài như Mỹ. Theo tính toán của Tạp chí Phố Wall, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc trong tháng 9 đã tăng 72% so với một năm trước đó.

Cũng trong tháng 9, giá thực phẩm ở Trung Quốc tăng 11% so với một năm trước, tốc độ mạnh nhất trong gần 8 năm. Trong khi đó, giá phi thực phẩm tăng lên 1% so với mức tăng 1,1% trong tháng 8. Tháng 9, chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc giảm 1,2% so với năm ngoái.

Trong một cuộc họp với lãnh đạo các tỉnh hôm thứ Hai, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết nền kinh tế Trung Quốc đang chịu áp lực gia tăng trong bối cảnh nhu cầu trì trệ, đà tăng trưởng hạ nhiệt ở một số địa phương và tăng giá một số mặt hàng thực phẩm.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​các nhà kinh tế của Tạp chí Phố Wall cho thấy, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm còn 6,1% trong quý thứ ba, đây là tốc độ yếu nhất trong hơn 25 năm.

Theo Bằng Lăng

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chính thức: Thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất đồng loạt được gia hạn thời hạn nộp 5 tháng

Bên cạnh đó, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh được gia hạn nộp chậm nhất là ngày 31/12/2020.

100 ngày Covid-19 khiến thế giới đảo lộn

Khởi đầu là những lời cảnh báo yếu ớt, đến nay đại dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới đảo lộn theo một cách chưa từng xảy ra trước đây.

PCT Hội đồng TW Các hiệp hội Doanh nghiệp VN: Cần nhanh chóng cho doanh nghiệp "uống thuốc bổ" tăng sức đề kháng trước, rồi tìm "thuốc đặc trị" cho từng ngành nghề sau

35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 3 tháng đầu năm 2020, đánh dấu mốc lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số doanh nghiệp rời thị trường lớn hơn số doanh nghiệp thành lập mới. Ông Phạm Đình Đoàn – Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương Các hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam – cho rằng cần phải nhanh chóng cho doanh nghiệp uống thuốc bổ để tăng sức đề kháng trước, sau đó có thêm thời gian tìm "thuốc đặc trị" cho từng ngành nghề và từng mức độ ảnh hưởng...

Vietjet bay nội địa trở lại từ 16/4

Website của Vietjet đã mở bán vé các đường bay nội địa từ ngày 16/4 như trước khi bị hạn chế do dịch bệnh Covid-19.

Đọc thêm