Là người sành ăn, Từ Hi Thái Hậu đặc biệt thích 1 món vừa nghe tên ai cũng phải lắc đầu

31/10/2021 15:28 PM | Sống

Nhiều người đưa ra suy đoán rằng bởi Từ Hi Thái hậu ngày nào cũng ăn món ăn quá xa xỉ này nên triều Thanh mới nhanh chóng suy tàn, quốc khố cạn kiệt.

Là một nhân vật cầm quyền quan trọng vào cuối triều đại nhà Thanh nên Từ Hi Thái hậu đặc biệt rất chú trọng đến những bữa ăn của mình. Hơn nữa, do rất thích ăn uống nên bữa ăn chính mỗi ngày của bà đều phải được chuẩn bị kĩ lưỡng với khối lượng thức ăn vô cùng lớn, có khi lên đến cả trăm món cùng được phục vụ một lúc.

Ngoài những bữa ăn chính, Từ Hi Thái hậu còn ăn thêm 2 bữa ăn nhẹ, mỗi bữa cũng phải có ít nhất là 20 món. Nói đến đây, ắt hẳn nhiều người đã có thể tưởng tượng được cuộc sống của Từ Hi Thái hậu xa hoa như thế nào.

Là người sành ăn, Từ Hi Thái Hậu đặc biệt thích 1 món vừa nghe tên ai cũng phải lắc đầu - Ảnh 1.

Mỗi ngày Từ Hi Thái hậu ăn rất nhiều món, có bữa còn lên đến cả trăm món. (Ảnh minh họa)

Và trong số rất nhiều cao lương mỹ vị đã thưởng thức qua Từ Hi Thái hậu lại đặc biệt yêu thích một món ăn mà từ nguyên liệu đến cách chế biến đều vô cùng đắt đỏ mà chỉ nghe tên thôi là rất nhiều người đã cảm thấy "không thể với tới được". Tên gọi của món ăn đó là "Canh hổ đan".

Cái tên đã nói lên tất cả. Nhìn vào tên món ăn là biết ngay thành phần chính của món ăn này chính là hổ đan. Vậy hổ đan là gì? Đó chính là tinh hoàn của một con hổ đực Siberia sống chủ yếu ở dãy núi Tiểu Hưng An Lĩnh, nằm ở phía bắc tỉnh Hắc Long Giang ngày nay của Trung Quốc.

Là người sành ăn, Từ Hi Thái Hậu đặc biệt thích 1 món vừa nghe tên ai cũng phải lắc đầu - Ảnh 2.

Canh hổ đan là món được Từ Hi Thái hậu đặc biệt yêu thích.

Hổ đan có kích thước to bằng một bát trà nhỏ. Để chế biến thành món ăn, đầu tiên người đầu bếp sẽ cho hổ đan vào nồi nước dùng luộc gà đang sôi, ninh nhỏ lửa trong vòng 3 giờ đồng hồ.

Sau đó vớt ra, lột bỏ lớp da ngoài, ngâm trong nước gia vị khoảng 2 tiếng rồi dùng dao cắt thành từng lát mỏng, bày trí trên đĩa thành hình hoa mẫu đơn. Vì hổ đan rất tanh nên cần dùng hành lá, gừng, tỏi, giấm…cùng nhiều loại gia vị khác để khử đi mùi tanh này.

"Canh hổ đan" là món ăn Từ Hi Thái hậu vô cùng yêu thích. Về cơ bản hầu như mỗi bữa bà đều muốn ăn món này. Hiện tại, món "canh hổ đan" này đã thất truyền. Nguyên nhân chủ yếu là do nguyên liệu tạo nên món ăn này hầu như không thể tìm thấy.

Là người sành ăn, Từ Hi Thái Hậu đặc biệt thích 1 món vừa nghe tên ai cũng phải lắc đầu - Ảnh 3.

Nguyên liệu chính của món này là tinh hoàn của một con hổ đực Siberia.

Tuyết Nhung

Cùng chuyên mục
XEM