Chàng trai 9X kiếm tiền tỷ nhờ bỏ việc về quê nuôi lợn

21/02/2015 14:13 PM |

Bỏ công việc lương cao ở thành phố, Hùng về quê với số vốn 100 triệu đồng và tự mình gây dựng sự nghiệp từ nghề nuôi lợn.

Nội dung nổi bật:

- Bỏ việc ở 1 công ty viễn thông lớn, Đỗ Mạnh Hùng, sinh năm 1991 ở Thái Thụy, Thái Bình về quê với 100 triệu đồng tiết kiệm, vay thêm tiền, thuê đất của người dân quanh vùng để làm trang trại. Ban đầu chưa có kinh nghiệm và không biết nuôi con gì, Hùng thả gà, vịt, ngan nhưng đều thất bại.

- Tháng 9/2013, khi cơn bão khủng khiếp đi qua đã thổi bay toàn bộ nóc nhà, trang trại. Tỉnh dậy sau một đêm thấy cơ ngơi trống trơn đổ nát, vật nuôi chết gần hết, Hùng mất trắng 300 triệu đồng.

- Hùng học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, xây dựng chuồng trại, cách ngừa dịch bệnh cho vật nuôi. Cuối cùng, Hùng đầu tư 400 triệu đồng để mua 54 con lợn rừng nhập từ Thái Lan. Hiện kiếm gần 1 tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi lợn rừng.


Ở xã Thụy Sơn, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, chỉ nhắc đến mấy từ “Hùng”, “lợn rừng”, người dân trong xã đã nói ngay: “Mạnh Hùng trang trại Nam Sơn phải không?”, rồi chỉ đường về tận nơi.

Khách đặt chân đến trang trại Nam Sơn lần đầu tiên đều sẽ ngỡ ngàng. Vườn cây ăn trái, cây cảnh, ao cá… được quy hoạch hợp lý và hiện đại. Đỗ Mạnh Hùng xuất hiện trong chiếc áo sơ mi giản dị và đeo kính cận, trông giống hệt một sinh viên vừa về quê thăm bố mẹ vài ngày. Anh có cách trò chuyện vui vẻ, gần gũi, chân thành. Vừa dẫn khách đi thăm quan trang trại, Hùng vừa kể lại câu chuyện cách đây hơn một năm anh gây dựng mô hình chăn nuôi lợn rừng Thái Lan.

Năm 2013, tốt nghiệp đại học, Hùng được nhận vào làm cho một công ty viễn thông lớn với mức lương cao. Tuy nhiên, với suy nghĩ dù lương có cao cũng vẫn là đi làm thuê, Hùng trăn trở nhiều đêm tìm hướng đi để có thể làm chủ một sản nghiệp của chính mình.

Không phải là một công ty hay doanh nghiệp làm về phần mềm - vốn là nghề “hot” ở thành phố, Hùng muốn làm điều khác biệt hẳn. Hướng đi mở ra khi anh đọc được về những mô hình trang trại hiện đại trên internet. Những ngày cuối tuần, Hùng lặn lội đi tìm hiểu thực tế các mô hình trang trại chăn nuôi ở Cần Thơ, Long An, Bến Tre…

Năm ấy, bố Hùng về quê gây dựng lại trang trại cũ. Thấy đúng với nguyện vọng của mình, anh quyết định xin nghỉ việc, về quê làm cùng bố. Dự định này của Hùng ngay lập tức bị bố mẹ phản đối kịch liệt, bạn bè cũng ra sức khuyên can.

Ông Đỗ Văn Chiến (bố của Hùng) nhớ lại: “Ban đầu chúng tôi không đồng ý, nhưng dần dần thấy Hùng quyết tâm tìm hiểu mô hình chăn nuôi thực tế và có nhiều ý tưởng hay, tính toán rất cặn kẽ nên tôi cũng xuôi dần, cứ để Hùng thử xem thế nào”.

Trong suy nghĩ của mọi người, bỏ việc về quê có nghĩa là bỏ phí bao nhiêu năm đại học, song đối với Hùng, những kiến thức anh tích lũy được trong 4 năm học ngành quản trị kinh doanh giúp ích rất nhiều trong việc xây dựng trang trại. Tuy nhiên, lý thuyết và thực tế luôn khác xa một trời một vực. Và đôi khi, có quyết tâm thôi chưa đủ.

Về quê với 100 triệu đồng tiết kiệm trong 3 năm làm việc ở công ty viễn thông, Hùng vay thêm tiền, thuê đất của người dân quanh vùng để làm trang trại. Ban đầu chưa có kinh nghiệm và không biết nuôi con gì, Hùng thả gà, vịt, ngan nhưng đều thất bại.

Khủng hoảng nhất là khoảng thời gian tháng 9/2013, khi cơn bão khủng khiếp đi qua đã thổi bay toàn bộ nóc nhà, trang trại. Tỉnh dậy sau một đêm thấy cơ ngơi trống trơn đổ nát, vật nuôi chết gần hết, Hùng mất trắng 300 triệu đồng. Chán nản, mệt mỏi nhưng không bỏ cuộc, Hùng nghĩ mình đã đầu tư nhiều tiền và công sức như vậy rồi, kể cả thất bại nhưng vẫn phải rút kinh nghiệm để làm lại từ đầu.

Sau sự cố ấy, Hùng lại một mình một xe máy lên đường đến các tỉnh lân cận để học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, xây dựng chuồng trại, cách ngừa dịch bệnh cho vật nuôi. Cuối cùng, Hùng đầu tư 400 triệu đồng để mua 54 con lợn rừng nhập từ Thái Lan.

Những chú lợn rừng "hái ra tiền" của chàng trai trẻ 9X. Ảnh Dân Việt

Hùng giải thích:“Giống lợn đó giá thành không cao, chỉ khoảng hơn 100.000 đồng mỗi kg, còn lợn rừng Thái Lan có giá khoảng 250.000 đồng mỗi kg. Hơn nữa, giống lợn Thái có nhiều ưu việt hơn so với lợn Việt Nam, như sức đề kháng cao, ít tốn công chăm sóc, tự thụ tinh chứ không cần sự can thiệp của con người, chuồng trại đơn giản, chi phí chăn nuôi thấp nhưng đầu ra ổn định”.

Mạnh dạn đầu tư vào vật nuôi lạ, Hùng trở thành người đầu tiên trong tỉnh theo đuổi mô hình này. Chàng trai trẻ ấy còn là người “tiếp lửa”, hướng dẫn và truyền kinh nghiệm cho rất nhiều người ở các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Hà Nam… tìm đến học hỏi thực tế. Đến nay, trang trại đã được mở rộng tới 3 hecta, trung bình mỗi tháng xuất bán 40-50 con lợn, đem về thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Ông Ngô Ngọc Chiêm - Chủ tịch UBND xã Thụy Sơn cho biết: “Đây là mô hình điểm ở địa phương. Với sự thành công này, tôi hy vọng mô hình của Hùng sẽ được nhân rộng”.

Giờ đây khi trang trại đã bắt đầu ổn định, Hùng lại nghĩ đến việc du học thạc sỹ ngành Nông nghiệp ở Nhật Bản. Đối với anh, mọi thứ đều là lương duyên, quan trọng là mình có thể tìm được hướng đi đúng hay không.

Cùng chuyên mục
XEM