[Khởi nghiệp] Làm giàu từ ký ức xấu hổ khi sống nhờ tem phiếu

13/02/2015 10:21 AM | Kinh doanh

Tôi sợ người khác nhìn vào sẽ biết rằng chúng tôi không có đủ tiền và sự thật là "chúng tôi chẳng có tiền"...

Hẳn rất nhiều người, và có thể cả bạn nữa, sẽ vô cùng kinh ngạc khi nghe về con đường “thoát nghèo” của Chelsea Berler, nữ CEO của Solamar Agency, một công ty tư vấn marketing với hơn 20 nhân viên. Trước khi có được thành công như ngày nay, cô từng lớn lên nhờ tem phiếu với những kỹ năng phải tự học để thay đổi cuộc đời. Dưới đây là câu chuyện của Berler được cô kể lại.


Từ một thị trấn bé nhỏ với 300 dân ở North Dakota (Mỹ), con đường đưa tôi đến khởi nghiệp bắt đầu cách đây 8 năm và đó là một chặng đường đầy chông gai bên cạnh những thành quả ngọt ngào. Hy vọng những gì tôi học được từ quá trình này cũng có thể có ích cho các bạn.

Thời thơ ấu của tôi tràn ngập ký ức về tem phiếu. Chúng tôi mua mọi thứ từ những thực phẩm thiết yếu nhất bằng tem phiếu do chính phủ phát. Tôi vẫn còn nhớ cái cảm giác xấu hổ khi mẹ tôi đặt tờ phiếu thực phẩm lên quầy tính tiền. Tôi sợ người khác nhìn vào sẽ biết rằng chúng tôi không có đủ tiền và sự thật là "chúng tôi chẳng có tiền".

Bây giờ nhìn lại, tôi nhận ra rằng cũng chẳng có gì phải xấu hổ về quãng thời gian đó. Bố tôi mất nên mình mẹ đã làm việc cực kỳ vất vả để nuôi cả gia đình. Tuy nhiên, những cảm xúc đó cũng chính là động lực để tôi nhận thức được hoàn cảnh của gia đình, và càng quyết tâm rằng điều này sẽ không bám riết tôi suốt cả cuộc đời. Tôi luôn tin rằng rồi một ngày nào đó cuộc đời mình nhất định sẽ thay đổi.

Tìm kiếm sự đổi thay

Có thể bạn cũng lớn lên trong hoàn cảnh tương tự, hoặc đang trải qua những tháng ngày khó khăn. Bạn có những ý tưởng hay, có đam mê và biết rằng mình sẽ làm gì nếu có thể tự mình điều hành một công việc kinh doanh. Chỉ có điều, bạn không biết làm thế nào để bạn đi được đến cái đích đó trong khi vẫn còn đang mắc kẹt với hoàn cảnh hiện tại.

Còn với tôi, cách dạy dỗ và ý chí không đầu hàng số phận của mẹ đã giúp hình thành phong cách lãnh đạo cũng như cách tôi điều hành công ty hiện nay. Từ công việc đầu tiên và cho đến khi làm CEO như bây giờ, tôi vẫn mang theo những kinh nghiệm đó và chúng đã ảnh hưởng đến tôi trong từng hành động và quyết định.

Công việc đầu tiên và cũng là công việc hành chính duy nhất của tôi trước khi khởi nghiệp thuộc bộ phận chăm sóc khách hàng tại một công ty phân phối hàng hoá quốc tế. Để được nhận mức lương toàn thời gian, tôi quyết định bỏ dở Đại học. Từ vị trí này, tôi đã tìm cách vươn lên trong công việc. Thay vì chỉ chuyển điện thoại của khách hàng lên bộ phận kinh doanh, tôi cũng tự mình đảm nhiệm công việc bán hàng, trả lời và tư vấn cho khách hàng.

Đó chính là cách tôi đã trở thành người như ngày hôm nay. Tôi luôn tìm kiếm mọi cơ hội ngay cả khi dường như cơ hội không nằm ở đó. Tôi cứ thế “nhảy” vào và làm mọi thứ có thể để có được sự hài lòng từ khách hàng. Tôi chưa bao giờ lo lắng về việc mình có đủ năng lực hay không, mà chỉ đơn giản là cứ thế tiến hành và cảm thấy có những sự thay đổi.

Không lâu sau, tôi đã trở thành Giám đốc bộ phận kinh doanh, được làm việc trực tiếp với Phó chủ tịch khi 21 tuổi. Đến năm 22 tuổi, tôi quyết định nghỉ việc ở công ty để bắt đầu dự án của riêng mình. Vào lúc này, tôi đã có thể kiếm đủ tiền để chi trả cho các hóa đơn hàng ngày.

 

Chelsea Berler cùng các nhân viên của mình.

Trở nên khác biệt

Do lớn lên trong hoàn cảnh thiếu thốn về vật chất, các anh chị em tôi thường được khuyến khích phát triển trí tò mò của mình. Vì thế, tôi đã luôn muốn được bắt tay thực hiện một dự án mà mình đã ấp ủ từ lâu. Và tôi thực sự cảm thấy sự tự do và hài lòng với bản thân kể từ lúc xây dựng lên Solamar, do vậy mà mô hình kinh doanh của chúng tôi thậm chí cũng vô cùng khác biệt.

Ý định ban đầu của tôi là thành lập một doanh nghiệp nhỏ giúp tôi được làm những gì mình thích và đủ tiền chi trả các hóa đơn. Thế rồi doanh nghiệp đã phát triển nhanh hơn nhiều so với kỳ vọng. Khi bắt đầu tuyển dụng, thế giới mà tôi biết trở nên khác biệt rất nhiều. Làm việc với nhân viên cùng các freelance, tôi nhận ra giờ đây mình cũng có thể giúp đỡ những người khác và vươn tới mốc cao hơn trong sự nghiệp.

Vượt qua trở ngại

Có một sự thật mà tôi muốn nói với các bạn là con đường đi đến ngày thành công chưa bao giờ dễ dàng cả. Nó cũng đầy những khó khăn, áp lực và thất bại, những điều mà không người chẳng doanh nhân nào muốn nói về nó. Tôi luôn làm việc với 150% khả năng của mình trong mọi công việc. Tôi luôn chăm chỉ để trở nên thành công trong khi nhiều người cho rằng điều đó là không thể và muốn tạo ra thứ gì đó lớn hơn cả bản thân mình.

Sẽ luôn có một lúc nào đó bạn cảm thấy trống rỗng và lo lắng cho tương lai. Bạn không biết là con đường bạn đang đi có đúng hay không nữa. Hãy cứ tin vào bản thân cùng khả năng của mình và bắt tay vào hành đông, không gì có thể cản trở bạn nữa.

Còn dưới đây là một số suy nghĩ tôi muốn chia sẻ với mọi người:

1. Ai cũng có quá khứ, nhưng đừng để chúng quyết định con người bạn.

2. Hãy trân trọng cái tôi và để nó tỏa sáng trong tất cả những việc bạn làm, kể cả trong kinh doanh.

3. Hãy khiêm tốn và trân trọng từng thử thách đã đưa bạn đến ngày hôm nay

4. Đừng bao giờ mất niềm tin. Luôn có cách để bạn vươn lên nếu bạn tin rằng mình có thể làm được, kể cả khi không còn ai khác tin vào điều đó.

Khanh Lưu

Lưu Phi Khanh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm