Là nền kinh tế số 1 hành tinh nhưng người Mỹ không tài giỏi như bạn nghĩ: Ảo tưởng sức mạnh cho rằng mình tài năng, nhưng giới trẻ Mỹ lại thuộc hàng "vô dụng" nhất so với các quốc gia phát triển

30/10/2019 18:00 PM | Xã hội

Vậy giới trẻ của nước nào là vô dụng nhưng lại hay ảo tưởng nhất? Bạn sẽ bị bất ngờ đấy.

Một cuộc khảo sát của hãng tư vấn Insider and Morning Consult tại Mỹ cho thấy giới trẻ ngày nay đang ảo tưởng sức mạnh quá nhiều khi cho rằng thu nhập của mình thấp hơn so với năng lực thật và tài năng của bản thân cao hơn những người cùng trang lứa. Trong khi đó, nghiên cứu của trường đại học Princeton-Mỹ lại cho thấy thanh thiếu niên nước này thuộc hàng vô dụng nhất so với các quốc gia phát triển khác.


Ảo tưởng về lương và tài năng

Theo hãng tài chính Sofi, khoảng 42% số sinh viên Mỹ ảo tưởng về mức lương mà mình nhận được khi mới tốt nghiệp. Đây là lý do cho việc nhiều sinh viên vay tiền chính phủ để học đại học, sau đó phải è cổ ra làm việc trả nợ.

Thậm chí đến những người nổi tiếng như Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cũng chỉ trả hết nợ học phí đại học khi đã làm ông chủ Nhà Trắng.

Là nền kinh tế số 1 hành tinh nhưng người Mỹ không tài giỏi như bạn nghĩ: Ảo tưởng sức mạnh cho rằng mình tài năng, nhưng giới trẻ Mỹ lại thuộc hàng vô dụng nhất so với các quốc gia phát triển - Ảnh 1.

Trong khi đó, nghiên cứu của hãng khảo sát Pollfish và công ty bất động sản Clever Real Estate cho thấy bình quân sinh viên Mỹ ngày nay kỳ vọng mức thu nhập 57.964 USD/năm khi mới ra trường, nhưng con số thực tế chỉ vào khoảng 47.000 USD. Những sinh viên ngành kinh tế và khoa học tự nhiên là ảo tưởng nhiều nhất khi mức lương thực tế chênh lệnh 10.000 - 15.000 USD so với thu nhập họ kỳ vọng.

Như một hệ quả tất yếu, khảo sát của Morning Consult cho thấy 37% giới trẻ Mỹ hiện nay thừa nhận tình hình tài chính của họ tồi tệ hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Những nguyên nhân chính họ đưa ra là mức lương thấp hơn so với tài năng thực, chi phí cuộc sống tăng cao, vay nợ học phí quá nhiều…

Điều trớ trêu là khi hỏi về tài năng thì giới trẻ Mỹ lại ảo tưởng sức mạnh hơn rất nhiều, khoảng 46% cho rằng họ giỏi hơn mặt bằng chung và 17% trả lời không biết. Thậm chí, khoảng 43% số bạn trẻ cho rằng mình hoàn toàn nổi trội hơn so với các bạn cùng trang lứa, trong khi thực tế chẳng như là mơ.

Nghiên cứu của trường đại học Princeton dựa trên những bài kiểm tra kỹ năng như ETS hay PIAAC và được tài trợ bởi Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy một sự thực đáng buồn. Cuộc khảo sát được thực hiện với những người trong độ tuổi 16-65 tại 23 quốc gia thành viên phát triển cho thấy giới trẻ Mỹ là những nhân viên kém kỹ năng nhất.

Họ không giỏi về trình độ học vấn, bao gồm cả những kỹ năng cơ bản như tuân theo các mệnh lệnh đơn giản, và cũng chẳng vượt trội trong những môn khoa học như toán. Thậm chí khi xét đến khả năng giải quyết vấn đề trong môi trường công nghệ cao, người Mỹ cũng tụt hậu khá xa so với các quốc gia phát triển khác.

Xét về trình độ học vấn, giới trẻ Mỹ đứng gần bét bảng và chỉ xếp trên Tây Ban Nha lẫn Italy, trong khi giới trẻ Nhật Bản đứng đầu. Về tính toán cũng như khả năng ứng dụng toán học vào cuộc sống, giới trẻ Mỹ đứng bét bảng.

Về khả năng giải quyết vấn đề trong môi trường công nghệ cao, giới trẻ Mỹ chỉ đứng trên 4 nước là Cộng hòa Slovak, Ireland và Ba Lan. Nghe có vẻ trớ trêu nhưng nền kinh tế số 1 thế giới với niềm tự hào khoa học kỹ thuật lại chẳng vượt trội về mảng này.

Là nền kinh tế số 1 hành tinh nhưng người Mỹ không tài giỏi như bạn nghĩ: Ảo tưởng sức mạnh cho rằng mình tài năng, nhưng giới trẻ Mỹ lại thuộc hàng vô dụng nhất so với các quốc gia phát triển - Ảnh 2.


Trông chờ vào thừa kế

Ảo tưởng sức mạnh, gặp rắc rối về tài chính nhưng giới trẻ Mỹ lại kỳ vọng rất lớn vào những tài sản mà bề trên để lại. Khảo sát của hãng Chanrles Schwab cho thấy 53% số bạn trẻ Mỹ cho rằng cha mẹ họ sẽ để lại tài sản thừa kế. Dẫu vậy đời không như là mơ, số liệu từ năm 1989 đến 2007 cho thấy chỉ có 1/5 số bạn trẻ Mỹ nhận được tài sản thừa kế.

Một cuộc khảo sát tương tự của Natixis năm 2018 cũng cho thấy 70% bạn trẻ Mỹ kỳ vọng vào tài sản thừa kế nhưng chỉ có khoảng 40% trong số họ có phụ huynh lên kế hoạch để lại gì đó cho con cái.

Đáng buồn thay, các nghiên cứu chỉ ra rằng việc con người sống ngày một lâu khiến giới trẻ Mỹ ngày nay có gánh nặng nhiều hơn là hưởng lợi. Cha mẹ, người thân già nua sẽ đi kèm chi phí y tế, chăm sóc, thuốc men cùng những gánh nặng lên người trẻ thay vì tài sản thừa kế. Số liệu của trung tâm trợ cấp y tế Mỹ (CMMS) cho thấy chi phí chăm sóc sứa khỏe tại nước này năm 2019 sẽ tăng 3%.

AB

Cùng chuyên mục
XEM