Làm căn cước công dân gắn chip trên ôtô lưu động: 'Ra khỏi hẻm là làm được ngay'

20/03/2021 20:09 PM | Xã hội

Để đẩy nhanh tiến độ cắp CCCD có gắn chip cho người dân, Công an TP.HCM đã cải tiến hai xe ôtô chuyên dụng thành xe cắp CCCD lưu động, đi tới từng khu phố để người dân làn xe làm căn cước mới.

Làm căn cước công dân gắn chip trên ôtô lưu động: Ra khỏi hẻm là làm được ngay - Ảnh 1.

Công an nhiều quận, huyện ở TP.HCM đang đẩy nhanh việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân. Để tăng cường hỗ trợ cho công an các đơn vị cơ sở, Công an TP.TP.HCM đã trang bị hai xe chuyên dụng (30 chỗ ngồi) cấp CCCD lưu động, phân công và bố trí đầy đủ cán bộ, chiến sĩ và trang thiết bị để thực hiện ngay trên xe.

Làm căn cước công dân gắn chip trên ôtô lưu động: Ra khỏi hẻm là làm được ngay - Ảnh 2.

Theo ghi nhận của PV, chiều 20/3, một xe lưu động cấp CCCD đang dừng tại trụ sở khu phố 4 (phường Linh Xuân, TP.Thủ Đức) để nhận thủ tục cho người dân. Người dân nhận được thông báo của địa phương sẽ tới xe lưu động để làm thủ tục và tiến hành làm CCCD mới.

Làm căn cước công dân gắn chip trên ôtô lưu động: Ra khỏi hẻm là làm được ngay - Ảnh 3.

Thời gian hoạt động từ 7h đến 22h tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ. Tùy đặc thù địa bàn, các đơn vị sẽ chủ động linh hoạt thời gian có thể từ 6h đến 23, 24h để đảm bảo phục vụ công dân.

Làm căn cước công dân gắn chip trên ôtô lưu động: Ra khỏi hẻm là làm được ngay - Ảnh 4.

Tới làm thủ tục, người dân cần mang theo sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân cũ và số phiếu thứ tự được phát khi đăng kí trước đó. Lệ phí để cấp lại CCCD mới có gắn chip chỉ mất 15.000 đồng.

Làm căn cước công dân gắn chip trên ôtô lưu động: Ra khỏi hẻm là làm được ngay - Ảnh 5.

Bà Lê Thị Phượng (ngụ khu phố 4, phường Linh Xuân) cho biết vừa nhận được thông tin làm lại CCCD mới từ địa phương, cô liền mang theo giấy tờ cần thiết để ra làm lại căn cước mới. "Có xe làm căn cước lưu động này thì người dân đỡ mất thời gian hơn trước, tôi chỉ đi ra khỏi hẻm là tới nơi làm rồi. Trước đây muốn làm chứng minh nhân dân thì phải lên công an quận, đi lại hơi xa. Bây giờ xe lưu động về tận khu phố, đi bộ ra vài phút là tới nơi" - bà Phượng cho hay.

Làm căn cước công dân gắn chip trên ôtô lưu động: Ra khỏi hẻm là làm được ngay - Ảnh 6.

Xe cắp CCCD lưu động được cải tạo lại từ một xe ôtô chuyên dụng 30 chỗ ngồi, bên trong đầy đủ các phương tiện hỗ trợ như khu vực chụp ảnh, bàn khai báo lý lịch, bàn lấy dấu văn tay, trang bị máy lạnh, các cán bộ công an hỗ trợ người dân liên tục.

Làm căn cước công dân gắn chip trên ôtô lưu động: Ra khỏi hẻm là làm được ngay - Ảnh 7.

Người dân sẽ nhận số thứ tự và lên xe làm thủ tục để được cấp CCCD mới, toàn bộ quy trình chỉ diễn ra khoảng 10 phút.

Làm căn cước công dân gắn chip trên ôtô lưu động: Ra khỏi hẻm là làm được ngay - Ảnh 8.

Sau khi khai báo lý lịch và thông tin cá nhân, người dân sẽ được chụp ảnh thẻ ngay trên xe, sau đó tới khu vực lấy dấu vân tay.

Làm căn cước công dân gắn chip trên ôtô lưu động: Ra khỏi hẻm là làm được ngay - Ảnh 9.

Các đồng chí công an hỗ trợ người dân lấy dấu vân tay mằng máy.

Làm căn cước công dân gắn chip trên ôtô lưu động: Ra khỏi hẻm là làm được ngay - Ảnh 10.

Được biết, xe cắp CCCD lưu động tại khu vực phường Linh Xuân (TP.Thủ Đức) sẽ hỗ trợ làm căn cước mới được khoảng 250 - 300 người/ngày.

Làm căn cước công dân gắn chip trên ôtô lưu động: Ra khỏi hẻm là làm được ngay - Ảnh 11.

Tuy nhiên, một số người dân cho biết do diện tích xe cắp CCCD lưu động có hạn, nên chỉ lên mỗi lần khoảng 3 tới 5 người, những người dân còn lại phải ngồi chờ bên ngoài. Thời tiết nắng nóng, oi bức khiến một số người tỏ uể oải.

Làm căn cước công dân gắn chip trên ôtô lưu động: Ra khỏi hẻm là làm được ngay - Ảnh 12.

Nhiều người dân ngồi chờ bên ngoài xe lưu động chờ tới lượt để lên làm thủ tục cắp CCCD mới có gắn chip.

Làm căn cước công dân gắn chip trên ôtô lưu động: Ra khỏi hẻm là làm được ngay - Ảnh 13.

Ngoài hai xe lưu động cắp CCCD hoạt đang hoạt động tại khu vực phường Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) và phường Linh Xuân (TP.Thủ Đức), hiện toàn TP.HCM có 91 trạm thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip, sắp tới Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an sẽ tiếp tục cấp phát thêm 80 trạm thu nhận hồ sơ cấp CCCD.

Hải Long

Cùng chuyên mục
XEM