Kỷ lục 22 phiên giảm sàn, cổ phiếu của shark Thuỷ về giá trà đá

22/12/2022 14:51 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu IBC (CTCP Đầu tư Apax Holdings) của ông Nguyễn Ngọc Thuỷ (shark Thuỷ) đang giữ kỷ lục vô tiền khoáng hậu trên thị trường chứng khoán, bước qua phiên thứ 22 giảm sàn. Apax Holdings vừa có công văn giải trình lần 4 về việc cổ phiếu liên tục nằm sàn.

Thực hiện quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), HoSE, Apax Holdings vừa có công văn giải trình về việc giá cổ phiếu IBC giảm sàn 5 phiên giao dịch liên tiếp từ 14/12 đến 20/12/2022.

Apax Holdings cho biết nguyên nhân giá cổ phiếu giảm mạnh đến từ việc nhà đầu tư có vay ký quỹ/ thế chấp bị bán chủ động/bán giải chấp từ các công ty chứng khoán để nhanh chóng thu hồi vốn và hiện tượng này vẫn tiếp tục xảy ra.

Đây là lần thứ 4 liên tiếp Apax Holdings phải giải trình cổ phiếu IBC giảm sàn liên tục 5 phiên. Lý do đưa ra vẫn lặp đi lặp lại như những lần giải trình trước.

Kỷ lục 22 phiên giảm sàn, cổ phiếu của shark Thuỷ về giá trà đá - Ảnh 1.

IBC đã qua 22 phiên liên tiếp giảm sàn

Phiên giao dịch sáng nay 22/12, IBC tiếp tục giảm sàn, là phiên thứ 22 giảm sàn liên tiếp. Thị giá cổ phiếu về mức trà đá, 3.220 đồng/cổ phiếu. Một tháng qua, cứ mở cửa phiên giao dịch là IBC giảm sàn. Thanh khoản ngày càng teo tóp. Từ 23/11 đến nay, qua 22 phiên giảm sàn, IBC bốc hơi 80% thị giá. Vốn hóa thị trường bị thổi bay gần 1.000 tỷ đồng chỉ sau một tháng, hiện còn 267 tỷ đồng.

Đà lao dốc mạnh của cổ phiếu IBC diễn ra sau hàng loạt lùm xùm liên quan đến việc các công ty thuộc sở hữu và liên quan đến ông Nguyễn Ngọc Thuỷ xuất hiện trong danh sách nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) tại Hà Nội trong tháng 11 với số tiền từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. Trước đó, ngày 16/11, Cục Thuế TP. Hà Nội đã ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Apax Holdings với tổng số tiền hơn 5,6 tỷ đồng.

Đến ngày 13/12, Apax Holdings đã có công văn gửi HoSE giải trình về các thông tin không mấy tích cực. IBC cho biết Apax English là công ty con của công ty, với tỷ lệ sở hữu 66.36%. Một số thông tin báo chí nêu liên quan đến công ty con này đã được Apax Holdings tiến hành rà soát, kiểm tra và xác minh.

Kết quả kiểm tra cho thấy: “Những vấn đề được báo chí đưa ra đang là những tồn tại của Apax English, lãnh đạo Apax English đã và đang phối hợp với Apax Holdings để có những phương án xử lý phù hợp".

Cổ phiếu cắm đầu lao dốc 1 tháng, thanh khoản mất hút, công ty chứng khoán “bó tay” khi thực hiện giải chấp IBC. Vừa qua, CTCP Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) vừa báo cáo kết quả bán giải chấp cổ phiếu IBC. Công ty này đã thực hiện giải chấp 300.000 cổ phiếu IBC thuộc sở hữu của CTCP Tập đoàn giáo dục Egroup (Công ty mẹ của Apax Holdings), thời gian diễn ra từ ngày 25/11 đến ngày 9/12 nhưng không cổ phiếu nào được khớp lệnh.

Cuối tháng 9 vừa qua, CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cũng thông báo bán giải chấp 2,5 triệu cổ phiếu IBC của CTCP Đầu tư Apax Holdings đang được sở hữu bởi ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy). Thời gian dự kiến bán giải chấp cổ phiếu IBC từ 28/9 đến 31/12/2022.

Theo Việt Linh

Cùng chuyên mục
XEM