Kinh tế Mỹ sẽ chỉ phục hồi khi người dân cảm thấy an toàn về dịch COVID-19

22/09/2020 03:30 PM | Thời sự

Nền kinh tế Mỹ sẽ chỉ phục hồi sau cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 khi người dân cảm thấy đủ an toàn để nối lại các hoạt động bình thường của họ.

Kinh tế Mỹ sẽ chỉ phục hồi khi người dân cảm thấy an toàn về dịch COVID-19

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết trong bài phát biểu được chuẩn bị sẵn trước thềm phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ.

Chủ tịch FED sẽ đối mặt với ba phiên điều trần trước các ủy ban của Hạ viện và Thượng viện bắt đầu từ ngày 22/9 (theo giờ địa phương). Tại các phiên điều trần, người đứng đầu FED sẽ trả lời các câu hỏi về phản ứng của ngân hàng trung ương này trước cuộc suy thoái do COVID-19 gây ra, vốn đã khiến hàng chục triệu người mất việc và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý II/2020 sụt giảm kỷ lục do các doanh nghiệp phải ngừng hoạt động để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tính đến nay, hơn 42 triệu người lao động Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp . Các công ty lớn như JCPenney, J.Crew và Hertz nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Trên thực tế, mặc dù số lao động bị tạm thời cho nghỉ việc đã giảm mạnh, nhưng tình trạng bệnh dịch tiếp tục kéo dài khó lường đã và sẽ tiếp tục khiến ngày càng nhiều doanh nghiệp Mỹ thuộc những lĩnh vực dễ bị tổn thương phải đóng cửa vĩnh viễn.

Kinh tế Mỹ sẽ chỉ phục hồi khi người dân cảm thấy an toàn về dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng trở lại vào cuối năm 2020. (Ảnh minh họa: Unsplash)

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế Mỹ, dẫn tới Tổng sản phẩm trong nước (GDP) giảm 5% trong quý I/2020. Các nhà kinh tế nhận định, tình hình sẽ còn xấu hơn với việc GDP của Mỹ có thể giảm hơn 30% trong quý II/2020, trước khi tăng trưởng trở lại vào cuối năm 2020.

Theo bài phát biểu được chuẩn bị sẵn, ông Powell nhận định một sự phục hồi hoàn toàn có thể chỉ diễn ra khi mọi người dân Mỹ tin tưởng rằng tình hình đủ an toàn để họ nối lại một loạt các hoạt động. Chủ tịch FED cho hay, con đường phục hồi phía trước sẽ phụ thuộc vào việc dịch bệnh được kiểm soát cũng như các chính sách được thực hiện ở tất cả các cấp chính quyền.

FED đã tung ra hàng nghìn tỷ USD và giảm lãi suất cơ bản xuống gần mức 0% để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, đồng thời cho biết họ có thể làm được nhiều hơn nếu cần. Tuy nhiên, FED chỉ có thể cho vay chứ không thể chi tiêu.

Đà phục hồi hiện tại "rất mong manh và nếu không có thêm biện pháp kích thích, việc phục hồi sẽ đối mặt với rủi ro tiêu cực", Gregory Daco - kinh tế trưởng tại Oxford Economics - cho biết - "Một khi không còn bất kỳ khoản trợ cấp thất nghiệp nào, thu nhập của các hộ gia đình chắc chắn sẽ chịu sức ép, từ đó kìm hãm tiêu dùng".

PV

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm