Kể từ ngày nước Mỹ hợp pháp hôn nhân đồng tính, đã có một hiệu ứng cực kỳ bất ngờ và đáng mừng xảy ra

30/10/2019 09:17 AM | Thời sự

HIệu ứng ấy khiến các nhà nghiên cứu hết sức mừng rỡ, cho rằng nên có các điều luật tương tự được ban hành càng sớm càng tốt.

Kể từ ngày nước Mỹ hợp pháp hôn nhân đồng tính, đã có một hiệu ứng cực kỳ bất ngờ và đáng mừng xảy ra

Đồng tính dù vẫn đang là một phạm trù còn gây tranh cãi ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng nhìn chung thì cộng đồng LGBT đang dần được xã hội chấp thuận. Một trong những thành tựu lớn nhất trong câu chuyện này có lẽ là việc một số quốc gia đã chấp thuận hợp pháp hóa hôn nhân dành cho người đồng giới.

Khởi đầu là Hà Lan năm 2001, đến nay đã có 28 quốc gia công nhận hôn nhân đồng tính, trong đó có cả Hoa Kỳ. Và bạn biết không, theo như một báo cáo mới đây thì việc công nhận hôn nhân đồng giới ở Mỹ đã đem đến một hiệu ứng cực kỳ bất ngờ. Đó là tỷ lệ tự sát ở thanh thiếu niên tại Mỹ cũng giảm đi một cách cực kỳ đáng nể.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học JAMA, với mục đích đánh giá sự ảnh hưởng của đạo luật này lên tình trạng sức khỏe của thanh thiếu niên và cộng đồng LGBT ở 32/35 tiểu bang Mỹ đã áp dụng nó. Dữ liệu của họ bao gồm 760.000 học sinh trong giai đoạn 1999 - 2015, rồi so sánh với 15 tiểu bang chưa thông qua luật.

Kết quả cho thấy, tỉ lệ thanh thiếu niên tự sát tại các tiểu bang hợp pháp hôn nhân đồng tính giảm 7%, và nếu chỉ xét riêng trong cộng đồng LGBT thì còn lên tới 14%.

"Đây đều là học sinh cấp 3, đa số còn lâu nữa mới kết hôn. Nhưng việc hợp pháp hôn nhân đồng giới đã góp phần giảm đi những định kiến liên quan đến xu hướng tính dục. Dù chưa thực sự nhận được lợi ích gì, nhưng những học sinh thuộc cộng đồng LGBT phần nào cảm thấy bớt bị phân biệt, và thấy cuộc sống tươi đẹp hơn." - trích lời Julia Raifman, chủ nhiệm nghiên cứu.

Kể từ ngày nước Mỹ hợp pháp hôn nhân đồng tính, đã có một hiệu ứng cực kỳ bất ngờ và đáng mừng xảy ra - Ảnh 1.

Được biết, việc thanh thiếu niên tự sát tại Hoa Kỳ là một trong những vấn đề nghiêm trọng hàng đầu, hiện đang đứng thứ 2 trong danh sách nguyên nhân gây chết người trong độ tuổi 10 - 24. Trong đó, những người thuộc cộng đồng LGBT chịu ảnh hưởng nặng nề, với 29% trường hợp tự sát năm 2018. Trong khi đó, các thanh thiếu niên dị tính thì chỉ chiếm 6%.

Dù chưa có kết luận chính thức, các chuyên gia tin rằng chính thái độ tiêu cực và kỳ thị đối với cộng đồng LGBT là nguyên nhân chính trong câu chuyện này. Nó khiến những thanh thiếu niên đồng tính dễ dính vào bạo lực, trở thành nạn nhân bị bắt nạt, bị quấy rối... Ngoài ra, thái độ tiêu cực từ gia đình cũng khiến rủi ro tự sát tăng lên.

Tham khảo: IFL Science

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm