Lãi suất cho vay mua ô tô của ngân hàng hiện nay như thế nào?

31/07/2019 02:16 PM | Kinh tế vĩ mô

Lãi suất ưu đãi cố định trong thời gian đầu hiện nay với sản phẩm cho vay mua ô tô đang dao động trong khoảng 6,9 – 9,49%/năm. Với mức chênh lệch đáng kể như vậy, chọn vay mua ô tô ở những ngân hàng nào để có lãi suất thấp nhất?

Lãi suất cho vay mua ô tô của ngân hàng hiện nay như thế nào?

Nhu cầu đi lại tăng cao cùng với thu nhập được cải thiện nhanh chóng đã khiến ô tô đang dần trở thành phương tiện di chuyển mà nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Theo báo cáo từ VAMA (Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam), doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 6/2019 tăng 21% so với cùng kì năm 2018.

Trước đó thị trường ô tô đã tăng trưởng liên tục, đặc biệt là từ 2016 tới nay. Điều đó cho thấy thị trường ô tô Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng với sức mua lớn. Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, các ngân hàng hiện nay cũng dành mối quan tâm đặc biệt đối với dịch vụ cho vay mua xe hơi.

Rất nhiều chương trình ưu đãi cùng nhiều gói vay đa dạng, hấp dẫn được ngân hàng thiết kế để thu hút khách hàng. Khảo sát của chúng tôi trên thị trường cho thấy, hầu như ngân hàng nào cũng cho vay mua ô tô, trong đó một số nhà băng còn có riêng chính sách hoặc kết hợp với các doanh nghiệp phân phối ô tô để cho vay. Chẳng hạn một vài ngân hàng đang tích cực cho vay phân khúc này đó là VIB, Shinhan Bank, Techcombank, Sacombank, Nam A Bank, NCB, BIDV, ... trong đó, số liệu do các ngân hàng cung cấp cho thấy VIB, TPBank và BIDV đang thuộc top đầu về dư nợ cho vay mua ô tô.

Các chính sách mà ngân hàng thường dành cho khách mua ô tô phải kể đến là hồ sơ đơn giản, các thủ tục vay vốn nhanh chóng, mức cho vay cao, thời hạn cho vay linh hoạt, cho vay cả với mua xe ô tô đã qua sử dụng, lãi suất ưu đãi trong thời gian đầu cạnh tranh, ... Ngoài ra, khách hàng còn có thể được hưởng những ưu đãi từ các đối tác của ngân hàng như bảo hiểm vật chất ô tô, ...

Về lãi suất, hiện nay phổ biến các ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất ưu đãi cố định trong thời gian đầu. Sau đó, lãi suất sẽ được thả nổi theo quy định của từng ngân hàng. Lãi suất ưu đãi cố định trong thời gian đầu hiện nay đang dao động trong khoảng 6,9 – 9,49%/năm trong 6 tháng đầu, 12 tháng đầu và nhiều nhất là 3 năm đầu. Đối với lãi suất của các kỳ tiếp theo, lãi suất thả nổi thường chênh lệch với lãi suất cơ sở (thường là lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của chính ngân hang đó hoặc bình quân 4 ngân hang thương mại lớn nhất) trong khoảng từ 1,6 – 4,19%/năm.

Chẳng hạn, BIDV hiện đang cho vay với lãi suất ưu đãi 7,8% trong 12 tháng đầu, 8,8%/năm trong 2 năm đầu tiên.

Ngân hàng VIB đang cho vay mua xe mới với lãi suất ưu đãi 7,9%/năm trong 6 tháng đầu, ưu đãi 9,5%/năm trong 12 tháng đầu. Với khách hàng vay mua xe cũ, lãi suất ưu đãi trong 6 tháng đầu và 12 tháng đầu lần lượt là 8,2%/năm và 9,8%/năm.

Shinhan Bank cho vay với lãi suất cố định 8,19%/năm trong 12 tháng đầu, 8,79%/năm trong hai năm đầu tiên và 9,49%/năm trong 3 năm đầu.

Các phương án tính lãi suất vay mua xe tại TPBank bao gồm: 7,6%/năm trong 3 tháng đầu, 8,2%/năm trong 6 tháng đầu và 8,9% trong 12 tháng đầu.

Lãi suất cho vay mua ô tô của ngân hàng hiện nay như thế nào? - Ảnh 1.

 Tại Techcombank, khách hàng có thể chọn 1 trong 2 phương án vay. Với phương án đầu tiên, lãi suất ưu đãi 6 tháng đầu cố định ở mức 7,99%/năm; sau thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi chênh lệch với lãi suất cơ sở 4,19%/năm. Với lựa chọn thứ hai, lãi suất sẽ là 8,79%/năm trong 12 tháng đầu, lãi suất sau ưu đãi chênh lệch với lãi suất cơ sở 3,89%/năm.

Ngoài lãi suất, các ngân hàng cũng tích cực hợp tác với các doanh nghiệp kinh doanh ô tô để đưa ra những ưu đãi cho khách hàng. Mới đây nhất, có thể kể đến ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) liên kết với Ô tô Kim Thanh để cho khách hàng mua xe ô tô Honda với hạn mức cho vay tối đa 100% nhu cầu vốn, lãi suất 9,5%/năm cố định trong 12 tháng đầu, thời hạn vay lên đến 84 tháng. Hay SHB hiện đang kết hợp với ô tô Trường Hải cho khách hàng vay với thời hạn cho vay lên tới 96 tháng, mức cho vay tối đa 85% giá trị xe và 90% nhu cầu vốn. Lãi suất cho vay chỉ từ 7,9%/năm trong 3 tháng với kỳ hạn vay trên 12 tháng, 8,5%/năm trong 6 tháng với kỳ hạn vay trên 36 tháng, 9,5%/năm trong 12 tháng với kỳ hạn vay trên 60 tháng.

Tuy nhiên, ngoài lãi suất và các chương trình vay ưu đãi là những con số nhìn thấy ngay và có thể đong đếm, so sánh được, thì người tiêu dùng cần cân nhắc kỹ về khả năng trả nợ trong tương lai trước khi quyết định vay vì sau thời gian ưu đãi, rất nhiều khách hàng gặp khó khăn trong việc chi trả lãi vay, khi lãi suất có xu hướng tăng lên sau khi thả nổi. Ấy là chưa kể trong bối cảnh hiện nay, lãi suất tiền gửi kỳ hạn dài có xu hướng tăng, có nơi đã lên đến trên dưới 9%/năm. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến lãi suất cho vay mua ô tô khi lãi suất thả nổi thường được tính dựa trên lãi suất tiền gửi tiết kiệm.

Theo CTV Phương Nhi - Bích Ngọc - Thái Cẩm

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm