Lại thêm một ‘đại gia’ hàng không chi 90 triệu USD để sản xuất máy bay chạy điện

18/11/2017 08:32 AM | Kinh doanh

Startup taxi bay Lilium của Đức mới đây huy động được 90 triệu USD cho dịch vụ máy bay chạy điện 5 chỗ ngồi, sẽ là cái tên tiếp theo gia nhập vào cuộc đua công nghệ hàng không.

Nói đến máy bay chạy bằng điện vào thời điểm này có vẻ là hơi khó tin nhưng thực tế, rất nhiều ông lớn đang rậm rịch nghiên cứu và sản xuất giải pháp lưu thông mới này. Lilium Jet chỉ là một cái tên mới nhưng đã nhanh chóng thể hiện được tham vọng chinh phục bầu trời cùng với những “cỗ máy” chạy điện công nghệ cao bằng việc huy động được 90 triệu USD cho việc sản xuất và cho ra mắt máy bay chạy điện của riêng mình.

Các khoản đầu tư này đến từ Atomico, do Niklas Zennström sáng lập và Obvious Ventures, đồng sáng lập bởi cựu Giám đốc điều hành Twitter Evan Williams, cũng như Tencent và LGT. Các quỹ mới giúp cho tổng số vốn huy động của công ty lên hơn 100 triệu USD. Theo ông Daniel Wiegand, các khoản đầu tư này giúp Lilium trở thành "một trong những dự án máy bay điện tốt nhất trên thế giới".

Lại thêm một ‘đại gia’ hàng không chi 90 triệu USD để sản xuất máy bay chạy điện  - Ảnh 1.

Lại thêm một ‘đại gia’ hàng không chi 90 triệu USD để sản xuất máy bay chạy điện  - Ảnh 2.

Dòng máy bay mà Lilium hướng tới chính là loại máy bay VTOL nhỏ gọn, linh hoạt nhưng được phát triển thêm các tính năng mới để phù hợp hơn với hành trình bay trong khu vực đô thị. Lilium Jet có khả năng cất và hạ cánh theo chiều thẳng đứng mà không cần đường bay dài.

Các động cơ phản lực điện của máy bay hoạt động giống như máy bay truyền thống, bay vào không khí, nén và đẩy nó ra phía sau để tạo chuyển động về phía trước. Nhưng quạt máy nén được điều khiển bởi một động cơ điện thay vì tuabin khí. Theo nhà sản xuất, Lilium Jet có thể đạt vận tốc đối đa lên tới 300km/h và phạm vi hoạt động 300km cho 1 lần sạc. Điều đó có nghĩa rằng chiếc taxi bay này có thể di chuyển từ London (Anh) tới Paris (Pháp) trong vòng 1 giờ hoặc kinh ngạc hơn là bay từ Manhattan đến sân bay John F. Kennedy trong vỏn vẹn 5 phút.

Lại thêm một ‘đại gia’ hàng không chi 90 triệu USD để sản xuất máy bay chạy điện  - Ảnh 3.

Máy bay điện của Lilium chạy bằng pin lithium-ion nhằm làm giảm khí thải khi vận hành và giảm tiếng ồn. Công ty cũng cho biết các hoạt động của máy bay phản lực sẽ hiệu quả đến nỗi các chuyến bay dự kiến ​​sẽ có chi phí ít hơn so với việc bạn đi bằng taxi đường bộ với cùng 1 hành trình.

Lại thêm một ‘đại gia’ hàng không chi 90 triệu USD để sản xuất máy bay chạy điện  - Ảnh 4.

Lại thêm một ‘đại gia’ hàng không chi 90 triệu USD để sản xuất máy bay chạy điện  - Ảnh 5.

Lại thêm một ‘đại gia’ hàng không chi 90 triệu USD để sản xuất máy bay chạy điện  - Ảnh 6.

Lại thêm một ‘đại gia’ hàng không chi 90 triệu USD để sản xuất máy bay chạy điện  - Ảnh 7.

Vào tháng 4/2017, chiếc xe đã hoàn thành quá trình bay thử nghiệm với nguyên mẫu kích thước thật. Sang năm 2019, nó sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng với đầy đủ tính năng và có người ngồi trong cabin. Dự kiến, Lilium Jet sẽ chính thức đi vào hoạt động từ năm 2025.

Theo Thu Hoài

Cùng chuyên mục
XEM