Búp bê Barbie phiên bản 'béo lùn' liệu có được yêu thích?

08/03/2014 09:00 AM |

Lammily, cô búp bê 'Barbie' phiên bản thực với tỷ lệ cơ thể như người bình thường có thể là điểm nhấn mới trên các kệ bán hàng. Tuy nhiên chưa chắc đã thu hút được sự chú ý của các bé gái.

Búp bê Barbie với thân hình 'người dây' đang phải đối mặt với ngày càng nhiều hơn những chỉ trích. Tất nhiên chỉ trích không đến từ những cô bé - vốn là fan hâm mộ mê mẩn màu tóc vàng nổi bật của Barbie, và sẽ ghét bỏ mái tóc của mình nếu nó không có màu vàng như thế. Chỉ trích đến từ những người lớn, những bậc phụ huynh đang tức giận.

Phụ nữ nói riêng và người trưởng thành nói chung đều kịch liệt lên án tỉ lệ cơ thể phi thực tế của Barbie. Cổ của Barbie quá yếu để nâng đỡ chiếc đầu, dạ dày của Barbie chắc chỉ đủ để chứa nửa lá gan, còn xương khớp thì quá mỏng manh để có thể bước đi được vững vàng. Người ta nói rằng, Barbie không phải là hình mẫu tốt với các bé gái. 

Trước làn sóng phản ứng dữ dội với Barbie, một người chàng trai 25 tuổi đã tạo ra một phiên bản thay thế: Lammily - cô búp bê Barbie phiên bản 'Người thực", với hình dáng của một tỷ lệ cơ thể bình thường. Lammily có hình dáng điển hình của một cô gái 19 tuổi. Tức là, cô búp bê này sẽ thấp hơn, đậm người và săn chắc hơn phiên bản Barbie gốc. Và đương nhiên, Lammily có một vòng ba đầy đặn hơn hẳn so với Barbie gốc hay bất cứ người mẫu gầy gò nào khác.

Nghệ sĩ người Mỹ Nickolay Lamm, 'cha đẻ' của Lammily, người đã tạo ra hình mẫu này nói rằng: "Hiện trên thị trường không có búp bê thời trang có giá cả phải chăng, mà có tỷ lệ cơ thể của con người điển hình và được các bé gái muốn chơi".

Nhưng tại sao trên đời này lại có một người đàn ông 25 tuổi đi quan tâm đến chuyện tạo ra con búp bê Barbie thực tế hơn?

"Tôi đã trải qua cảm giác của chính mình như khá nhiều người. Tôi không thể hình dung được điều mà phụ nữ phải trải qua, vì những con búp bê đó quá xa những chuẩn mực về cái đẹp. Dự án của tôi được tạo nên để thể hiện rằng: bạn thật đẹp, vì bạn là chính mình".

Lamm đã giải thích về cái tên Lammily - rõ ràng lấy cảm hứng từ họ của anh - rằng đó "chỉ là một thương hiệu". "Những con búp bê sẽ có bất cứ cái tên nào mà các bé gái thích đặt cho chúng", anh nói.

Lamm đang hi vọng sẽ thu hút được 95.000 USD (khoảng 2 tỷ đồng) để hiện thực hóa dự án búp bê Lammily. Anh hiện chỉ có khoảng 5.000 USD và đã nhận được sự ủng hộ của 2.794 người trên toàn cầu. Dường như giấc mơ "Barbie phiên bản người thực" có thể được hiện thực hóa.

Những người trưởng thành hẳn đang rất vui. Cuối cùng thì con búp bê cũng được chào đón như một người phụ nữ bình thường. Lammily với thông điệp "bình thường chính là đẹp", đã cho thấy các cô gái không cần phải cao, gầy, tóc vàng mới là đẹp. Họ có thể ngăm đen (tuyệt quá), chẳng cần ăn mặc khêu gợi với đủ thứ đồ make-up.

Búp bê Bratz

Búp bê Pretty Woman.

Lammily chẳng giống Barbie hay bất cứ đối thủ nào của nó. 

Lammily không có đôi mắt to với tiếng kêu ồn ào của búp bê Bratz, cũng không ăn mặc diêm dúa, thời thượng như Pretty Woman. Thay vào đó, Lammily mặc đồ jeans, giày thể thao và bikini với vòng ba đầy đặn. Đây hẳn là kiểu mẫu búp bê sẽ được người lớn lựa chọn trong các cửa hàng đồ chơi, thay vì những lựa chọn nghèo nàn hiện có.

Thế nhưng, không may là, con cái của chúng ta liệu có thực sự quan tâm. 

Chúng ta lớn lên hiếm khi chú ý đến chuyện những con búp bê của mình trông chúng ra sao. Không quan trọng là một búp bê Barbie hay một cô búp bê thấp hơn như Sindy, các bé gái sẽ vẫn cho chúng khám phá bùn đất, vẽ lên người vài vết xăm, xâu khuyên tai hay tháo rời tay chân chúng. 

Nếu Barbie là một cậu bé tóc nâu vạm vỡ, may ra các cô bé mới chú ý, và vấn đề sẽ chỉ là khó tháo rời chân tay cậu bé búp bê ra hơn thôi.

Barbie và 'phiên bản thay thế' Lammily giống người thực .

Điều gây được thiên cảm nhất ở Lammily có lẽ là các khớp xương của nó. 

Không giống với phiên bản gốc của Barbie, với cánh tay cứng đơ ở một vị trí nhô khuỷu tay ra ngoài, Lammily có thể cử động được. 

Lammily có "khớp khuỷu tay, đầu gối và bàn chân", Lamm nói rằng Lammily rất "phù hợp và mạnh mẽ". Có thể các cô bé sẽ thích Lammily hơn vì cô búp bê này là ứng cử viên nặng kí, mà các cô bé chưa từng có, trong cuộc chiến với các anh em trai với đống đồ chơi kiểu lính chiến.

Lammily mặc váy.

Rốt cục thì Lammily không dành cho bé gái vì hầu hết các bé không thực sự phân biệt được con búp bê nhựa mặc váy này với con khác. 

Bởi vậy, nếu thế hệ các bé gái ngày nay không thể biết được sự khác biệt giữa con búp bê Barbie người thực với con búp bê Bratz thì cũng chẳng sao. Một ngày nào đó khi lớn lên, chúng có thể nhớ lại những năm tháng tuổi thơ và thầm cảm ơn, không phải là những con búp bê nhựa, mà là người đàn ông với ước mơ thú vị về vẻ đẹp của những người phụ nữ bình thường.


Kiến Anh

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm