Là người sành ăn, Từ Hi Thái Hậu đặc biệt thích 1 món vừa nghe tên ai cũng phải lắc đầu

31/10/2021 03:28 PM | Sống

Nhiều người đưa ra suy đoán rằng bởi Từ Hi Thái hậu ngày nào cũng ăn món ăn quá xa xỉ này nên triều Thanh mới nhanh chóng suy tàn, quốc khố cạn kiệt.

Là người sành ăn, Từ Hi Thái Hậu đặc biệt thích 1 món vừa nghe tên ai cũng phải lắc đầu

Là một nhân vật cầm quyền quan trọng vào cuối triều đại nhà Thanh nên Từ Hi Thái hậu đặc biệt rất chú trọng đến những bữa ăn của mình. Hơn nữa, do rất thích ăn uống nên bữa ăn chính mỗi ngày của bà đều phải được chuẩn bị kĩ lưỡng với khối lượng thức ăn vô cùng lớn, có khi lên đến cả trăm món cùng được phục vụ một lúc.

Ngoài những bữa ăn chính, Từ Hi Thái hậu còn ăn thêm 2 bữa ăn nhẹ, mỗi bữa cũng phải có ít nhất là 20 món. Nói đến đây, ắt hẳn nhiều người đã có thể tưởng tượng được cuộc sống của Từ Hi Thái hậu xa hoa như thế nào.

Là người sành ăn, Từ Hi Thái Hậu đặc biệt thích 1 món vừa nghe tên ai cũng phải lắc đầu - Ảnh 1.

Mỗi ngày Từ Hi Thái hậu ăn rất nhiều món, có bữa còn lên đến cả trăm món. (Ảnh minh họa)

Và trong số rất nhiều cao lương mỹ vị đã thưởng thức qua Từ Hi Thái hậu lại đặc biệt yêu thích một món ăn mà từ nguyên liệu đến cách chế biến đều vô cùng đắt đỏ mà chỉ nghe tên thôi là rất nhiều người đã cảm thấy "không thể với tới được". Tên gọi của món ăn đó là "Canh hổ đan".

Cái tên đã nói lên tất cả. Nhìn vào tên món ăn là biết ngay thành phần chính của món ăn này chính là hổ đan. Vậy hổ đan là gì? Đó chính là tinh hoàn của một con hổ đực Siberia sống chủ yếu ở dãy núi Tiểu Hưng An Lĩnh, nằm ở phía bắc tỉnh Hắc Long Giang ngày nay của Trung Quốc.

Là người sành ăn, Từ Hi Thái Hậu đặc biệt thích 1 món vừa nghe tên ai cũng phải lắc đầu - Ảnh 2.

Canh hổ đan là món được Từ Hi Thái hậu đặc biệt yêu thích.

Hổ đan có kích thước to bằng một bát trà nhỏ. Để chế biến thành món ăn, đầu tiên người đầu bếp sẽ cho hổ đan vào nồi nước dùng luộc gà đang sôi, ninh nhỏ lửa trong vòng 3 giờ đồng hồ.

Sau đó vớt ra, lột bỏ lớp da ngoài, ngâm trong nước gia vị khoảng 2 tiếng rồi dùng dao cắt thành từng lát mỏng, bày trí trên đĩa thành hình hoa mẫu đơn. Vì hổ đan rất tanh nên cần dùng hành lá, gừng, tỏi, giấm…cùng nhiều loại gia vị khác để khử đi mùi tanh này.

"Canh hổ đan" là món ăn Từ Hi Thái hậu vô cùng yêu thích. Về cơ bản hầu như mỗi bữa bà đều muốn ăn món này. Hiện tại, món "canh hổ đan" này đã thất truyền. Nguyên nhân chủ yếu là do nguyên liệu tạo nên món ăn này hầu như không thể tìm thấy.

Là người sành ăn, Từ Hi Thái Hậu đặc biệt thích 1 món vừa nghe tên ai cũng phải lắc đầu - Ảnh 3.

Nguyên liệu chính của món này là tinh hoàn của một con hổ đực Siberia.

Tuyết Nhung

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm