CEO First News: Chỉ sau một tuần tạm ngưng, Lazada lại tiếp tục để sách giả bàn công khai như chưa hề có việc gì xảy ra

22/09/2020 12:14 PM | Kinh doanh

Cũng theo đại diện First News, sau khi bị nhiều độc giả lên án thì các fanpage bán sách giả lại càng hoạt động mạnh hơn trước.

CEO First News: Chỉ sau một tuần tạm ngưng, Lazada lại tiếp tục để sách giả bàn công khai như chưa hề có việc gì xảy ra

Sau buổi gặp mặt báo chí công bố First News khởi kiện Lazada ngày 9/9/2020, hàng trăm ngàn bạn đọc Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm, phẫn nộ, bức xúc với vấn nạn sản xuất và tiêu thụ sách giả.

Tuy nhiên, theo CEO Nguyễn Văn Phước của First News, chỉ sau một tuần tạm rút các cửa hàng bán sách giả, thì sáng ngày 18/9, các cửa hàng trên Lazada vẫn tiếp tục tiêu thụ sách giả công khai như chưa hề có việc gì xảy ra. First News đã cùng bạn đọc và luật sư, văn phòng Thừa Phát Lại đặt nhiều đơn hàng sách giả trên Lazada trưa ngày 18/9 và đã lập vi bằng vi phạm lúc 9 giờ sáng ngày 21/9/2020.

"Thực hiện hành vi này, Lazada có dấu hiệu vi phạm, hoặc dấu hiệu đồng phạm rõ ràng trong hành vi tiếp tay - giúp sức tiêu thụ sách giả - hàng giả theo điều 192 về tội danh "Tiếp tay tiêu thụ sách giả, hàng giả" được ghi rõ trong Bộ Luật Hình Sự 2015", ông Phước khẳng định.

Ngoài ra, CEO First News cho biết sau một thời gian dài kiên trì theo dõi, họ đã tìm ra mối quan hệ chặt chẽ giữa các chủ gian hàng tiêu thụ sách giả trên Lazada và hàng trăm fanpage chuyên tiêu thụ sách giả đánh lừa bạn đọc. Cụ thể, trên Lazada có rất nhiều gian hàng bán sách giả với nhiều tên gọi khác nhau, nhưng khi bạn đọc đặt hàng mua sách thì số điện thoại giao sách trùng với số điện thoại giao hàng của các trang fanpage bán sách giả.

Được biết, các fanpage này thường có tên gọi rất "kêu", đạo, nhái cả tên các nhà xuất bản (NXB), công ty sách uy tín, như "Kho sách NXB Trẻ", "NXB Nhã Nam", hoặc lấy tên "câu view" như "Bách khoa tri thức", "Tủ sách kỹ năng", "Tủ sách thành công 4.0", "Tinh hoa mọt sách"… sau đó chạy quảng cáo ngày đêm để bán sách giả.

CEO First News: Chỉ sau một tuần tạm ngưng, Lazada lại tiếp tục để sách giả bàn công khai như chưa hề có việc gì xảy ra - Ảnh 1.

Các chủ của hàng, trang fanpage này, được ông Phước nhận định là có mối quan hệ khắng khít với các trùm sản xuất sách giả hiện đang phân phối sỉ sách giả tại các tuyến đường Phạm Văn Đồng, Trần Quốc Hoàn, Đường Láng, Nguyễn Xí... của Hà Nội.

Các trùm sách giả này thường xuyên vận chuyển tiêu thụ sách giả đến hàng trăm cửa hàng sách trải khắp các tỉnh thành phía Bắc, miền Trung, và vào đến cả TP. HCM, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

"Đây là một đường dây vòi bạch tuộc khép kín, có bảo kê từ khâu sản xuất sách giả số lượng lớn đến tiêu thụ phân phối tại Hà Nội, khắp các tỉnh thành và các sàn TMĐT, Lazada cùng hàng trăm fanpage khác".

Sau khi kết nối nhiều dữ liệu, thông tin, vi bằng, các số điện thoại giao sách giả suốt một năm, đại diện First News cho rằng các gian hàng bán sách giả trên Lazada, hàng trăm fanpage bán sách giả trên MXH, Internet và các trùm phân phối, tiêu thụ sách giả ở Hà Nội có mối quan hệ cộng sinh chặt chẽ, cùng hợp tác ăn cắp chất xám các NXB, các tác giả trí thức, đánh lừa bạn đọc, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam.

Đáng nói, lợi dụng thời điểm hàng chục ngàn độc giả đang quan tâm, bức xúc trước quốc nạn sách giả và sự lừa dối khách hàng bạn đọc trên Lazada, các fanpage bán sách giả càng tranh thủ, thậm chí đẩy mạnh những bài quảng cáo bán sách để tiếp cận chính những độc giả này cùng với những chiến dịch sale khủng, giảm giá kịch sàn, xả kho... trên mạng xã hội với mức độ, cường độ dày đặc hơn trước.

Dưới đây là danh mục 54 trang chuyên bán sách giả nổi bật với lượng truy cập lớn, do First News - Trí Việt, cập nhật đến sáng ngày 21/9/2020:

1. ACADY - Sách giao tiếp & kỹ năng sống

2. Bách Khoa Tri Thức

3. Cách nghĩ để thành công

4. Deepix - Tủ sách thành công 4.0

5. Đọc Sách Mỗi Ngày

6. DONG DA - đọc sách sống phong cách:

7. HAVBIZ-Sách kỹ năng&kinh doanh

8. Hiệu sách của mùa Hạ

9. Hiệu Sách Giá Gốc

10. Hiệu sách Hướng Dương

11. Hiệu sách Online - Cần là có

12. Kho Sách

13. Kho Sách Hay Mỗi Ngày

14. Kho tàng tri thức

15. Món quà cuộc sống

16. Mọt Sách Hà Nội

17. Navy Books - Sách Hay Hà Nội

18. Sách Giá Rẻ

19. SACH HAY

20. Sách Hay Giá Rẻ

21. Sách Hay Nên Đọc

22. Sách hay nên đọc PDF

23. Sách Cũ Quận Hai Bà Trưng

24. Sách cũ Sài thành

25. Sách Hoa Phượng Đỏ

26. Sách Hay Góp Nhặt

27. Tủ Sách Kỹ Năng

28. Tổng kho sách NXB

29. Tiệm Sách 95

30. Tiệm sách Cam và Dâu

31. Tiệm Sách Ngáo

32. Tiệm Sách Kỹ Năng - Ngôn Tinh

33. Tiệm sách của Mọt Mọt

34. Tinh Hoa Mọt Sách

35. Tủ sách của Tôm

36. The Power Of Plan

37. Xưởng In Nhà Xuất Bản Trẻ-Trang Chuyên Xả Hàng Tồn Kho

38. FamilyBooks - Tủ Sách Gia Đình

39. GLACI-chuyên sách kỹ năng giao tiếp

40. XUÂN - Hội Chợ Sách Online

41. Hội chợ sách đồng giá

42. Nhà Sách BILL GATES

43. Sách Hay Mỗi Ngày

44. Tổng Kho Sách - Trang chuyên thanh lý hàng xuất dư

45. Tổng Kho Xuất Bản Sách

46. Tiệm Sách 1996

47. Trang - Tủ sách Thành Công

48. Tuổi Trẻ Books

49. Kho Sách Của Bạn

50. Kho sách thanh lý

51. Kho Sách Sỉ Lẻ T.Book Hà Thành

52. Kỷ Nguyên 4.0

53. Sách Món Quà Cuộc Sống

54. Quán sách 199

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm