Đức: Cấm bán đồng hồ theo dõi trẻ em, khuyến cáo phụ huynh nên dùng búa đập nát nếu đã mua

20/11/2017 14:15 PM | Sống

Những chiếc smartwatch dành cho trẻ em vừa bị cấm tại Đức khi cơ quan quản lý truyền thông nước này xếp chúng vào danh mục thiết bị gián điệp.

Mặc dù những thiết bị dành cho trẻ từ 5 tới 12 tuổi này trông giống đồ chơi nhưng chúng được thiết kế để phụ huynh có thể nghe ngóng những gì đang diễn ra ở môi trường xung quanh trẻ. Các phụ huynh có thể làm điều này bất cứ khi nào họ muốn và không cần thông báo hay sự cho phép của trẻ và do vậy nó hoàn toàn có thể bị kẻ xấu sử dụng như một thiết bị nghe lén.

Cơ quan Mạng Liên bang của Đức cho rằng những chiếc đồng hồ này đã vi phạm bộ luật cấm ghi lại các cuộc hội thoại riêng tư mà không được phép của nước này. Những thiết bị này giúp phụ huynh có thể kiểm tra sự an toàn của con mình bằng cách sử dụng một ứng dụng di động tương tự như thiết bị theo dõi trẻ em, chúng có thể nghe thấy những gì đang diễn ra xung quanh trẻ mà không cần báo trước cho trẻ hoặc bất kỳ ai.

"Kết quả các cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy phụ huynh có thể sử dụng những chiếc đồng hồ này để nghe giáo viên giảng bài trên lớp...", Jochen Homman, Chủ tịch Cơ quan Mạng Liên bang của Đức, cho hay. Cơ quan này không chỉ lo ngại về việc những thiết bị này có thể thu thập dữ liệu và theo dõi trẻ em mà chúng còn có thể được sử dụng cho các mục đích gián điệp trên phạm vi rộng hơn.

Ngoài việc cấm bán, chính phủ Đức còn muốn giải quyết vấn đề này triệt để hơn. Họ khuyến cáo các phụ huynh đã mua những chiếc đồng hồ có khả năng nghe lén này nên tiêu hủy chúng bằng cách dùng búa đập nát.

Theo Chíp

Cùng chuyên mục
XEM