Kể từ ngày nước Mỹ hợp pháp hôn nhân đồng tính, đã có một hiệu ứng cực kỳ bất ngờ và đáng mừng xảy ra

30/10/2019 09:17 AM | Thời sự

HIệu ứng ấy khiến các nhà nghiên cứu hết sức mừng rỡ, cho rằng nên có các điều luật tương tự được ban hành càng sớm càng tốt.

Kể từ ngày nước Mỹ hợp pháp hôn nhân đồng tính, đã có một hiệu ứng cực kỳ bất ngờ và đáng mừng xảy ra

Đồng tính dù vẫn đang là một phạm trù còn gây tranh cãi ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng nhìn chung thì cộng đồng LGBT đang dần được xã hội chấp thuận. Một trong những thành tựu lớn nhất trong câu chuyện này có lẽ là việc một số quốc gia đã chấp thuận hợp pháp hóa hôn nhân dành cho người đồng giới.

Khởi đầu là Hà Lan năm 2001, đến nay đã có 28 quốc gia công nhận hôn nhân đồng tính, trong đó có cả Hoa Kỳ. Và bạn biết không, theo như một báo cáo mới đây thì việc công nhận hôn nhân đồng giới ở Mỹ đã đem đến một hiệu ứng cực kỳ bất ngờ. Đó là tỷ lệ tự sát ở thanh thiếu niên tại Mỹ cũng giảm đi một cách cực kỳ đáng nể.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học JAMA, với mục đích đánh giá sự ảnh hưởng của đạo luật này lên tình trạng sức khỏe của thanh thiếu niên và cộng đồng LGBT ở 32/35 tiểu bang Mỹ đã áp dụng nó. Dữ liệu của họ bao gồm 760.000 học sinh trong giai đoạn 1999 - 2015, rồi so sánh với 15 tiểu bang chưa thông qua luật.

Kết quả cho thấy, tỉ lệ thanh thiếu niên tự sát tại các tiểu bang hợp pháp hôn nhân đồng tính giảm 7%, và nếu chỉ xét riêng trong cộng đồng LGBT thì còn lên tới 14%.

"Đây đều là học sinh cấp 3, đa số còn lâu nữa mới kết hôn. Nhưng việc hợp pháp hôn nhân đồng giới đã góp phần giảm đi những định kiến liên quan đến xu hướng tính dục. Dù chưa thực sự nhận được lợi ích gì, nhưng những học sinh thuộc cộng đồng LGBT phần nào cảm thấy bớt bị phân biệt, và thấy cuộc sống tươi đẹp hơn." - trích lời Julia Raifman, chủ nhiệm nghiên cứu.

Kể từ ngày nước Mỹ hợp pháp hôn nhân đồng tính, đã có một hiệu ứng cực kỳ bất ngờ và đáng mừng xảy ra - Ảnh 1.

Được biết, việc thanh thiếu niên tự sát tại Hoa Kỳ là một trong những vấn đề nghiêm trọng hàng đầu, hiện đang đứng thứ 2 trong danh sách nguyên nhân gây chết người trong độ tuổi 10 - 24. Trong đó, những người thuộc cộng đồng LGBT chịu ảnh hưởng nặng nề, với 29% trường hợp tự sát năm 2018. Trong khi đó, các thanh thiếu niên dị tính thì chỉ chiếm 6%.

Dù chưa có kết luận chính thức, các chuyên gia tin rằng chính thái độ tiêu cực và kỳ thị đối với cộng đồng LGBT là nguyên nhân chính trong câu chuyện này. Nó khiến những thanh thiếu niên đồng tính dễ dính vào bạo lực, trở thành nạn nhân bị bắt nạt, bị quấy rối... Ngoài ra, thái độ tiêu cực từ gia đình cũng khiến rủi ro tự sát tăng lên.

Tham khảo: IFL Science

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi "tâm thư" tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Sở dĩ, tôi viết lá thư này cho anh, bởi anh có quyền lực tạo ra những thay đổi tuyệt vời. Anh có sức mạnh lớn lao, trí thông minh, tài nguyên dồi dào…để thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp cho thế giới này. Hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Randi Zuckerberg, Lê Diệp Kiều Trang kể về cuộc chiến thoát khỏi cái mác "chị của CEO Facebook", "vợ của Sonny Vũ"

Một lần đứng trước máy quay, Randi Zuckerberg giới thiệu mình là tác giả viết sách, là phát thanh viên, là doanh nhân... Nhưng người kia hỏi lại: "Cô có phải chị gái của Mark Zuckerberg?". "Tôi đã tức giận và bóp vỡ chiếc cốc trên tay mình", Randi kể lại.

Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, đúc rút: Mua đất cầm sổ đỏ trên tay, tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong số hơn 50.000 nhà đầu tư Việt từng chao đảo khi sàn Bitconnec* sập. Từ trải nghiệm xương máu đó, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” rút ra nhiều bài học và muốn chia sẻ để có thể giúp nhiều người tránh khỏi những mô hình lừa đảo tương tự.

Vì sao viết phần mềm cho Google thu nhập 330 tỷ đồng/năm đóng thuế suất 7% còn người làm công ăn lương có mức thuế suất TNCN lũy tiến từ 5-35%?

Bộ Tài chính cho biết việc so sánh giữa thuế của cá nhân kinh doanh là 7% và mức thuế ca nhất của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công 35% là không phù hợp. Nguyên nhân là bởi khoảng 90% cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công chỉ ở bậc 1 và bậc 2 với mức từ 5-10%.

Đọc thêm