Làm nhân sự 15 năm, tổ chức hơn 300 đợt tuyển dụng, phỏng vấn hơn 2000 người, tôi tổng kết được 8 kinh nghiệm cực kỳ hữu ích

24/11/2019 09:18 AM | Sống

Mỗi buổi phỏng vấn đều thường sẽ có câu hỏi về ưu điểm và khuyết điểm. Lúc này, không nên nói dối, cũng không nên quá thật thà, khuyết điểm gì cũng kể ra hết. Hãy học cách tìm ra câu trả lời thông minh nhất để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Làm nhân sự 15 năm, tổ chức hơn 300 đợt tuyển dụng, phỏng vấn hơn 2000 người, tôi tổng kết được 8 kinh nghiệm cực kỳ hữu ích

Muốn cuộc phỏng vấn diễn ra thuận lợi, thành công, bạn cần nắm rõ những điều sau:

1. Hiểu biết rõ chính mình

Có nhiều người cho rằng việc này là không cần biết, nhưng bạn lại quên mất một điều, giới thiệu về bản thân là một bước quan trọng và luôn có mặt trong mọi cuộc phỏng vấn.

Có một số ứng viên, rõ ràng CV ghi rất "đắt giá", và kinh nghiệm được ghi đều là những kinh nghiệm thực tế mà họ từng trải qua, thế nhưng chẳng hiểu sao khi được phỏng vấn, họ lại không thể nói được gì nhiều.

Muốn khắc phục điều này, tôi có vài lời khuyên cho bạn:

Xem kĩ lại nội dung đã ghi trong CV, đảm bảo rằng bạn có thể nắm những điều cơ bản mà mình đã ghi. Không cần trả lời y nguyên trong đó, nhưng ít nhất cũng phải rõ ràng, không được quá trái ngược.

Chỉ kể những kinh nghiệm có giá trị. Những công việc làm trong thời gian quá ngắn thì không cần nói.

Chuẩn bị trước câu hỏi mà bạn sẽ hỏi ngược lại HR sau buổi phỏng vấn.

Làm nhân sự 15 năm, tổ chức hơn 300 đợt tuyển dụng, phỏng vấn hơn 2000 người, tôi tổng kết được 8 kinh nghiệm hữu ích sau - Ảnh 1.

2. Tìm hiểu kĩ về công ty và buổi phỏng vấn sắp tới

Khi nhận được điện thoại hoặc email thông báo gọi đi phỏng vấn, chúng ta cần hỏi kĩ và xác nhận những thông tin sau:

Thời gian, địa điểm phỏng vấn.

Tên công ty, chức vụ.

Số điện thoại người mình cần liên lạc khi đến nơi.

Người phỏng vấn là ai?

Cần chuẩn bị những tài liệu, giấy tờ gì?

Ngoài ra, chúng ta có thể tự tra trên mạng hoặc hỏi nhân sự về những vấn đề như: Loại hình công ty, sản phẩm đang vận hành, giao thông có thuận tiện không, đồng phục cần mặc khi đến phỏng vấn,...

Làm nhân sự 15 năm, tổ chức hơn 300 đợt tuyển dụng, phỏng vấn hơn 2000 người, tôi tổng kết được 8 kinh nghiệm hữu ích sau - Ảnh 2.

3. Bạn có ưu điểm gì?

Trả lời sai cách: tính cách vui vẻ, đoàn kết với đồng nghiệp, có tinh thần cầu tiến... Muốn vào công ty làm, tất nhiên bản thân bạn phải có sẵn những yếu tố này. Việc kể lại những điều này là điều không cần thiết.

Một buổi phỏng vấn có rất ít thời gian, bạn cần liệt kê ra tầm 3 – 5 ưu điểm của bản thân, năng lực và kinh nghiệm, cũng như mục tiêu trong thời gian tới.

Bước này rất quan trọng, nó giúp bạn chứng minh với nhà tuyển dụng rằng: Bạn là người phù hợp với công việc này!

Làm nhân sự 15 năm, tổ chức hơn 300 đợt tuyển dụng, phỏng vấn hơn 2000 người, tôi tổng kết được 8 kinh nghiệm hữu ích sau - Ảnh 3.

4. Bạn có khuyết điểm gì?

Có ưu điểm thì chắc chắn cũng phải có khuyết điểm, nhưng làm thế nào để có thể nêu khuyết điểm một cách "hoàn mỹ". Không quá giả dối, thiếu chân thực, cũng không quá thật thà, làm hỏng "hình tượng", ảnh hưởng đến buổi phỏng vấn?

Bạn có thể nói là: Tuổi tác hơi lớn, học lực không cao bằng ứng viên khác, hoặc kinh nghiệm chưa nhiều,... Sau khi nói xong phần nhược điểm, nên chốt lại bằng một câu bày tỏ bản thân nhất định sẽ cố gắng khắc phục và tiến bộ hơn từng ngày.

Làm nhân sự 15 năm, tổ chức hơn 300 đợt tuyển dụng, phỏng vấn hơn 2000 người, tôi tổng kết được 8 kinh nghiệm hữu ích sau - Ảnh 4.

5. Bạn có yêu cầu gì về mức lương sau này?

Cách trả lương của mỗi công ty không giống nhau. Thế nên, bạn có thể lịch sự hỏi HR về vấn đề lương cử, phúc lợi, sau đó là mức lương được dự tính trả cho vị trí này.

Nếu bạn cảm thấy cả buổi phỏng vấn, đôi bên nói chuyện rất thuận lợi, bạn nắm chắc mình sẽ được nhận, vậy có thể đề nghị được nhận mức lương cao hơn. Nếu cảm thấy mình chỉ phỏng vấn được bình thường thôi, vậy hãy chấp nhận mức lương như đã thỏa thuận là được rồi.

Làm nhân sự 15 năm, tổ chức hơn 300 đợt tuyển dụng, phỏng vấn hơn 2000 người, tôi tổng kết được 8 kinh nghiệm hữu ích sau - Ảnh 5.

6. Bạn có kế hoạch nghề nghiệp nào cho tương lai hay không?

Muốn trả lời được câu hỏi này, hãy tự hỏi bản thân muốn phát triển ở đâu, theo hướng nào?

Ví dụ: Nếu bạn đang phỏng vấn cho vị trí thiết kế kỹ thuật, và được nhà tuyển dụng hỏi về kế hoạch trong tương lai.

Nếu bạn đáp: "Tôi thích làm kỹ thuật, mấy năm gần đây cũng đã làm được nhiều công ty, nên tôi tin chắc công ty nhất định sẽ nhìn thấy biểu hiện xuất sắc của tôi. Và tương lai, công ty nhất định sẽ tăng lương, thăng chức cho tôi."

Nếu trả lời như vậy, bạn rất khó nắm chắc phần thắng. Hãy nói rằng:

"Mục tiêu trước mắt của tôi là cố gắng hết sức cải thiện và nâng cao trình độ kỹ thuật của mình, giành được nhiều thành quả tốt cho công ty. Trong tương lai, tôi hi vọng sự nghiệp bản thân được ổn định, và tôi có thể hoàn thành xong lý tưởng của mình..."

Làm nhân sự 15 năm, tổ chức hơn 300 đợt tuyển dụng, phỏng vấn hơn 2000 người, tôi tổng kết được 8 kinh nghiệm hữu ích sau - Ảnh 6.

7. Còn có vấn đề gì cần hỏi nữa không?

Hầu như khi kết thúc mỗi buổi phỏng vấn, HR đều sẽ hỏi câu này.

Hãy nhớ rằng, lúc này là bước quan trọng để thể hiện rõ sự hiểu biết của bạn về vị trí ứng tuyển và tính chuyên nghiệp của cá nhân bạn. Do đó, bạn cần đặt ra một câu hỏi không quá khó, nhưng mức độ sâu sắc, phù hợp với mục tiêu vị trí mà bạn từng nói.

Làm nhân sự 15 năm, tổ chức hơn 300 đợt tuyển dụng, phỏng vấn hơn 2000 người, tôi tổng kết được 8 kinh nghiệm hữu ích sau - Ảnh 7.

8. Cuối buổi phỏng vấn: Chào tạm biệt, và ra về sau cùng

Sau buổi phỏng vấn, nhất định phải bày tỏ lòng cám ơn với nhà tuyển dụng, đồng thời bày tỏ tinh thần ham học hỏi và quyết tâm làm tốt công việc của bạn.

Chờ mọi người ra khỏi phòng, bạn có thể đi ra cuối hoặc đi cùng họ ra ngoài. Đừng hấp tấp, chen ngang, hay vội vã chạy ra ngoài đầu tiên như khi còn đi học, nghe chuông báo hết giờ thì vội xô đẩy chạy đi trước.

Điều đó là không nên, nếu đã biểu hiện tốt từ đầu đến giờ thì đến cuối cùng cũng phải lịch sự. Dù có đậu hay không đi nữa, cũng sẽ để lại ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Thiên Tuyết

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm