Hãng hàng không này muốn “cân” hành khách trước khi lên máy bay

12/11/2017 08:59 AM | Kinh doanh

Việc “cân” hành khách trước khi lên máy bay của hãng hàng không Phần Lan Scandinavian Finnair không nhằm để cấm hành khách lên máy bay. Thú vị thay câu chuyện đằng sau đó liên quan đến chính sự an toàn của các chuyến bay.

Có lẽ hiếm khi các hành khách phải bận tâm về cân nặng bản thân khi đi máy bay, tuy nhiến nếu những ai đang có ý định bay tới Phần Lan thông qua hãng hàng không Scandinavian Finnair, bạn sẽ cần chú ý tới cân nặng vì hãng đang lên kế hoạch “cân” hành khách trước khi lên máy bay.

Thoạt nghe, kế hoạch này có vẻ sẽ động chạm nhưng hãng Finnair chắc chắn có lý do chính đáng. Trên thực tế, hãng hàng không Phần Lan này đang tìm kiếm dữ liệu chính xác nhằm cải thiện sự cân bằng và hoạt động ổn định của máy bay.

Tại thời điểm này, Finnair chỉ có thể dựa vào cuộc khảo sát từ năm 2009 của Hiệp hội An toàn Châu Âu. Khảo sát nhằm tìm hiểu cân nặng trung bình của hành khách và lượng hành lý xách tay mà mỗi du khách thường mang. Những con số này chắc chắn đã thay đổi rất nhiều sau hơn 8 năm. Quan trọng hơn, sự thay đổi về cân nặng, trọng lượng hành lý sẽ gây ảnh hưởng đáng kể tới khả năng cân bằng máy bay.

Do đó để có những thông tin cập nhật hơn, Finnair buộc phải sử dụng cách này để có được dữ liệu mong muốn một cách chính xác nhất.

Theo tờ The Helsinki Times, hãng hàng không này sẽ sớm khởi động kế hoạch tại sân bay Helsinki, nơi đặt các trạm cân ngay bên cạnh cổng khởi hành.

Đặc biệt, việc kiểm tra cân nặng trước khi nên máy bay là hoàn toàn tự nguyện. Hãng hy vọng sẽ có khoảng 100-150 hành khách sẽ tự nguyện đo cân nặng trên mỗi chuyến bay.

Hành khách tham gia sẽ được cân cùng lúc với túi hành lý xách tay. Mức cân nặng sẽ được giữ bí mật và không gây ảnh hưởng tới hành khách.

Theo Thiên Long

Cùng chuyên mục
XEM