Là địa phương thuần nông, không thắng cảnh đẹp nhưng tỉnh này vẫn vượt qua Hà Nội, Bình Dương trong mắt giới kinh doanh nhờ “một ông Bí thư hay cười”!

15/03/2017 10:58 AM | Kinh tế vĩ mô

Đồng Tháp chẳng có gì so với các địa phương khác, chẳng qua ở đây có một ÔNG BÍ THƯ HAY CƯỜI.

Theo báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2016 mới công bố ngày 14/3/2017, Đồng Tháp vẫn nằm trong top 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành cao nhất cả nước.

Với 64,96 điểm, vẫn nằm ở vị trí thứ 3, lần thứ 9 trong tổng số 12 lần kể từ khi công bố PCI nhưng Đồng Tháp luôn là cái tên khá bất ngờ bởi đây là địa phương thuần nông và dường như tài nguyên chẳng có gì nổi bật.

Không được bà mẹ thiên nhiên ban tặng nhiều thắng cảnh như Quảng Ninh, không có vị trí địa lý thuận lợi như Bình Dương hay bờ biển dài đẹp như Đà Nẵng, ở Đồng Tháp, xung quanh người ta chỉ thấy toàn lúa là lúa. Thế nhưng, mảnh đất này lại có sức hấp dẫn diệu kỳ đối với doanh nghiệp.

Là địa phương thuần nông, không thắng cảnh đẹp nhưng tỉnh này vẫn vượt qua Hà Nội, Bình  Dương trong mắt giới kinh doanh nhờ “một ông Bí thư hay cười”! - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình. Nguồn: VCCI.

Câu chuyện dưới đây sẽ cho chúng ta biết vì sao mảnh đất nông nghiệp này lại có những chỉ số cao đến vậy:

"Trong một chương trình của VTV, khi phóng viên xuống Đồng Tháp làm phóng sự, có hỏi một chủ doanh nghiệp:

- Không phải người ở Đồng Tháp, vì sao ông lại đến tận đây để đầu tư?

Chủ doanh nghiệp này gật gù trả lời:

- Thật ra Đồng Tháp chẳng có gì so với các địa phương khác. Chẳng qua ở đây có một ÔNG BÍ THƯ HAY CƯỜI. Tôi nghĩ đơn giản chỉ vậy thôi!

Câu trả lời “đơn giản chỉ là một nụ cười của ông Bí thư tỉnh ủy” của vị giám đốc đã khiến cho cả nhóm PV bất ngờ".

Cũng có cái nhìn rất thiện cảm với mảnh đất này, ông Võ Văn Đào, Giám đốc HTX Nông nghiệp Tân Tiến (Tam Nông) cho biết, rốt cuộc những điều kỳ diệu đang diễn ra ở Đồng Tháp là bởi ở đây có một chính sách mở, một cơ chế thông thoáng cho doanh nghiệp.

Theo vị giám đốc này, để thu hút được doanh nghiệp vào nông nghiệp thì các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp là điều tối quan trọng. Và ở Đồng Tháp đã có.

Ông Đào cho biết, trước đây, bà con sản xuất manh mún lắm, bán lúa phụ thuộc theo thương lái nên giá thành sụt giảm liên tục. Thế nhưng, từ ngày hợp tác xã liên kết với doanh nghiệp, thóc lúa bán được, giá cao.

Hiện hợp tác xã Tân Tiến đang liên kết với doanh nghiệp trên 24.000 tấn, giá chênh lệch với bên ngoài được 200 đồng/kg lúa, hợp tác xã được lợi nhuận của bà con xã viên hỗ trợ trực tiếp là 48 đồng/kg.

Là địa phương thuần nông, không thắng cảnh đẹp nhưng tỉnh này vẫn vượt qua Hà Nội, Bình  Dương trong mắt giới kinh doanh nhờ “một ông Bí thư hay cười”! - Ảnh 2.

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp.

Và như chủ doanh nghiệp trên nói, ông Lê Minh Hoan, Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp đúng là hay cười thật. Thế nhưng, nụ cười ấy không chỉ thể hiện trên gương mặt, mà còn trong hành động.

Chia sẻ với VTV, “ông Bí thư hay cười” cho biết, thế mạnh của Đồng Tháp là nông nghiệp. Muốn giúp đỡ nông dân thoát nghèo thì cách duy nhất là giúp nông dân liên kết với các doanh nghiệp. Bởi chỉ doanh nghiệp mới có đủ hiểu biết về thị trường và đem được nông sản Việt Nam ra thế giới.

“Chúng tôi đang theo đuổi nông nghiệp theo một hướng khác so nông nghiệp truyền thống. Và chỉ cộng đồng doanh nghiệp mới tháo gỡ được những khó khăn. Do đó, chúng ta đối xử như thế nào với cộng đồng doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ tham gia vào đầu tư với tâm thế như thế ấy”, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cho hay.

Là địa phương thuần nông, không thắng cảnh đẹp nhưng tỉnh này vẫn vượt qua Hà Nội, Bình  Dương trong mắt giới kinh doanh nhờ “một ông Bí thư hay cười”! - Ảnh 3.

Ảnh chụp màn hình. Nguồn: VCCI.

Vậy nên, dù là một tỉnh thuần nông, ngân sách hạn hẹp nhưng Đồng Tháp đã làm mọi điều kiện có thể để khuyến khích doanh nghiệp về với nông thôn.

Cũng từ năm 2012 đến nay, lãnh đạo tỉnh và các Sở ban ngành Đồng Tháp đều đặn có mặt tại một quán cà phê vào cuối tuần. Tại đây, các lãnh đạo sẽ lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp và cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thắc mắc.

Hồi cuối tháng 4 và giữa tháng 6/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã 2 lần nhắc và đề nghị các tỉnh học tập lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp dành thời gian gặp gỡ uống cà phê, trực tiếp giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Trong buổi gặp gỡ với hơn 300 doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc còn lấy bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp - Lê Minh Hoan là một ví dụ minh chứng.

Ông Lê Minh Hoan hàng tuần đều uống cà phê với doanh nghiệp, giải quyết trực tiếp những kiến nghị của doanh nghiệp. Đây là hình ảnh của người lãnh đạo rất tuyệt vời”, Thủ tướng ca ngợi.

Thậm chí như chia sẻ của Phó chủ tịch tỉnh ngày hôm qua, hiện nay các lãnh đạo tỉnh sẽ dành 1 tiếng để cà phê cùng doanh nghiệp từ 6.30-7.30 mỗi sáng. Các doanh nghiệp trước đó thông qua phòng đối ngoại của tỉnh, trao đổi qua tin nhắn, email,… sẽ xếp lịch cho doanh nghiệp tiếp trong sáng hôm sau. Sở ngành liên quan được chuyển email từ chiều hôm trước để cùng cà phê với doanh nghiệp.

PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện Trưởng Viện Kinh tế Trung Ương cũng từng nói: “Đằng sau những địa phương bứt tốc trong thời gian vừa qua đều có hình ảnh 1 người lãnh đạo đủ sức thay đổi cả một bộ máy. Và Đồng Tháp là một trong những tỉnh như thế”.

Cho vay thí điểm nông nghiệp công nghệ cao

Mỹ Lan

Cùng chuyên mục
XEM