Làm cách nào để có thể chọn đồng hồ "chính hãng" trong ma trận hàng nhái tại Việt Nam?

26/07/2018 17:10 PM | Xã hội

Người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ mặt số, mặt kính, dây và vỏ đồng hồ... trước khi quyết định sắm một chiếc đồng hồ hàng hiệu.

Việc sưu tầm những chiếc đồng hồ chính hãng là niềm đam mê nhiều người tiêu dùng, không ít sẵn sảng bỏ ra những khoảng tiền lớn lên đến hàng chục triệu đồng để mua một chiếc đồng hồ chính hãng. Tuy nhiên, chiếc đồng hồ đó có thật là chính hãng hay không chỉ có người bán mới biết. Vậy người tiêu dùng phải làm thế nào để có thể nhận biết đồng hồ thật và đồng hồ nhái tại Việt Nam?

Nghiên cứu kỹ và tìm hiểu về hãng  mà bạn muốn mua

Để nhận biết được đâu là một chiếc đồng hồ hàng hiệu giả, trước hết bạn phải biết hàng thật trông như thế nào, hình dáng ra sao, có những chi tiết nào đặc biệt, cân nặng bao nhiêu,....Điều này không khó, bạn có thể tìm hiểu được thông tin cơ bản nhất về chiếc đồng hồ mà các hãng đã công bố trên website chính thức. 

Một số người bán đồng hồ chính hãng chia sẻ, người mua cần phải chú ý giá cả do hàng giả bao giờ cũng rẻ hơn nhiều so với hàng thật. Đồng hồ chính hãng thường có trọng lượng nặng hơn so với đồng hồ nhái vì được làm bằng các vật liệu cao cấp, độ bền cao.

"Thông thường trên móc khóa đồng hồ sẽ có in logo thương hiệu, logo phải sắc nét, độ nông sâu đồng đều, cân đối, phải khôn. Núm vặn đồng hồ thường rất tinh xảo, cũng chạm khắc ký hiệu hoặc logo tùy từng hãng".

Kiểm tra mặt số và mặt kính

Làm cách nào để có thể chọn đồng hồ chính hãng trong ma trận hàng nhái tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Những chi tiết trên mặt số của đồng hồ chính hãng và fake rất dễ nhận biết.

Nhìn vào mặt đồng hồ người mua có thể nhìn thấy rõ các chi tiết trên đó được làm rất đều và cân đối với nhau còn những đồng hồ giả thì các chi tiết in hoặc dập khá cẩu thả, thiếu ngay ngắn. Các kim đồng hồ cũng là một điểm mà bạn cần lưu ý, với những chiếc đồng hồ chính hãng thì kim đồng hồ được làm cực kỳ đều và có độ nét cao.

Kiểm tra phần dây và vỏ đồng hồ

Với đồng hồ dây kim loại, người dùng có thể kiểm tra nhanh bằng cách giữ chặt dây đồng hồ lắc qua lắc lại, nếu là đồng hồ chính hãng thì dây rất chắc chắn; nếu đó là hàng giả thì dây thường lỏng lẻo, nhanh giãn. Mặt trong và khe giữa các mắt dây đồng hồ chính hãng vẫn đảm bảo độ láng mịn, còn ở hàng giả thường bị nhám và được làm cẩu thả.

Với đồng hồ dây da chính hãng, mặt sau dây thường được in mã đồng hồ, mã số đường dây, trong khi đó đồng hồ giả có dây với đường chỉ khâu lộn xộn, thường không có mã sản phẩm, mã dây.

Kiểm tra dấu hiệu khắc, dập

Thông thường, đồng hồ chính hãng có biểu tượng dập khắc ở núm hoặc khóa dây. Với đồng hồ chính hãng, các chi tiết khắc dập sẽ khá sắc sảo, đồng đều, không bị nhòe.

Phần đáy đồng hồ in một số thông số kĩ thuật cơ bản như: chất liệu vỏ, chất liệu kính, độ chịu nước, loại máy, model hoặc serial. Người mua có thể kiểm tra xem những thông tin này có khớp với thông tin được đăng tải trên trang web chính thức của nhà sản xuất hay không. Ngoài ra, các con số phải được in với độ nông sâu đồng đều, sắc nét và cân đối. Đối với hàng giả, chi tiết in sẽ không đều nhau, đường nét không đẹp, tinh xảo.

Kiểm tra tem và phiếu bảo hành

Làm cách nào để có thể chọn đồng hồ chính hãng trong ma trận hàng nhái tại Việt Nam? - Ảnh 2.

Bất kì sản phẩm chính hãng nào cũng đi kèm đầy đủ phụ kiện như hộp đựng, sổ hướng dẫn, quan trọng nhất là sổ bảo hành. Nếu mua chiếc đồng hồ không có đầy đủ các phụ kiện trên, đồng nghĩa có thể đó là 1 sản phẩm nhái, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.Một lưu ý quan trọng ở đây là khi mua, bạn nên kiểm tra xem mã số đồng hồ có đúng với mã số được ghi trong thẻ bảo hành hay không bởi nếu mã số này không khớp, thẻ này hoàn toàn không có tác dụng

Cuối cùng, người tiêu dùng nên mua đồng hồ tại đại lý của chính hãng hoặc nhà phân phối độc quyền. Việc mua một chiếc đồng hồ chính hãng giá đắt hơn nhưng cũng tốt hơn  so với việc mua một chiếc với giá rẻ ở những nơi khác. Do đó, người tiêu dùng không nên vội vã mà nên cân nhắc thật kỹ trước khi xuống tiền.

Theo Ngọc Anh

Cùng chuyên mục
XEM